Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Những khó khăn khi học ngành luật

Những khó khăn khi học ngành luật

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Luật luôn là một trong những ngành nghề được kính trọng trong xã hội. Không chỉ vì tính chất công việc của ngành nghề ngành luật còn được kính trọng bởi sự khó khăn trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Những khó khăn khi học ngành luật.

Ngành luật là gì?

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Những lợi ích khi học ngành luật

Lợi ích của việc học ngành luật như sau:

– Kỹ năng viết:

+ Đây là một trong những kỹ năng mà những người học ngành luật tâm đắc nhất sau khi trở thành một cử nhân luật.

+ Những môn học đòi hỏi phải viết lách rất nhiều từ các môn lý luận cho đến các môn thực hành, các môn kỹ năng.

+ Để viết được thì cần có chất liệu – chất liệu lại được khai thác tốt nhất từ việc đọc sách. Nhất cử lưỡng tiện mỗi một bài tập được thực hiện xong sẽ giúp các sinh viên ngành này lại rèn luyện thêm cả kỹ năng đọc sách bên cạnh kỹ năng viết.

– Khả năng lắng nghe:

Vấn đề này sẽ khác với những hình dung phổ biến của nhiều người về ngành luật. Bình thường mọi người đều tin rằng những người học luật, làm luật toàn giỏi nói như nói nhanh, nói nhiều, quyết liệt với các vấn đề.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần ngọn trước khi có thể nói giói thì những sinh viên học ngành luật cần biết cách lắng nghe. Lắng nghe khách hàng, lắng nghe ý kiến của nhiều người về một vấn đề, … Nghe để ghi chép, để phân tích vấn đề, để tư duy phản biện.

– Sự công bằng và bản lĩnh trung thực:

Đối với nhiều người, sự công bằng và tính trung thực có thể là tố chất sẵn có. Tuy nhiên, chính môi trường rất điển hình của ngành luật sẽ trở thành lãnh địa cho mọi người càng có thêm niềm tin vào lẽ phải, vào sức mạnh của công lý.

Cuộc sống này vốn luôn có tính phức tạp, trong cuộc sống vẫn có thể luôn bắt gặp những góc khuất mà ánh sáng của lẽ phải và sự công bằng dường như chưa thể soi sáng đến. Do đó, thông qua những bài học trong sách vở, kinh nghiệm của thầy cô và cảm hứng của tất cả những người đi trước, chắc chắn các bạn sẽ không cảm thấy đơn độc trên con đường hoàn thiện sự công bằng và bản lĩnh trung thực, trước hết là cho chính bản thân mình.

Những khó khăn khi học ngành luật

Những khó khăn khi học ngành luật như sau:

Thứ nhất: Học hành sẽ kéo dài cả đời

– Sinh viên ngành luật có thời gian học chương trình đại học 04 năm và để có thể tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình thì sinh viên luật cần học lên các chương trình cao học, thạc sĩ, tiến sĩ, … Do đó, quá trình học luật không chỉ kết thúc trong 04 năm đại học mà còn nhiều hơn thế.

– Bên cạnh đó, hiện nay các Bộ luật, luật, nghị định,… nước ta bao gồm hàng trăm nghìn văn bản pháp lý. Điều đáng nói là, những văn bản đó không hoàn toàn cố định mà sẽ luôn được sửa đổi, bổ sung trong quá trình vận hành để phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn phát triển của xã hội, đất nước.

Do đó, khi theo đuổi ngành luật thì việc học luật, bổ sung kiến thức luật là việc làm thường xuyên không có điểm kết thúc có thể hết cả cuộc đời.

Thứ hai: Khó theo đuổi nếu không có đam mê

– Bắt đầu tiến hành lựa chọn ngành nghề ở những năm cuối trung học được hướng dẫn định hướng nghề nghiệp rất kỹ lương. Một trong số các tiêu chí để lựa chọn ngành học đó chính là sở thích và đam mê.

– Dù lựa chọn bất cứ ngành nghề nào, muốn gắn bó và thành công cũng cần có những nỗ lực, cố gắng và đam mê. Nếu lựa chọn học luật theo định hướng của gia đình hay chạy theo xu hướng phát triển của xã hội thì rất khó để có thể đi xa và gắn bó lâu dài với ngành nghề này được.

– Ngành luật là ngành học mang những đặc thù về khả năng chuyên môn cao, các tính chất phẩm chất của người hành nghề luật cũng được rèn luyện khắt khe, nghiêm túc. Muốn lựa chọn ngành nghề này phải định hướng con đường học tập cho mình ngay những ngày đầu để không bị choáng ngợp và bở ngỡ.

Thứ ba: Luật là ngành áp lực cao

– Ngành nghề nào cũng có những khó khăn, áp lực nhất định nhưng riêng đối với ngành luật áp lực cạnh tranh trong ngành và cả áp lực bị đào thải cực kỳ cao. Đây cũng được đánh giá là một trong những khó khăn khi học ngành luật mà nhiều người phải dè chừng.

– Những ngành nghề này không chỉ có những áp lực cao về kiến thức chuyên môn mà còn về những áp lực liên quan đến tinh thần khi phải tiếp xúc với rất nhiều tình huống mâu thuẫn, bất mãn, xung đột khác nhau.

Như vậy, Những khó khăn khi học ngành luật đã được chúng tôi trình bày ở mục cuối cùng của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung những điều được tích lũy sau khi học ngành luật. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557