Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp
  • Thứ hai, 29/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1278 Lượt xem

Những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khoản 3, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng các đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của doanh nghiệp. Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước những hành vi sử dụng trái phép từ người khác, đồng thời đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở hữu từ việc được độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại gặp nhiều khó khăn nhất định. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi tới Quý khách hàng những thông tin liên quan tới chủ đề những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Khoản 3, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng các đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ, là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp hay còn gọi là bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Sau khi đã được cấp bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu sẽ được phép sử dụng kiểu dáng đó độc quyền tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định quy định tại Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.

Phần tiếp theo bài viết sẽ đề cập tới những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại nước ta hiện nay.

Những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cá nhân tổ chức có thể gặp phải một số khó khăn như sau:

– Thứ nhất: Khó khăn trong quá trình đăng ký bị trùng với các kiểu dáng khác đã được đăng ký nhưng không được dùng trong thực tế. Thực tế, có nhiều kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký nhưng lại chưa sử dụng dẫn đến hệ quả là có nhiều kiểu dáng công nghiệp mới khi đăng ký lại bị từ chối bảo hộ vì bị trùng với một kiểu dáng đã được đăng ký nhưng không được dùng trong thực tế. Điều này gây ra bất lợi cho những cá nhân, tổ chức đăng ký sau và trở thành một trong những rào cản đối với tự do thương mại và dịch vụ.

– Thứ hai: Những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp còn thể hiện ở việc khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nhiều cá nhân, tổ chức gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin và hỗ trợ pháp lý liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Thực tế, có rất ít doanh nghiệp tại Việt Nam có bộ phận liên quan tới sở hữu trí tuệ. Vì vậy, doanh nghiệp thiếu những thông tin về sở hữu trí tuệ nói chung và kiểu dáng công nghiệp nói riêng. Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng chưa được quan tâm, sát sao.

Ngoài ra, do thiếu sự tư vấn từ các tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ, e ngại tốn thời gian và kinh phí; thiếu sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý; thủ tục đăng ký phức tạp… cũng là rào cản khiến các doanh nghiệp phân vân hoặc không thực hiện đăng ký kiểu dáng doanh nghiệp. 

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới chủ đề Những khó khăn khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp được coi là chìa khóa giúp cho cá nhân, tổ chức bảo vệ tài sản của mình, bảo vệ độc quyền tài sản trên thị trường. Đồng thời đây là nhân tố quyết định trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của công ty Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi – Đối tác đáng tin cậy cho dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Công nghiệp ngày càng phát triển và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Để tạo ra sự khác biệt và tạo dựng thương hiệu mạnh mẽ, việc bảo vệ kiểu dáng công nghiệp trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để đảm bảo rằng quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp của bạn được bảo vệ một cách tối đa, Công ty Luật Hoàng Phi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành luật sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Hoàng Phi đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, cung cấp cho họ sự tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả về đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi hiểu rõ giá trị và ý nghĩa của việc bảo vệ kiểu dáng công nghiệp đối với doanh nghiệp của bạn, và cam kết mang đến những giải pháp pháp lý tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ một cách toàn diện.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định và bảo vệ các yếu tố độc đáo của kiểu dáng công nghiệp, giúp đảm bảo rằng không có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có thể sử dụng hoặc sao chép kiểu dáng của bạn mà không có sự cho phép.

Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các quy trình đăng ký và giám sát các thủ tục pháp lý liên quan. Chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký chính xác và đầy đủ, đồng thời xử lý mọi thủ tục liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho khách hàng.

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới chủ đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ thực hiện thủ tục.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi