Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn năm 2019

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn năm 2019

(Cập nhật: 14/02/2019 | 13:12)

Vợ chồng tôi muốn ly hôn thì tài sản chung được chia như thế nào? Trường hợp tôi muốn ở lại căn nhà đó có phải thanh toán một phần giá trị căn nhà không ?

Hôn nhân theo đúng nghĩa của nó là kết quả của quá trình yêu thương giữa hai cá nhân độc lập. Họ đến với nhau trên cơ sở tình yêu. Nhưng không ai đảm bảo rằng cuộc hôn nhân đó sẽ tồn tại mãi mãi. Để nó tồn tại mãi mãi thì cả hai người đều phải cố gắng. Ly hôn luôn là lựa chọn cuối cùng mà các bên lựa chọn để giải thoát cho nhau. Tuy nhiên khi ly hôn không phải cặp đôi nào cũng thỏa thuận được các vấn đề về tài sản, con cái như thế nào. Do đó TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN 1900 6557 ra đời nhằm giải đáp thắc mắc này của khách hàng. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung này như sau:

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn năm 2019

Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1900 6557Công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung (Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Về nguyên tắc, vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn. Tuy nhiên nếu không thể thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án để giải quyết.

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn: 

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”.

Như vậy: Căn cứ theo quy định trên thì tài sản của vợ chồng được chia đôi. Tuy nhiên có căn cứ vào hoàn cảnh, phần đóng góp của mỗi bên vào khối tài sản chung đó, lỗi của mỗi bên dẫn đến ly hôn.

Nếu tài sản chung vợ chồng là nhà ở thì theo quy định Khoản 6 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP việc chia tài sản được thực hiện theo nguyên tắc sau đâyKhi chia nhà ở là tài sản chung và là chỗ ở duy nhất của vợ chồng, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì Tòa án xem xét và quyết định cho người vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi con chưa thành niên, con bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự nhận hiện vật và thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản được chia cho người chồng hoặc vợ nếu người vợ hoặc chồng có yêu cầu”.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn năm 2019

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

” […] 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

VÌ SAO BẠN NÊN GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1900 6557 ?

Đây chỉ là một trong những nội dung liên quan đến quan hệ hôn nhân gia đình đượ Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp qua bài viết này. Trong quá trình chia tài sản chung khi ly hôn sẽ còn rất nhiều câu hỏi và những tình huống khác phát sinh liên quan đến việc chia tài sản. Do đó, để bảo đảm câu trả lời chúng tôi đưa ra chính xác với mong muốn của khách hàng, khách hàng nên tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo chúng tôi luôn hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu Số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.