Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, bên cạnh đó những tính chất sinh, lý, hóa bị thay đổi theo chiều hướng có hại cho sức khỏe của con người và các loài động, thực vật, hiện nay, ô nhiễm môi trường được phân ra thành 04 loại là ô nhiễm không khí, ô nhiềm nguồn nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm môi trường đang xảy ra trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cong người.

Ô nhiễm môi trường để lại hậu quả rất lớn, gây ra sự thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu hay còn gọi là hiệu ứng nhà kính, gây ra nhiều thiên tai với diễn biến phức tạp. Vậy ô nhiễm môi trường là gì tình trạng ô nhiễm đang diễn ra như thế nào sẽ được chúng tôi đưa ra trong nội dung bài viết này.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, bên cạnh đó những tính chất sinh, lý, hóa bị thay đổi theo chiều hướng có hại cho sức khỏe của con người và các loài động, thực vật, hiện nay, ô nhiễm môi trường được phân ra thành 04 loại là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Có mấy loại môi trường?

Theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thành 4 loại:

– Môi trường tự nhiên: Gồm các nhân tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, đất, nước, không khí,…

– Môi trường xã hội: Là tổng thể các môi quan hệ của con người với nhau như các điều luật, quy định, thể chế chính trị- xã hội,….

– Môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố do con người tạo nên như nhà cửa, các công trình công cộng,…

Ngoài ra, người ta cũng có thể phân chia môi trường dựa vào đặc tính của nó như sau:

– Môi trường trong đất.

– Môi trường nước.

– Môi trường không khí, trên mặt đất.

– Môi trường sinh vật.

+ Ô nhiễm không khí là tình trạng không khí lẫn nhiều khí thải, bụi công nghiệp từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt như: khói bụi từ các nhà máy; bụi từ các công trường; khí thải từ ô tô, xe máy, lò đốt rác…

+ Ô nhiễm nguồn nước là việc nguồn nước tự nhiên (nước mặn và nước ngọt) có nhiều chất thải cả chất thải thô và chất thải sinh hoạt hay thậm chí là cả nhiều loại phế liệu được thải ra môi trường nước từ các hoạt động đánh bắt, chăn nuôi thủy sản, du lịch…

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nước không thể không nhắc đến ý thức của người dân, những đơn vị sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, hoạt động đánh bắt có sự trợ giúp từ thuốc nổ hoặc các loại hóa chất.

+ Ô nhiễm đất là hệ quả trực tiếp của việc ô nhiễm nguồn nước khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất. Hiện tượng ô nhiễm này thường là do ảnh hưởng từ rác thải trên bề mặt đất, việc lạm dụng sử dụng quá nhiều chất hóa học trong trồng trọt…

+ Ô nhiễm tiếng ồn là loại ô nhiễm chủ yếu xảy ra ở các đô thị, các khu công nghiệp, tiếng ồn từ các phương tiện tham gia giao thông và hoàn toàn do ý thức của người dân. Loại ô nhiễm này sẽ hạn chế được một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu ý thức của mỗi người tăng lên.

Trên đây là giải thích cho ô nhiễm môi trường là gì? Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về tình trạng này. Vậy ô nhiễm môi trường do đâu và thực trạng ô nhiễm hiện nay như thế nào?

>>>> Tham khảo: Môi trường là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường do các nguyên nhân khách qua và chủ quan tức là cả do thiên nhiên và do con người tác động, nhưng chủ yếu là do con người. Việc xây dựng và phát triển nền kinh tế, văn hóa, xã hội thường sẽ kéo theo những hệ lụy nhất định trong đó bao gồm cả tình trạng ô nhiễm môi trường. Cụ thể, ô nhiễm môi trường do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Do sự thiếu ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân

Sự thiếu ý thức này rất thường gặp và chưa thể khắc phục triệt để được, các hoạt động này như:

– Xả rác không đúng nơi quy định, đứng đâu vứt đấy thể hiện rất rõ ràng tại các địa điểm tham quan, các điểm du lịch như bãi biển…

– Xả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, làm chết các con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch tại Hà Nội.

– Tự ý đốt rác thải không theo chỉ dẫn như đốt rơm rạ, đốt bao bì nilon, chai nhựa…

– Hoạt động khai thác tận diệt, chặt phá rừng bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.…

Thứ hai: Do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, chế tài chưa đủ sức răn đe

Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế luôn chú trọng việc xử lý các hoạt động xả thải trái phép nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, lại chưa thực sự hiểu quả bởi chế tài chưa đủ mạnh để răn đe hành vi vi phạm và cũng không loại trừ nguyên nhân là từ một bộ phận cán bộ, lãnh đạo quan liêu khiến các hành vi này diễn ra thường xuyên hơn.

Thứ ba: Do sự tác động của thiên nhiên

Các thảm họa tự nhiên như động đất, song thần, bão lũ… là những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến ô nhiễm môi trường và con người không thể lường trước được, những hiện tượng tự nhiên này đang ngày càng diễn ra phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu ý thức bảo vệ môi trường của con người cao hơn thì các hiện tượng này sẽ giảm đi và bớt nghiêm trọng.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang là vấn đề nóng, diễn ra ở khắp nơi nhất là các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường diễn ra khá rộng khắp, cụ thể biểu hiện qua:

– Do khí thải, khói bụi từ sinh hoạt, giao thông, các nhà máy, xí nghiệp nên chất lượng không khí ở Hà Nội, Hồ Chí Minh hay một số thành phố lớn khác có chỉ số chất lượng không khí ở mức cao, có những ngày cảnh báo chất lượng không khí không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Tình trạng sông, suối, kênh, rạch hay nước biển nhiều rác, chất thải cũng rất nhiều. Những con sông, con rạch ngập chất thải, rác, túi nilon hay bờ biển với nhiều chai nhựa là hình ảnh thường thấy tại Việt Nam.

– Tại Việt Nam, chưa thể khắc phục được tình trạng khai thác quá mức, khai thác tận diệt như việc đánh bắt thủy hải sản, khai thác gỗ, khai thác quặng kim loại… và nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên.

>>>> Tham khảo: Bảo vệ môi trường là gì?

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường không thể khắc phục hay cải thiện nhanh chóng được mà phải có quá trình. Các biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay cần được áp dụng như sau:

– Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm để người dân ý thức được hành vi của mình. Giáo dục trẻ nhỏ thực hiện bỏ rác đúng quy định, tái chế lại rác thải phục vụ đời sống. Tổ chức các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi tường như: giờ trái đất, ngày nước sạch thế giới…

– Quy hoạch khu công nghiệp thông minh với hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.

– Trồng nhiều cây xanh phủ xanh đất trắng đồi trọc, trồng rừng phòng hộ…

– Phân loại rác thải tại nguồn.

– Xây dựng chế tài xử lý các hành vi vi phạm về môi trường mạnh hơn, có tác dụng răn đe.

Trên đây là bài viết ô nhiễm môi trường là gì, hi vọng thông qua bài viết này, quý độc giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình trạng này và tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT