Luật Hoàng Phi Giáo dục Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1611 Lượt xem

Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là?

Vào thế kỉ XVI, nền kinh tế TBCN ở Nê-đéc-len phát triển mạnh nhất châu Âu, nhưng lại bị Vương quốc Tây Ban Nha thống trị, Vương quốc Tây Ban Nha ra sức ngăn cản sự phát triển này. Chính sách cai trị hà khắc của thực dân Tây Ban Nha ngày càng làm tăng thêm mâu thuẫn dân tộc, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Hà Lan.

Cách mạng Hà Lan thế kỉ 16 là cuộc cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới, có ý nghĩa mở đường cho sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Vậy Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là?

Câu hỏi: Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là?

A. Lật đổ sự thống trị của vương triều Tây Ban Nha, mở đường cho chủ nghĩa phát triển.

B. Xóa bỏ quan hệ sản xuất phong kiến, lật đổ ách thống trị của vương triều Tây Ban Nha

C. Lật đổ ngôi vua chuyên chế Hà Lan, xác lập quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa.

D. Đánh bại phe phái của quý tộc mới, thiết lập chính quyền của giai cấp tư sản

Đáp án đúng là đáp án A. Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là lật đổ sự thống trị của vương triều Tây Ban Nha, mở đường cho chủ nghĩa phát triển.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Vào thế kỉ XVI, nền kinh tế TBCN ở Nê-đéc-len phát triển mạnh nhất châu Âu, nhưng lại bị Vương quốc Tây Ban Nha thống trị, Vương quốc Tây Ban Nha ra sức ngăn cản sự phát triển này. Chính sách cai trị hà khắc của thực dân Tây Ban Nha ngày càng làm tăng thêm mâu thuẫn dân tộc, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Hà Lan.

Đứng trước sự thống trị của Tây Ban Nha, nhiều cuộc đấu tranh của nhân dân Nê-đéc-lan chống lại chính quyền thực dân phong kiến Tây Ban Nha đã diễn ra, đỉnh cao là năm 1566. Năm 1581, các tỉnh miền Bắc Nê-đéc-len đã thành lập “Các tỉnh liên hiệp” (sau là Cộng hòa Hà Lan).

Cuối cùng vào năm 1648, chính quyền Tây Ban Nha công nhận nền độc lập của Hà Lan. Cuộc cách mạng kết thúc, Hà Lan được giải phóng.

Cách mạng Hà Lan vừa là một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, vừa là cuộc cách mạng tư sản, bởi vì nó vừa chống bọn xâm lược Tây Ban Nha vừa mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

Như vậy có thể thấy rằng nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là lật đổ sự thống trị của vương triều Tây Ban Nha, mở đường cho chủ nghĩa phát triển.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án B: Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là Xóa bỏ quan hệ sản xuất phong kiến, lật đổ ách thống trị của vương triều Tây Ban Nha là đáp án chưa chính xác bởi vì: nhiệm vụ chủ yếu và quan trọng nhất của cách mạng tư sản Hà Lan là lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha và mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

+ Phương án C. Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là Lật đổ ngôi vua chuyên chế Hà Lan, xác lập quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là đáp án sai bởi vì Vào thế kỉ XVI, Vương quốc Tây Ban Nha thống trị, Vương quốc Tây Ban Nha ra sức ngăn cản sự phát triển này. Chính sách cai trị hà khắc của thực dân Tây Ban Nha ngày càng làm tăng thêm mâu thuẫn dân tộc, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Hà Lan. Do đó để thoát khởi sự cai trị của Tây Ban Nha và tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển thì mục đích của cách mạng là phải lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha.

+ Phương án D. Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là Đánh bại phe phái của quý tộc mới, thiết lập chính quyền của giai cấp tư sản là đáp án sai bởi vì kẻ thù thời điểm đó của cách mạng Hà Lan là Tây Ban Nha.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A. Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Hà Lan thế kỷ 16 là lật đổ sự thống trị của vương triều Tây Ban Nha, mở đường cho chủ nghĩa phát triển.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi