Luật Hoàng Phi Giáo dục Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1739 Lượt xem

Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ?

Nền nông nghiệp nước ta là nền nông nghiệp nhiệt đới, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các điều kiện tự nhiên như tài nguyên đất, khí hậu, nguồn nước và sinh vật.

Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ? những đặc điểm nào, nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Câu hỏi:

Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ?

A. Đất phù sa màu mỡ

B. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm

C. Mạng lưới sông ngòi dày đặc

D. Nguồn sinh vật phong phú

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B. Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm.

Lý giải việc lựa chọn đáp án đúng là đáp án B

Nền nông nghiệp nước ta là nền nông nghiệp nhiệt đới, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các điều kiện tự nhiên như tài nguyên đất, khí hậu, nguồn nước và sinh vật.

Nước ta có thể trồng từ 2 đến 3 vụ lúa và rau trong một năm là nhờ:

– Tài nguyên khí hậu

+ Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Nguồn nhiệt, ẩm phong phú làm cho cây cối xanh tươi quanh năm, sinh trưởng nhanh, có thể trồng từ hai đến ba vụ lúa và rau, màu trong một năm; nhiều loại cây công nghiệp và cây ăn quả phát triển tốt.

+ Khí hậu nước ta phân hóa rõ rệt theo chiều bắc nam, theo mùa và theo độ cao. Vì vậy ở nước ta có thể trồng được từ các loại cây nhiệt đới cho đến một số cây cận nhiệt và ôn đới.

+ Cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng cũng khác nhau giữa các vùng.

Tuy nhiên nhiên bão, gió Tây khô nóng nên sự phát triển của sâu bệnh trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và các thiên tai khác như sương muối, rét hại,…cũng gây tổn thất không nhỏ cho nông nghiệp.

– Tài nguyên nước

+ Nước ta có mạng lưới sông ngòi, ao hồ dày đặc. Các hệ thống sông đều có giá trị đáng kể về thủy lợi. Nguồn nước ngầm cũng khá dồi dào. Đây là nguồn nước tưới rất quan trọng nhất là vào mùa khô.

– Tài nguyên đất

+ Đất là tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất không thể thay thế được của ngành nông nghiệp.

+ Tài nguyên đất ở nước ta khá đa dạng, hai nhóm đất chiếm diện tích lớn nhất là đất phù sa và đất feralit.

+ Đất phù sa có diện tích khoảng 3 triệu ha thích hợp nhất với cây lúa nước và nhiều loại cây ngắn ngày khác, tập trung tại đồng bằng sông Hồng, sồng bằng sông Cửu Long và các đồng bằng ven biển miền Trung.

+ Đất feralit chiếm diện tích trên 16 triệu ha, tập trung chủ yếu ở trung du, miền núi, thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm như cây cà phê, chè, cao su, cây ăn quả và một số cây ngắn ngày như sắn, ngô, đậu tương,…

+ Hiện nay diện tích đất nông nghiệp là hơn 9 triệu ha, việc sử dụng hợp lí tài nguyên đất có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển nông nghiệp của nước ta.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi