Luật Hoàng Phi Giáo dục Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 8828 Lượt xem

Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam

Giữa thế kỉ XIX, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền tuy nhiên chế độ phong kiến đã lâm vào khủng hoảng, suy yếu nghiêm trọng. Tình hình quân sự hết sức lạc hậu, không được chú trọng đến. Đối với chính sách đối ngoại lại có những chính sách sai lầm, nhất là việc “cấm đạo”, đuổi giáo sĩ phương Tây.

Năm 1858 Pháp mang quân xâm lược Việt Nam mở đầu thời kì đô hộ nước ta. Nhân dân ta sống dưới ách đô hộ xâm lược của thực dân Pháp trong thời gian kéo dài.

Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời.

Tình hình Việt Nam trước khi Pháp xâm lược

Trước khi Pháp xâm lược tình hình Việt Nam lúc bấy giờ hết sức khủng hoảng suy yếu về mọi mặt:

Giữa thế kỉ XIX, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền tuy nhiên chế độ phong kiến đã lâm vào khủng hoảng, suy yếu nghiêm trọng. Tình hình quân sự hết sức lạc hậu, không được chú trọng đến. Đối với chính sách đối ngoại lại  có những chính sách sai lầm, nhất là việc “cấm đạo”, đuổi giáo sĩ phương Tây.

Đối với nền kinh tế đất nước mọi mặt đều kém phát triển. Trong nông nghiệp hết sức sa sút. Mặc dù công cuộc khai hoang vẫn được tiến hành, nhưng đất đai khai khẩn được lại rơi vào tay địa chủ, cường hào, người dân không có đất cày cấy gây mâu thuẫn trong nhân dân là vô cùng lớn. Nhà nước cũng không hề quan tâm đến trị thủy. Nạn mất mùa, đói kém xảy ra liên miên. Công thương nghiệp thì trì trệ, đình đốn. Nhà nước thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng” khiến nước ta bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Trong xã hội mâu thuẫn ngày càng dâng cao giữa nhân dân và địa chủ. Hiện tượng dân lưu tán trở nên phổ biến. Do đó nông dân đứng lên khởi nghĩa, chống triều đình ở khắp nơi.

Có thể thấy tình hình Việt Nam thời bấy giờ chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng nghiêm trọng, mâu thuẫn xã hội ngày càng sâu sắc, kinh tế chậm phát triển.

Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam

Việc Pháp xâm lược nước ta xuất phát từ cả nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp. Cụ thể Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam do:

– Từ giữa thế kỷ XIX các nước phương Tây đẩy mạnh việc xâm lược các nước phương Đông để mở rộng thị trường và vơ vét tài nguyên. Vào cuối thế kỉ XIX, chủ nghĩa tư bản Pháp ngày càng phát triển nên cần thị trường và thuộc địa nhiều hơn nữa. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, vị trí của Việt Nam hết sức thuận lợi – là ngã ba của Đông Dương rất thuận lợi cho vận tải hàng hóa đường biển nên thuận lợi cho quá trình xâm chiếm, vơ vét của cải dễ để mang về chính quốc. Bên cạnh đó dân đông, dân trí lại thấp, nguồn nhân công đông đảo lại rẻ mạt. Hơn nữa, chế độ phong kiến lúc này đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng đã biến Việt Nam thành “miếng mồi ngon béo bở” của thực dân Pháp, thỏa mãn khao khát mở rộng thị trường và thuộc địa của Pháp thời kì này. Pháp đã có ý định xâm chiếm Việt Nam từ lâu.

– Hiện thực hóa âm mưu đó, năm 1858 lấy cớ bảo vệ đạo Gia Tô, chiều 31-8-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha dàn trận trước cửa biển Đà Nẵng. Ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn. Chính thức từ đây Pháp xâm lược nước ta trong thời gian dài.

Việc Pháp xâm lược nước ta đã làm nhân dân ta chịu ách đô hộ xâm lược kéo dài. Xã hội Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp gồm hai mâu thuẫn chủ yếu là: Mâu thuẫn chủ yếu bao trùm xã hội Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp là mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam và thực dân Pháp; bên cạnh đó là mâu thuẫn giữa nông dân và địa chủ phong kiến vô cùng sâu sắc.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn Pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
4.4/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi