Luật Hoàng Phi Là gì? Nhà quản trị là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1961 Lượt xem

Nhà quản trị là gì?

Nhà quản trị là những người tham gia chỉ huy trong bộ máy hoạt động của cộng ty. Đây là những người lập các kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát việc phân bố nguồn lực như con người, tài chính để từ đó, nhà quản trị giúp tổ chức đạt được mục tiêu thông qua những người khác.

Thuật ngữ nhà quản trị hay quản trị viên có lẽ là một thuật ngữ các bạn đã từng nghe đến. Vậy nhà quản trị là gì? Vai trò của nhà quản trị trong doanh nghiệp là gì? Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Khái niệm nhà quản trị là gì?

Như chúng ta đã biết, bộ phận lao động của một công ty được chia thành bộ phận lao động trực tiếp và bộ phận gián tiếp. Bộ phận lao động trực tiếp chính là các nhân viên, công nhân làm việc tại công ty. Còn bộ phận lao động gián tiếp chính là những cán bộ – thế mạnh của quản lý doanh nghiệp.

Vậy nhà quản trị là gì? Họ là ai? Nhà quản trị là những người tham gia chỉ huy trong bộ máy hoạt động của cộng ty. Đây là những người lập các kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát việc phân bố nguồn lực như con người, tài chính để từ đó, nhà quản trị giúp tổ chức đạt được mục tiêu thông qua những người khác.

Nhà quản trị bao gồm những nhóm nào?

Sau khi đã tìm hiểu nhà quản trị là gì? Chúng ta cùng xem nhà quản trị bao gồm những nhóm nhào nhé.

Đội ngũ quản lý của công ty được xếp hạng theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nhưng theo quan điểm của cấp độ quản trị doanh nghiệp, có những nhóm quản trị bao gồm: Nhà quản trị cấp cao, nhà quản trị cấp trung gian và nhà quản trị cấp cơ sở.

Thứ nhất: Nhà quản trị cấp cao

Đây là những nhà quản trị điều hành cấp cao nằm ở đỉnh cao quyền lực. Họ có thứ hạng cao nhất trong các nhà quản trị. Các nhà quản trị cấp cao là người chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả của tổ chức. Quản trị viên cấp cao là người lập kế hoạch, tổ chức và hướng dẫn nhân viên tạo ra mục tiêu, phương hướng và chiến lượng cho tổ chức.

Chức vụ của các quản trị viên cấp cao là: chủ tịch hội đồng quản trị, thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc…

Thứ hai: Nhà quản trị cấp trung gian

Họ là người nhận lệnh từ cấp trên – các quản trị viên cao cấp và sự hỗ trợ của các nhà quản trị cấp dưới. Quản trị viên cấp trung gian có công việc là nhận được các chiến lược và các kế hoạch từ các quản trị viên cấp cao. Sau đó, chúng sẽ được thực hiện trên các mục tiêu cụ thể sẽ được thực hiện cho các quản trị viên cơ sở.

Các nhà quản trị viên cấp trung gian nên xác định rõ hàng hóa hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng bằng cách nào… Họ sẽ phân bổ nguồn lực sao cho hợp lý nhất để tổ chức vừa tiết kiệm nguồn lực và đạt hiệu quả cao.

Vị trí của các nhà quản trị cấp trung gian thường gặp phải kể đến như Quản đốc, trưởng phòng, trưởng khoa…

Thứ ba: Các nhà quản trị cấp cơ sở

Đây là những nhà quản trị với vị trí quyền lực thấp nhất. Nhà quản trị cấp cơ sở là những người làm việc trực tiếp với hàng hóa và dịch vụ của công ty. Họ nhận công việc được giao từ các quản trị viên cấp trung gian. Họ phải trực tiếp hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các nhân viên của tổ chức để đạt được các mục tiêu chung.

Các vị trí thường gặp: tổ trưởng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm, quản đốc…

Qua nội dung phân tích ở trên bạn đã nắm rõ được các nhóm nhà quản trị là gì rồi nhé!

Vai trò của nhà quản trị là gì?

Khi chúng ta tìm hiểu về nhà quản trị là gì, chúng ta sẽ thấy được vai trò của nhà quản trị như thế nào trong quản lý công ty.

Vai trò giữa quan hệ với con người với nhau

– Vai trò của nhà quản trị là đại diện cho tổ chức. Họ là những người đối thoại trong quan hệ với các tổ chức khác và chịu trách nhiệm về tổ chức và điều hành các hoạt động điều hành.

– Giám đốc,… có vai trò lãnh đạo. Các nhà quản trị cần đưa ra các chỉ dẫn và mục tiêu cho nhân viên. Từ đó họ giám sát, đánh giá và kiểm soát cấp dưới của mình.

– Quản trị viên còn có vai trò liên lạc. Họ là người tiếp xúc với những cá nhân, tổ chức bên ngoài. Ngoài ra, họ còn là sợi dây kết nối các cá nhân trong tổ chức.

Vai trò trong việc tiếp nhận và thu thập thông tin

– Vai trò tiếp nhận và thu thập thông tin về tổ chức. Các nhà quản trị cần cập nhật thường xuyên các yếu tố của tổ chức để từ đó họ có thể xác định các rủi ro và mối đe dọa cần được giải quyết nhanh chóng.

– Vai trò của phổ biến thông tin. Nhà quản trị cần phổ biến cho nhân viên những thông tin cần thiết về tổ chức. Điều này giúp nhân viên đạt được mục tiêu và xác định đúng đắn về tổ chức.

– Vai trò cung cấp thông tin ra bên ngoài. Nhà quản trị là người đại diện cho tổ chức nên vai trò của họ là cung cấp, giải thích và bảo vệ tổ chức khỏi các tổ chức khác.

Trách nhiệm chính của nhà quản trị đảm nhiệm cung cấp thông tin trong cùng một đơn vị hoặc các cơ quan bên ngoài. Mục đích của tuyên bố này có thể là để giải thích, báo vệ hoặc hỗ trợ cho đơn vị.

Vai trò trong việc quyết định

– Nhà quản trị phải tìm ra cách cải tiến và giúp tổ chức tiến bộ và làm việc hiệu quả.

– Những rủi ro là không thể đoán trước. Bất kỳ tổ chức nào cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề và rủi ro. Nhà quản trị phải quyết tâm giải quyết và ứng phó kịp thời. Từ đó sẽ giúp tổ chức đi vào ổn định và tiếp tục hoạt động.

– Nhà quản trị cần phải tiến hành phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu: nguồn lực về tài chính, phương tiện, cơ sở sản xuất, thông tin và thậm chí cả con người. Phân phối hợp lý để các bộ phận hoạt động hiệu quả nhất.

– Nhà quản trị là người trực tiếp đàm phán, giao dịch với các cá nhân, tổ chức khác. Làm thế nào để làm cho tổ chức của mình có nhiều lợi nhất là một điều mà một nhà quản trị nên làm.

Những yếu tố tạo nên nhà quản trị giỏi là gì?

Nhà quản trị nổi tiếng tên Peter Drucker đã nói rằng một nhà quản trị giỏi là một nhà quản trị phải biết đặt ra các câu hỏi cho chính mình. Vậy theo bạn các yếu tố tạo nên nhà quản trị là gì?

Nhà quản trị cần quyết đoán

Khi đã làm nhà quản trị thì nhà quản trị phải biết rằng điều này là quyết đoán. Hầu hết các nhà quản trị cần phải quyết đoán trong mọi việc của họ làm. Nếu quyết đoán chắc chắn nhà quản trị sẽ hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng.

Nhà quản trị phải có và nắn chắc kiến thức

Các nhà quản lý đánh giá cao nhu cầu hiểu biết về kiến ​​thức, làm thế nào bạn có thể làm việc trong một lĩnh vực mà bạn không biết? Một nhà quản trị hiệu quả có thể không cần quá tập trung vào kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, những nền tảng kiến thức cơ bản là thứ không thể bỏ qua. Kiến thức giúp nhà quản trị không bị đánh mất ý thức về công việc và quản lý tổ chức.

Nhà quản trị phải chịu trách nhiệm cho các quyết định đưa ra

Nhà quản trị sẽ nhanh chóng đưa ra một quyết định để không bỏ lỡ cơ hội của tổ chức mình và họ sẽ chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình. Điều này giúp nhà quản trị nhận ra mình cần làm gì để hoàn thiện bản thân mình.

Sắp xếp, quản lý thời gian

Một nhà quản trị sẽ xử lý rất nhiều công việc trong vòng một ngày. Bạn không thể là một nhà quản trị giỏi nếu bạn không biết quản lý thời gian của mình. Sắp xếp, tổ chức thời gian của bạn một cách hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thiện công việc một cách tối ưu.

Những nhà quản trị giỏi nắm bắt cơ hội từ những trở ngại

Đừng coi những khó khăn đều là những đe dọa hay trở ngại cho tổ chức. Những nhà quản trị giỏi cần nhìn thấy mặt tích cực, tiềm năng và tính kịp thời của các sự kiện xảy ra. Tìm ra giải pháp thay vì phàn nàn về những trở ngại. Từ đó tìm ra hướng phát triển cho tổ chức của mình.

Kỹ năng quản trị tổ chức, đội nhóm

Nhà quản trị giỏi cần chia sẻ kiến thức, kinh nghiệp của mình cho người khác. Một nhà quản trị giỏi không chỉ giỏi trong công việc cá nhân của mình, học cách làm việc với mọi người trong tổ chức.

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay người viết mong rằng các bạn đọc có thể hiểu rõ nhà quản trị là gì và hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để giải quyết công việc một cách thỏa đáng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi