Luật Hoàng Phi Giáo dục Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1797 Lượt xem

Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?

Công bằng và bình đẳng trong xã hội nguyên thủy được hiểu là các cá nhân trong thị tộc, bộ lạc đều làm chung, ăn chung, có vị trí ngang nhau, và công bằng với nhau.

Xã hội nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người, từ xã hội nguyên thủy đến phân cấp giai cấp và hình thành các nhà nước.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì? và các vấn đề liên quan nhằm giúp quý bạn đọc nắm rõ vấn đề này.

Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy

Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy được chia làm các giai đoạn như sau:

– Đầu tiên là hình thành thị tộc và bộ lạc

+ Người tinh khôn có khả năng ăn tạp, ban đầu sống dựa theo hái lượm cây trái và săn bắt các con thú. Bên cạnh kỹ năng tự kiếm ăn, họ đã biết hợp ức nhau săn đuổi, tức là dùng số dông người bao vây lấy bầy động vật, dồn cho chúng lao xuống vực, sau đó mới ném đá, phóng lao xuống cho chúng chết hẳn. Do đó, những công việc như thế đòi hỏi sự phối hợp ăn ý với nhau.

+ Người tinh khôn với số lượng nhất định, kế thừa lối sống trưởng tổ tiên, đã tổ chức thành thị tộc là những nhóm người gồm vài chục gia đình, có quan hệ gần gũi với nhau, thậm chí do cùng một bà mẹ đẻ ra (còn gọi là có quan hệ huyết thông với nhau), sống quây quần cùng làm chung ăn chung.

+ Theo mô tả trong các sách lịch sử Việt Nam thì nội bộ thị tộc, người ta không phân biệt đâu là của anh đâu là của tôi. Có thể hiểu là, trong thị tộc không có sở hữu tư nhân nhưng có sở hữu của thị tộc. Tuy nhiên, là một động vật xã hội thì trong thị tộc có sự phân chia đẳng cấp nhất định.

Sự phân chia này xác định nhiệm vụ của cá thể trong các hoạt động có tổ chức khi săn bắt hoặc tranh chấp lãnh thổ. Tại các thị tộc khác nhau thì quan hệ quyền lực của đẳng cấp với nhau là khác nhau, giống như các dân tộc hiện đại đang có những tập quán khác nhau.

+ Mỗi thị tộc chiếm cứ một khu vực xác định, tức lãnh thổ của thị tộc. Sự phát triển không đều của các thị tộc, gồm có hoặc phát triển lên và phân chia ra các thị tộc mới, hoặc tàn lụi do bệnh tật hay tai biến, cùng với xâm lấn lãnh thổ của thị tộc khác, dẫn đến lãnh thổ có thể thay đổi.

Áp lực dân số từ các thị tộc phát triển hơn, dẫn đến các biên giới lãnh thổ thay đổi theo định hướng nhất định, tạo ra hiện tượng gọi là các dòng di cư sớm thời tiền sử.

– Tiếp theo là thời đại kim khí

+ Sự phát hiện ra kim loại để làm công cụ lao động có ý nghĩa hết sức to lớn. Trước kia con người chỉ biết sử dụng đá để làm công cụ. Cho tới khoảng 4000 năm Trước công nguyên, con người đã phát hiện ra đồng kim loại. Đồng kim loại rất mềm, nên chủ yếu dùng làm đồ trang sức. Sau đó, họ biết pha đồng với thiếc và chì cho đồng cứng hơn gọi là đồng thau.

+ Từ đó, người ta đã đúc ra được các loại rìu, cuốc, thương giáo, lao, mũi tên, trống đồng … Khoảng 3000 năm trước đây, cư dân ở Tây Á và Nam Âu là những người đầu tiên biết đức và dùng đồ sắt để làm lưỡi cày, cuốc, liềm, kiếm, dao găm …

+ Nhờ có công cụ kim khí, con người có thể khai phá thêm đất hoang, tăng năng suất lao động, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, không chỉ đủ ăn mà còn dư thừa.

– Cuối cùng là sự kết thúc của xã hội nguyên thủy

+ Do có công cụ lao động mới – tức sự xuất hiện các công cụ kim loại, một số người có khả năng lao động giỏi hơn, tạo ra nhiều của cải hơn dẫn tới sự dư thừa hoặc lợi dụng vị trí hay uy tín của mình để chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác và trở nên giàu có, còn một số người khác lại khổ cực thiếu thốn.

+ Chế độ làm chung, ăn chung, hưởng chung ở thời kỳ công xã thị tộc bị phá vỡ. Xã hội nguyên thủy dần tan ra, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp.

Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?

Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy là sự công bằng, bình đẳng.

Bình đẳng theo từ điển được hiểu là sự ngang nhau về địa vị và quyền lợi. Công bằng là sự tương xứng giữa quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, nó dùng để chỉ một cái gì đó hợp lý, không bất công.

Công bằng và bình đẳng trong xã hội nguyên thủy được hiểu là các cá nhân trong thị tộc, bộ lạc đều làm chung, ăn chung, có vị trí ngang nhau, và công bằng với nhau.

Sở dĩ ở trong xã hội nguyên thủy thì nguyên tắc công bằng, bình đẳng là nguyên tắc quan trọng nhất bởi vì những công việc của thị tộc, bộ lạc thời bấy giờ không có nhiều công cụ mà chủ yếu dùng sức người là chính.

Vì vậy trong săn bắn và hái lượm mọi người cần hợp sức lại với nhau để thực hiện các công việc, như vậy họ làm chung, ăn chung, khẩu phần được chia bằng nhau. Nguyên tắc này cũng rất phù hợp với điều kiện sống bầy đàn, mọi người phải dựa vào nhau, tạo nên một cộng đồng người nguyên thủy.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì? Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm một ít kiến thức về xã hội nguyên thủy. Nếu có thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi