Luật Hoàng Phi Là gì? Nhân sinh quan là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6921 Lượt xem

Nhân sinh quan là gì?

Nhân sinh quan người Việt có đặc thù thường gắn bó với vận mệnh của dân tộc, các triết lý nhân sinh, truyền thống của người Việt đều giải đáp những vấn nạn mà người Việt gặp phải trong lịch sử đến nay trên con đường dựng nước và giữ nước, chống ngoại xâm của họ.

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta có thể gặp người mà khi chúng ta nói chuyện họ luôn e dè, nghi ngờ mọi vấn đề hoặc có thể gặp những người mà vô tư, không lo lắng về mọi việc. Đó là hai mẫu người biểu tượng cho lối suy nghĩ, tư duy hoàn toàn khác biệt nhau mà chúng ta có thể gọi đó là hai lối nhân sinh quan khác nhau. Vậy nhân sinh quan là gì? Nhân sinh quan trong lối sống của người Việt Nam được thể hiện như thế nào?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến phân tích.

Nhân sinh quan là gì?

Nhân sinh quan là một bộ phận của thế giới quan, là một hệ thống quan niệm về cuộc đời bao gồm lẽ sống, lý tưởng, ý nghĩa và mục đích sống của con người.

Nhân sinh quan người Việt

Với người Việt, nhân sinh quan có một số đặc thù riêng biệt sau:

Một là: Nhân sinh quan người Việt có đặc thù thường gắn bó với vận mệnh của dân tộc, các triết lý nhân sinh, truyền thống của người Việt đều giải đáp những vấn nạn mà người Việt gặp phải trong lịch sử đến nay trên con đường dựng nước và giữ nước, chống ngoại xâm của họ.

Hai là: Nhân sinh quan người Việt có đặc thù luôn gắn liền với các điều kiện sinh sống để tồn tại của họ, đó là nông nghiệp (chủ yếu là trồng lúa nước), nông thôn (mô hình làng – xã) và con người (nông dân và công nhân) và được triển khai trên một hệ thống hoàn chỉnh trong mội chiều hướng của các mối quan hệ: lao động – sản xuất, môi trường – xã hội, gia đình và dòng tộc…

Ba là: Nhân sinh quan người Việt có đặc thù là việc đúc kết từ triết lý nhân sinh của các tộc người – mà các tộc người này trong quá trình định cư lâu dài đã bị ảnh hưởng đan xen các văn hóa khác với văn hóa cốt lõi của người Việt nhưng vẫn giữ được hững nét vẫn hóa gốc của nó.

Bốn là: Nhân sinh quan người Việt có đặc thù thường được biểu đạt qua hai dòng văn hóa đó là văn hóa dân gian (diễn ra trong đời sống hàng ngày) và văn hóa bác học hàn lâm (hoc tập từ trong các sách sử truyền lại). Hai dòng văn hóa này đan xen, thẩm thấu và bị ảnh hưởng lẫn nhau đã tạo nên một nhân sinh quan mang bản sắc riêng của người Việt.

Năm là: Đặc thù đặc trưng nhất là thái độ trọng nghĩa – tình luôn giữ được truyền thống của văn hóa Việt Nam, nó phản ánh một cách đậm nét trong nhân sinh quan của mỗi người Việt. Trong ứng xử, lễ nghi người Việt luôn đề cao nhân nghĩa, thủy chung và quý trọng tình nghĩa con người, làng xóm.

Sáu là: Nhân sinh quan người Việt bị ảnh hưởng và tiếp thu các nền văn minh Trung Hoa và Ấn Độ vì nằm giữa hai nền văn minh này. Nhiều yếu tố trong nhân sinh của người Việt như Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo là xuất phát và ảnh hưởng bởi hệ thống học thuyết cảu hai nền văn minh đó.

Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến người Việt Nam

– Ảnh hưởng đến đạo đức: Đạo Phật đã du nhập vào nước ta từ những năm bị các nước đế quốc xâm lược đến nay đã được hơn 20 thế kỷ. Các triết lý nhân sinh của Phật giáo đã thấm nhuần vào lối sống và tinh thần của người dân Việt Nam, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhân sinh quan người Việt và nó trở thành một yếu tố hợp thành nên đạo đức và nhân cách của con người Việt Nam.

Nhân sinh quan Phật giáo đã góp phần xây dựng một lối sống lành mạnh, hướng thiện, giản dị và bao dung, luôn nề nếp, vị tha với những lỗi lầm, biết quan tâm đến sự khổ đau của người khác… đồng thời ngăn chặn được những yếu tố làm suy thoái đạo đức con người trong xã hội. Một người khi sống trong một nề nếp đạo đức gia đình truyền thống báo hiếu cha mẹ thì dù các yếu tố bên ngoài có tác động họ nhìn vào điều Phật dạy nhìn vào truyền thống của cha ông bao đời sẽ kéo họ về ánh sáng tránh xa khỏi sự suy thoái.

– Ảnh hưởng đến lối sống của con người Việt: Đức Phật dạy mỗi người chúng ta là làm phúc thì đừng mong và yêu cầu người đó phải đáp trả vì làm phúc là không được tính toán và làm phải xuất phát từ thiện tâm của mình. Người Việt Nam luôn coi trọng, lĩnh hội điều Phật dạy và đúc kết thành những phương châm sống và truyền thống trọng tình trọng nghĩa mà cả dân tộc luôn duy trì và truyền lại cho con cháu nhiều đời sau. Những người theo Phật giáo thường luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn với tâm niệm rằng khi mình giúp người mà không mong cầu đáp trả thì khi mình gặp khó khăn ắt sẽ quý nhân sẵn lòng giúp đỡ mình mà họ cũng không mong cầu sự đáp trả của mình.

– Ảnh hưởng đến văn hóa của người Việt: Hầu như trong mọi lĩnh vực của đời sống như lối sống, đạo đức, văn hóa,… thì Phật giáo luôn gắn bó mặt thiết với người dân Việt Nam về mặt tinh thần. Trong kinh doanh, Phật giáo dậy con người ta luôn phải làm ăn ngay thẳng, coi đối thủ là một yếu tố giúp mình cố gắng vươn lên chứ không dùng các trò xấu để đấu lại. Trong đời sống hàng ngày, Đức Phật dạy chúng ta không được tham, sân, si mà phải luôn mở rộng tấm lòng với những người xung quanh từ đó tâm hồn chúng ta sẽ được thanh thản và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến nhân sinh quan là gì? Nhân sinh quan trong lối sống của người Việt Nam được thể hiện như thế nào? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi