Luật Hoàng Phi Tài liệu Phá sản doanh nghiệp là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 854 Lượt xem

Phá sản doanh nghiệp là gì?

Khi doanh nghiệp đó không thể thực hiện được những nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của mình trong khoảng thời gian là 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán, nếu quá thời hạn này thì chủ nợ hoặc chính bản thân chủ doanh nghiệp có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên bố phá sản.

Hiện nay trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường thì các doanh nghiệp ra đời ngày càng nhiều và hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên việc xây dựng, duy trì sự phát triển của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng do đó hàng năm số lượng doanh nghiệp tuyên bố phá sản ngày càng nhiều.

Vậy Phá sản doanh nghiệp là gì? Hoạt động tuyên bố phá sản diễn ra như thế nào? Qua nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Doanh nghiệp là gì?

Hiểu thế nào về phá sản doanh nghiệp?

Tại Khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014 thì Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Trong đó, Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Do vậy có thể hiểu phá sản doanh nghiệp là khi doanh nghiệp đó không thể thực hiện được những nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của mình trong khoảng thời gian là 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán, nếu quá thời hạn này thì chủ nợ hoặc chính bản thân chủ doanh nghiệp có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên bố phá sản.

Trường hợp đủ các điều kiện theo quy định của Luật Phá săn 2014 thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết yêu cầu và tiến hành các hoạt động liên quan khác.

Trong quá trình giải quyết thì theo nguyên tắc, Tòa án sẽ ưu tiên áp dụng các biện pháp cần thiết để khôi vực, vực dậy doanh nghiệp. Nếu sau khi áp dụng vẫn không đạt được kết quả thì Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố phá sản doanh nghiệp, toàn bộ tài sản của doanh nghiệp sẽ được thanh lý để trả nợ theo trật tự.

Ngoài việc giải thích về Phá sản doanh nghiệp là gì? thì với nội dung viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách những vấn đề khác về thủ tục tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Điều kiện để tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Như đã giải thích phía trên thì phá sản là tình trạng khi doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố phá sản.

Do đó, để được tuyên bố là phá sản thì doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán trong 3 tháng kể từ thời điểm đến hạn thanh toán;

– Đã đề nghị và được tòa án tuyên bố phá sản.

Trong đó, để xác định một doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán sẽ được xác định theo hai trường hợp:

– Doanh nghiệp không có tài sản gì để thanh toán các khoản nợ của mình;

– Doanh nghiệp có tài sản nhưng không thanh toán các khoản nợ.

Các trường hợp tuyên bố phá sản doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Phá sản 2014 thì doanh nghiệp sẽ bị tuyên bố phá sản khi:

Thứ nhất: Doanh nghiệp bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền tuyên bố phá sản theo thủ tục rút gọn được quy định tại Điều 105 Luật Phá sản 2014. Khi chủ thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là chính doanh nghiệp mất khả năng thanh toán không còn tiền hoặc bất cứ loại tài sản nào để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản, sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì Tòa án xem xét và ra quyết định phá sản.

Thứ hai: Trong trường hợp Hội đồng chủ nợ đã diễn ra nhưng không thành công.

Hội nghị chủ nợ sẽ được xác định là diễn ra không thành công trong các trường hợp sau đây:

+ Hội nghị chủ nợ đã bị hoãn 1 lần mà đến khi triệu tập lại lần tiếp theo vẫn không đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Điều 79 như: Số chủ nợ tham gia không đủ 51% tổng số nợ không có bảo đảm, các chủ nợ vắng mặt cũng không có ý kiến bẳng văn bản gửi đến Thẩm phán;

+ Đã diễn ra được cuộc họp của Hội nghị chủ nợ nhưng lại không thể thông qua được Nghị quyết;

+ Hội nghị chủ nợ không thông qua được phương án phục hồi doanh nghiệp hoặc không thể tục chức được Hội nghị chủ nợ để cùng thông qua phương án phục hồi.

Thứ ba: Khi Hội nghị chủ nợ thông qua Nghị quyết trong đó có kết luận đề nghị tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Thứ tư: Sau khi Hội nghị chủ nợ thông qua Nghị quyết có nội dung hồ phục nhưng daonh nghiệp lại không thể tự triển khai phương án phục hồi hoạt động đúng thời hạn quy định.

Thủ tục tuyên bố phá sản hiện nay

Theo quy định trong Luật Phá sản 2014 thì thủ tục tuyên bố doanh nghiệp phá sản sẽ phải trải quua các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án

Những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu Tòa án yêu bố doanh nghiệp phá sản sẽ tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân mà doanh nghiệp có trụ sở chính.

Bước 2: Tòa án nhân dân tiếp nhận đơn yêu cầu

Sau khi tiếp nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa án sẽ tiến hành xem xét đơn, nếu đơn yêu cầu hợp lệ thì sẽ thông báo về việc nộp lệ phí và tạm ứng phí phá sản. Trường hợp nếu đơn yêu cầu chưa hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Nếu chủ thể nộp đơn yêu cầu tuyên bố phá sản không có quyền nộp đơn hoặc đã được Tòa án thông báo về việc sửa đơn, bổ sung nội dung nhưng không tiến hành thò Tòa án sẽ từ chối giải quyết và trả lại đơn yêu cầu.

Bước 3: Tòa án thụ lý đơn

Sau khi nhận được biên lai đã hoàn thành lệ phí phá sản và tạm ứng chi phí phá sản thì tòa án sẽ ra quyết định thụ lý yêu cầu.

Sau đó, Tòa án sẽ ra quyết định mở hoặc không không thủ tục phá sản cho doanh nghiệp.

Bước 4: Mở thủ tục phá sản

Theo quy định thì việc mở hay không mở thủ tục phá sản Tòa án đề phải gửi thông báo bằng văn bản đến cho những chủ thể có liên quan đến vụ việc.

Trong suốt quá trình giải quyết thủ tục phá sản, các chủ thể có thể yêu cầu Tòa án thực hiện các biện pháp bảo toàn tài sản như tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng…

Bước 5: Thành lập hội nghị chủ nợ

Tại Luật Phá sản 2014 quy định Hội nghị chủ nợ sẽ được tiến hành triệu tập 2 lần.

– Lần 1: Hội nghị chủ nợ sẽ được coi là triệu tập thành công khi số chủ nợ tham gia đại diện cho ít nhất 51% tổng số nợ không có đảm bảo, nếu không đáp ứng được thì sẽ bị hoãn và sẽ phải tiến hành mở hội nghị lần 2.

– Lần 2: Hội nghị chủ nợ lần 2 sẽ được ra 1 trong 3 kết luận là

+ Đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản;

+ Đề nghị áp dụng phương án phục hồi doanh nghiệp;

+ Đề nghị tuyên bố phá sản.

Bước 6: Ra quyết định tuyên bố phá sản

Trong trường hợp không thể thực hiện được phương án phục hồi lại doanh nghiệp hoặc hết thời hạn mà vẫn không có tiến triển thì thẩm phán ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Phá sản doanh nghiệp là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm