Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Nội dung hiệp ước nhâm tuất 5-6-1862
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 768 Lượt xem

Nội dung hiệp ước nhâm tuất 5-6-1862

Việc ký kết hiệp ước Nhâm Tuất khiến nhân dân ta còn phải chịu nhiều thiệt thòi, kẻ thù vẫn nham hiểm và đô hộ nước ta, triều đình vẫn đầu hàng, can tâm làm tay sai cho giặc.

Hiệp ước Nhâm Tuất là một hiệp ước bất bình đẳng giữa Việt Nam và Đế quốc Pháp được ký kết vào năm 1862. Vậy nguyên nhân ký hiệp ước Nhâm Tuất 1862 là gì? Nội dung hiệp ước nhâm tuất 5-6-1862 ra sao? Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết để có thêm các thông tin hữu ích.

Hoàn cảnh lịch sử ra đời của hiệp ước Nhâm Tuất 1862

– Năm 1858, Pháp đã nổ súng tấn công vào xâm lược nước ta, khi thực hiện chiến dịch đánh nhanh thắng nhanh tại Đà Nẵng chúng đã thất bại nhưng chúng lại tiếp tục tấn công thành Gia Định. Khi đó quân triều đình đã cố gắng chống cự nhưng rồi lại tan rã. Nhân dân địa phương ở nhiều nơi cũng đã đứng dậy khởi nghĩa làm cho chúng khốn đốn.

– Ngày 24-2-1861, quân Pháp bắt đầu mở cuộc tấn công quy mô vào đại đồn Chí Hòa. Quân và dân ta kháng cực không nổi, đại đồn Chí Hòa thất thủ. Khi đó Pháp lợi dụng cơ hội đang thắng nên lần lượt chiếm các tỉnh Định Tường, Biên Hòa và Vĩnh Long.

– Theo đó ở Bắc Kỳ cũng rất nhiều cuộc tấn công nổi dậy, đánh phá dữ dội. Cùng lúc đó ở Bắc Kỳ có các cuộc nổi dậy đang đánh phá dữ dội. Sau khi nhận thấy được hai mối nguy lớn nên triều đình Tự Đức bèn sai Phan Thanh Giản và Lâm Duy Hiệp vào Sài Gòn giảng hòa với thực dân. Sau đó đưa quân ra tiêu diệt các cuộc nổi dậy ở  đất Bắc đang huy hiếp ngai vàng của dòng họ Nguyễn.

Nguyên nhân hiệp ước Nhâm Tuất 1862

– Hiệp ước Nhâm Tuất hay hòa ước Nhâm Tuất là hiệp ước bình đẳng được ký kết vào ngày 5 tháng 6 năm 1862 tại Sài Gòn. Hiệp ước ký kết giữa đại diện triều Nguyễn, đại diện của Pháp và đại diện của Tây Ban Nha. Hiệp ước này ký kết là sự mở đầu cho sự đô hộ của Pháp ở nước Việt Nam.

– Nguyên nhân chính dẫn đến việc triều đình nhà Nguyễn phải ký kết hiệp ước là do ở ngoài Bắc Kỳ có quân nổi dậy của Lê Duy Phụng và đồ đảng là Trường. Tình hình ngày càng nguy cấp khi đại đồn Chí Hòa thất thủ, quân pháp thừa thắng các trận nên cũng lần lượt chiếm các tỉnh Định Tường, Biên Hòa và Vĩnh Long. Tình hình này làm cho triều đình phong kiến nhà Nguyễn rất hốt hoảng và lo sợ nên đã đồng ý ký kết hòa ước Nhâm Tuất với Pháp.

Nội dung hiệp ước Nhâm Tuất 1862

Hòa ước Nhâm Tuất đã được ký kết với Pháp vào năm 1862. Nội dung của hiệp ước như sau:

– Nhường cho Pháp 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ (gồm Gia Định, Định Tường, Biên Hòa) và đảo Côn Lôn.

– Cho pháp tự do buôn bán tại 3 cửa biển: Đà Nẵng, Ba Lạt, Quảng Yên.

– Cho phép các thương thuyền và chiến thuyền của Pháp được tự do hoạt động trên sông Cửu Long tới Campuchia.

– Triều đình Huế phải trả chiến phí (bao gồm 280 vạn lạng bạc tương đương 4 triệu đô la Mỹ) cho Pháp và Tây Ban Nha.

Hậu quả của hiệp ước Nhâm Tuất năm 1862:

– Hợp đồng được ký kết và để lại hậu quả nghiêm trọng. Có thể thấy hiệp ước Nhâm Tuất ra đời khiến người dân phải chịu nhiều thiệt thòi, làm vi phạm chủ quyền lãnh thổ của VN. Hậu quả chính gồm:

– Triều đình chính thức đầu hàng Pháp.

– Triều đình Nguyễn từ bỏ trách nhiệm tổ chức và lãnh đạo kháng chiến chống Pháp đồng thời cũng thể hiện ý thức vì lợi ích riêng của triều đình phong kiến nên đã phản bội một phần lợi ích dân tộc.

– Làm mất 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ.

Ý nghĩa hiệp ước Nhâm Tuất 1862 

– Đối với triều đình: Thể hiện sự nhu nhược, tâm lý sợ giặc, chỉ lo cho an nguy cho gia tộc. Khi ký kết hiệp ước Nhâm Tuất bước đầu đã giúp cho triều đình giữ được an nguy.

– Đối với nhân dân:

+ Đối với sĩ dân Nam Kỳ sau hiệp ước được xem như ngọn cờ chống thực dân Pháp xâm lược đã chuyển hẳn sang tay nhân dân.

+ Dâng cao ngọn cờ chiến đấu của nhân, tạo thành nội dung chủ yếu của lịch sử Việt Nam hồi nửa sau thế kỷ 19.

+ Chúng ta có thể nhận thấy việc ký kết hợp đồng không làm thay đổi tình hình của nước ta. Ngược lại nhân dân ta còn phải chịu nhiều thiệt thòi, kẻ thù vẫn nham hiểm và đô hộ nước ta, triều đình vẫn đầu hàng, can tâm làm tay sai cho giặc. Khi so sánh hiệp ước nhâm tuất và hiệp ước pa tơ nốt ta có thể chứng minh triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã đầu hàng từng bước tiến tới đầu hàng toàn bộ trước quân xâm lược Pháp.

Nhận xét về hiệp ước Nhâm Tuất

– Rõ ràng hiệp định vô cùng bất lợi cho nhân dân ta, làm vi phạm chủ quyền lãnh thổ của VN.

– Với bản hòa ước Nhâm Tuất thì triều Nguyễn đã mất đi 1/2 vựa lúa lớn nhất cả nước. Đồng thời nó cũng mở cửa biển tạo điều kiện cho Pháp dễ dàng đưa quân sang tấn công ta nhanh hơn.

– Việc bồi thường chiến phí làm cho lực lượng trong nước càng yếu hơn , nghèo hơn.

– Nhà Nguyễn bị Pháp đánh trúng tâm lí nên đã mắc mưu là sẽ ”trả lại” thành Vĩnh Long. Hiệp ước đã chứng tỏ sự nhu nhược, hèn nhát, không chủ động tấn công địch của triều đình nhà Nguyễn, bước đầu nhà Nguyễn đã đầu hàng Thực dân Pháp.

– Triều đình nhà Nguyễn vì quyền lợi giai cấp quên đi nền độc lập của dân tộc, đồng thời chỉ lo cho sự an nguy của gia tộc chứ không nghĩ tới hậu quả và không có lòng tin vào nhân dân. Tâm lý sợ địch, không biết sử dụng sức mạnh của nhân dân để kháng chiến chống Pháp.

– Hiệp ước Nhâm Tuất 1862 còn đc xem như Văn kiện bán nước đầu tiên của triều đình nhà Nguyễn, cũng là cơ sở cho thực dân Pháp xâm lược lâu dài nước ta.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hoàng Phi giúp giải đáp thắc mắc: Nội dung hiệp ước nhâm tuất 5-6-1862? Rất mong đã đem đến những thông tin hữu ích cho Quý độc giả.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hình bình hành là gì? Dấu hiệu nhận biết hình bình hành?

Hình bình hành là một hình tứ giác được tạo thành khi hai cặp đường thẳng song song cắt nhau. Nó là một dạng đặc biệt của hình thang....

Khẳng định nào là sai khi nói về khóa?

Khẳng định là sai khi nói về khóa là Khoá là tập hợp tất cả các thuộc tính vừa đủ để phân biệt được các cá thể, về khái niệm, khoá chỉ là một thuộc tính trong bảng được chọn làm khoá, một bảng có thể có nhiều...

Đặc điểm của gió Tây ôn đới là gì?

Gió tây ôn đới là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới, thổi gần như quanh năm về phía áp thấp ôn đới. Hướng chủ yếu của gió này là hướng tây. Gió mậu dịch là gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới về Xích đạo....

Soạn bài mùa xuân nho nhỏ

Thanh Hải (1930 – 1980), tên thật là Phạm Bá Ngoãn, quê ở Thừa Thiên - Huế. Từ cuối những năm chống Pháp ông đã hoạt động nghệ thuật. Ông là một trong những tác giả có công trong việc xây dựng nền văn học Miền Nam lúc bấy...

Đặc điểm biển Đông giúp thiên nhiên nước ta

Đặc điểm Biển Đông giúp thiên nhiên nước ta có sự thống nhất giữa phần đất liền và vùng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi