Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ông bà mất được nghỉ mấy ngày?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 9034 Lượt xem

Ông bà mất được nghỉ mấy ngày?

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Hiện nay, nhiều độc giả còn đang thắc mắc về các trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương, mức lương được tính như thế nào…. Đặc biệt là thắc mắc ông bà mất được nghỉ mấy ngày theo quy định bộ luật lao động? Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành.

Quy định nghỉ phép khi có người thân mất?

Để trả lời cho thắc mắc ông bà mất được nghỉ mấy ngày? Chúng ta cần làm rõ quy định của pháp luật lao động khi người thân của người lao động mất sẽ hưởng chế độ nghỉ thế nào.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

(i)  Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

+ Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

+ Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

(ii) Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

(ii) Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải có trách nhiệm thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp:

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết.

+ Và người lao động sẽ được nghỉ 03 ngày để về chịu tang. Ngoài ra, khi khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết thì họ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động.

Ông bà mất được nghỉ mấy ngày?

Để trả lời cho thắc mắc ông bà mất được nghỉ mấy ngày? Chúng ra có thể căn cứ theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 ở trên về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Theo quy định trên, bạn sẽ được nghỉ việc 01 ngày không hưởng lương khi ông bà của bạn mất và bạn phải có nghĩa vụ thông báo với người sử dụng lao động của bạn khi ông bà của bạn mất. Và bạn có thể thỏa thuận nghỉ thêm nhưng sẽ không được hưởng lương với người sử dụng lao động.

Trong trường hợp ông bà của người lao động chết mà người lao động đã thông báo thì người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho người lao động nghỉ việc theo quy định.

Nếu người sử dụng lao động không cho người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP). Riêng trường hợp người lao động muốn nghỉ không hưởng lương theo thỏa thuận, người sử dụng lao động được quyền đồng ý hoặc từ chối đề nghị xin nghỉ của người lao động mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

Có thể nhận thấy, những quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không lương từ năm 2021 có sự thay đổi theo hướng có lợi hơn dành cho người lao động.

Ông bà mất có được nghỉ hưởng nguyên lương?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong trường hợp sau đây:

+ Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

+ Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ chết: nghỉ 03 ngày;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi chết: nghỉ 03 ngày;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng chết: nghỉ 03 ngày;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết: nghỉ 03 ngày;

+ Vợ hoặc chồng chết: nghỉ 03 ngày;

+ Con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Khi nghỉ việc riêng, người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết. So với Bộ luật Lao động 2012 đang được áp dụng, Bộ luật lao động năm 2019 đã bổ sung thêm những trường hợp nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương như sau: Con nuôi kết hôn; cha nuôi, mẹ nuôi chết; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết; con nuôi chết.

Trên cơ sở kế thừa tinh thần của Bộ luật lao động 2012, Bộ luật lao động năm 2019 tiếp tục quy định người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày khi:

– Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết;

– Anh, chị, em ruột chết;

– Cha hoặc mẹ kết hôn;

– Anh, chị, em ruột kết hôn.

Như vậy, khi ông bà mất bạn sẽ không được hưởng lương.

Mặt khác, pháp luật cũng không quy định về tối đa số ngày nghỉ không hưởng lương nên người lao động có thể nghỉ không hưởng lương theo số ngày đã thỏa thuận mà không bị giới hạn, miễn sao được người sử dụng lao động chấp nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc ông bà mất được nghỉ mấy ngày? Qua bài viết, mong rằng Khách hàng đã có được những thông tin hữu ích để giải đáp cho thắc mắc trên.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm