Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật môi trường và tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật.

Ô nhiễm môi trường đang xảy ra trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cong người.

Ô nhiễm môi trường để lại hậu quả rất lớn, gây ra sự thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu hay còn gọi là hiệu ứng nhà kính, gây ra nhiều thiên tai với diễn biến phức tạp. Vậy ô nhiễm môi trường là gì tình trạng ô nhiễm đang diễn ra như thế nào sẽ được chúng tôi đưa ra trong nội dung bài viết này.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, bên cạnh đó những tính chất sinh, lý, hóa bị thay đổi theo chiều hướng có hại cho sức khỏe của con người và các loài động, thực vật, hiện nay, ô nhiễm môi trường được phân ra thành 04 loại là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường là khái niệm được nhiều ngành khoa học định nghĩa. Dưới góc độ sinh học, khái niệm này chỉ tình trạng của môi trường trong đó những chỉ số hoá học, lí học của nó bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Dưới góc độ kinh tế học, ô nhiễm môi trường là sự thay đổi không có lợi cho môi trường sống về các tính chất vật lí, hoá học, sinh học mà qua đó có thể gây tác hại tức thời hoặc lâu dài đến sức khoẻ của con người, các loài động thực vật và các điều kiện sống khác.

Dưới góc độ pháp lí, ô nhiễm i trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn thuật môi trường tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến con người sinh vật.

Có thể thấy điểm chung nhất giữa các định nghĩa nêu trên về ô nhiễm môi trường là chúng đều đề cập sự biến đổi của các thành phần môi trường theo chiều hướng xấu, gây bất lợi cho con người và sinh vật. Sự biến đổi các thành phần môi trường có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chủ yếu là do các chất gây ô nhiễm. Chất gây ô nhiễm được các nhà môi trường học định nghĩa là chất hoặc yếu tố vật lí khi xuất hiện trong môi trường thì làm cho môi trường bị ô nhiễm.

Thông thường chất gây ô nhiễm là các chất thải, tuy nhiên, chúng còn có thể xuất hiện dưới dạng nguyên liệu, thành phẩm, phế liệu, phế phẩm… và được phân thành các loại sau đây:

+ Chất gây ô nhiễm tích luỹ (chất dẻo, chất thải phóng xạ) và chất ô nhiễm không tích luỹ (tiếng ồn);

+ Chất gây ô nhiễm trong phạm vi địa phương (tiếng ồn), trong phạm vi vùng (mưa axít) và trên phạm vi toàn cầu (chất CFC);

+ Chất gây ô nhiễm từ nguồn có thể xác định chất thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh) và chất gây ô nhiễm không xác định được nguồn (hoá chất dùng cho nông nghiệp);

+ Chất gây ô nhiễm do phát thải liên tục (chất thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh) và chất gây ô nhiễm do phát thải không liên tục (dầu tràn do sự cố tràn dầu).

Có mấy loại môi trường?

Theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thành 4 loại:

– Môi trường tự nhiên: Gồm các nhân tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, đất, nước, không khí,…

– Môi trường xã hội: Là tổng thể các môi quan hệ của con người với nhau như các điều luật, quy định, thể chế chính trị- xã hội,….

– Môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố do con người tạo nên như nhà cửa, các công trình công cộng,…

Ngoài ra, người ta cũng có thể phân chia môi trường dựa vào đặc tính của nó như sau:

– Môi trường trong đất.

– Môi trường nước.

– Môi trường không khí, trên mặt đất.

– Môi trường sinh vật.

+ Ô nhiễm không khí là tình trạng không khí lẫn nhiều khí thải, bụi công nghiệp từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt như: khói bụi từ các nhà máy; bụi từ các công trường; khí thải từ ô tô, xe máy, lò đốt rác…

+ Ô nhiễm nguồn nước là việc nguồn nước tự nhiên (nước mặn và nước ngọt) có nhiều chất thải cả chất thải thô và chất thải sinh hoạt hay thậm chí là cả nhiều loại phế liệu được thải ra môi trường nước từ các hoạt động đánh bắt, chăn nuôi thủy sản, du lịch…

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nước không thể không nhắc đến ý thức của người dân, những đơn vị sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, hoạt động đánh bắt có sự trợ giúp từ thuốc nổ hoặc các loại hóa chất.

+ Ô nhiễm đất là hệ quả trực tiếp của việc ô nhiễm nguồn nước khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất. Hiện tượng ô nhiễm này thường là do ảnh hưởng từ rác thải trên bề mặt đất, việc lạm dụng sử dụng quá nhiều chất hóa học trong trồng trọt…

+ Ô nhiễm tiếng ồn là loại ô nhiễm chủ yếu xảy ra ở các đô thị, các khu công nghiệp, tiếng ồn từ các phương tiện tham gia giao thông và hoàn toàn do ý thức của người dân. Loại ô nhiễm này sẽ hạn chế được một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu ý thức của mỗi người tăng lên.

Trên đây là giải thích cho ô nhiễm môi trường là gì? Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về tình trạng này. Vậy ô nhiễm môi trường do đâu và thực trạng ô nhiễm hiện nay như thế nào?

>>>> Tham khảo: Môi trường là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường do các nguyên nhân khách qua và chủ quan tức là cả do thiên nhiên và do con người tác động, nhưng chủ yếu là do con người. Việc xây dựng và phát triển nền kinh tế, văn hóa, xã hội thường sẽ kéo theo những hệ lụy nhất định trong đó bao gồm cả tình trạng ô nhiễm môi trường. Cụ thể, ô nhiễm môi trường do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Do sự thiếu ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân

Sự thiếu ý thức này rất thường gặp và chưa thể khắc phục triệt để được, các hoạt động này như:

– Xả rác không đúng nơi quy định, đứng đâu vứt đấy thể hiện rất rõ ràng tại các địa điểm tham quan, các điểm du lịch như bãi biển…

– Xả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, làm chết các con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch tại Hà Nội.

– Tự ý đốt rác thải không theo chỉ dẫn như đốt rơm rạ, đốt bao bì nilon, chai nhựa…

– Hoạt động khai thác tận diệt, chặt phá rừng bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.…

Thứ hai: Do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, chế tài chưa đủ sức răn đe

Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế luôn chú trọng việc xử lý các hoạt động xả thải trái phép nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, lại chưa thực sự hiểu quả bởi chế tài chưa đủ mạnh để răn đe hành vi vi phạm và cũng không loại trừ nguyên nhân là từ một bộ phận cán bộ, lãnh đạo quan liêu khiến các hành vi này diễn ra thường xuyên hơn.

Thứ ba: Do sự tác động của thiên nhiên

Các thảm họa tự nhiên như động đất, song thần, bão lũ… là những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến ô nhiễm môi trường và con người không thể lường trước được, những hiện tượng tự nhiên này đang ngày càng diễn ra phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu ý thức bảo vệ môi trường của con người cao hơn thì các hiện tượng này sẽ giảm đi và bớt nghiêm trọng.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang là vấn đề nóng, diễn ra ở khắp nơi nhất là các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường diễn ra khá rộng khắp, cụ thể biểu hiện qua:

– Do khí thải, khói bụi từ sinh hoạt, giao thông, các nhà máy, xí nghiệp nên chất lượng không khí ở Hà Nội, Hồ Chí Minh hay một số thành phố lớn khác có chỉ số chất lượng không khí ở mức cao, có những ngày cảnh báo chất lượng không khí không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Tình trạng sông, suối, kênh, rạch hay nước biển nhiều rác, chất thải cũng rất nhiều. Những con sông, con rạch ngập chất thải, rác, túi nilon hay bờ biển với nhiều chai nhựa là hình ảnh thường thấy tại Việt Nam.

– Tại Việt Nam, chưa thể khắc phục được tình trạng khai thác quá mức, khai thác tận diệt như việc đánh bắt thủy hải sản, khai thác gỗ, khai thác quặng kim loại… và nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên.

>>>> Tham khảo: Bảo vệ môi trường là gì?

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường không thể khắc phục hay cải thiện nhanh chóng được mà phải có quá trình. Các biện pháp bảo vệ môi trường hiện nay cần được áp dụng như sau:

– Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm để người dân ý thức được hành vi của mình. Giáo dục trẻ nhỏ thực hiện bỏ rác đúng quy định, tái chế lại rác thải phục vụ đời sống. Tổ chức các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi tường như: giờ trái đất, ngày nước sạch thế giới…

– Quy hoạch khu công nghiệp thông minh với hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.

– Trồng nhiều cây xanh phủ xanh đất trắng đồi trọc, trồng rừng phòng hộ…

– Phân loại rác thải tại nguồn.

– Xây dựng chế tài xử lý các hành vi vi phạm về môi trường mạnh hơn, có tác dụng răn đe.

Trên đây là bài viết ô nhiễm môi trường là gì, hi vọng thông qua bài viết này, quý độc giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình trạng này và tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Viết thư cho ông bà nhân dịp năm mới 2022

Viết thư có hình thức trình bày khác với viết văn cơ bản. Sau đây là mẫu Viết thư cho ông bà nhân dịp năm mới...

Có mấy loại đơn vị đo độ cứng?

Có 3 loại đơn vị đo độ cứng, kiểm tra độ cứng vật liệu là phương pháp đo cường độ của vật liệu bằng cách xác định khả năng chống lại các xâm nhập do vật liệu cứng...

Chi tiết máy là gì? Chi tiết máy gồm những loại nào?

Chi tiết máy là các phần tử có cấu tạo hoàn chỉnh và thực hiện một nhiệm vụ nhất định trong máy, mỗi loại máy, thiết bị có công dụng, cấu tạo và hình dạng riêng nhưng đều do nhiều phần tử hợp thành....

Bài dự thi tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo 2022

Bài dự thi tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo 2022 được viết bằng tiếng Việt, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ, có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ...

Hệ thống bôi trơn không có bộ phận nào?

Hệ thống bôi trơn không có bộ phận van hằng nhiệt, van hằng nhiệt ở hệ thống làm mát, đây là bộ phận có nhiệm vụ làm ổn định nhiệt độ trong động cơ, từ đó làm gia tăng tuổi thọ độ bền cho động cơ và góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho động...

Sản lượng tiềm năng là mức sản lượng?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Sản lượng tiềm năng là mức sản...

Keo đất mang điện tích gì?

Keo đất mang điện tích là đa số điện tích âm, một số ít mang điện tích dương, mỗi hạt keo có một nhân, lớp phần tử nằm phía ngoài của nhân phân li thành các ion và tạo ra các lớp ion quyết định điện, nếu lớp này mang điện tích âm thì keo mang điện âm, nếu lớp này mang điện tích dương thì keo mang điện...

Lipit là chất có đặc tính?

Lipit là chất có đặc tính không tan trong nước, Lipit là tên gọi chung của một số hợp chất như là các este phức tạp như: chất béo, sáp, steroit, photpholipit không hòa tan trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ không phân cực như ete, clorofform, xăng...

Tại sao nói tiền tệ là hàng hóa đặc biệt?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Tại sao nói tiền tệ là hàng hóa đặc...

Công dụng của mạch điện tử điều khiển là?

Công dụng của mạch điện tử điều khiển là cả 3 đáp án, tức là mạch điện tử điều khiển có các công dụng như điều khiển tín hiệu, điều khiển thiết bị điện dân dụng và điều khiển trò chơi, giải...

Hình chiếu phối cảnh một điểm tụ nhận được khi?

Hình chiếu phối cảnh một điểm tụ nhận được khi mặt tranh song song với mặt phẳng vật thể, hình chiếu là hình biểu diễn ba chiều của đối tượng lên mặt phẳng hai chiều, yếu tố cơ bản giúp tạo nên hình chiếu chính là đối tượng cần chiếu, mặt phẳng chiếu và phép...

Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu?

Đất kiềm là đất có pH > 7,5, đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, đất kiềm có tính chất ngược lại với đất...

Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm dạy chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Vậy trải nghiệm là gì? Trải nghiệm có ý nghĩa...

Đặc điểm của đèn sợi đốt là?

Đặc điểm của đèn sợi đốt là đèn phát ra ảnh sáng liên tục, hiệu suất phát quang thấp, tuổi thọ thấp, công dụng của đèn sợi đốt là chiếu sáng các không gian phòng như phòng khách, phòng họp, hay không gian ngoài trời như sân vườn, đường...

Thực vật hấp thụ kali dưới dạng?

Thực vật hấp thụ kali dưới dạng K+, kali là nguyên tố đại lượng trong cây, thiếu kali: lá úa vàng, mô thực vật chết dần, thành tế bào và cutin mỏng, giảm khả năng hút...

Xem thêm