Trang chủ » Doanh nghiệp » Dịch vụ doanh nghiệp » Người Không Được Thành Lập Doanh Nghiệp Là Những Đối Tượng Nào?

Người Không Được Thành Lập Doanh Nghiệp Là Những Đối Tượng Nào?

  • Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 31/10/2019 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 94 Lượt xem

Người không được thành lập doanh nghiệp là những đối tượng bị cấm hoặc không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. Quy định này mang tính bắt buộc và áp dụng đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Nhà nước khuyến khích mọi chủ thể tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có quyền thành lập doanh nghiệp. Trước khi hình thành ý tưởng thành lập doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức phải căn cứ vào các quy định của pháp luật xem mình có thuộc trường hợp người không được thành lập doanh nghiệp hay không? Điều này vô cùng quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp. Vậy những đối tượng ấy là những ai? Mời quý vị tham khảo bài viết sau để có lời giải đáp.

Những người không được thành lập doanh nghiệp

– Thứ nhất, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thực hiện mục đích thành lập doanh nghiệp và kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, hoặc đơn vị mình.

– Thứ hai, cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức không được tiến hành việc thành lập, quản lý doanh nghiệp.

– Thứ ba, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người thực hiện nhiệm vụ làm đại diện theo ủy quyền tiến hành quản lý phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp.

người không được thành lập doanh nghiệp

– Thứ tư, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

– Thứ năm, người chưa thành niên; bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân.

– Thứ sáu, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, người có quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện/cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, người đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật liên quan (về phá sản, phòng, chống tham nhũng).

Trên đây là những người không được thành lập doanh nghiệp cá nhân, tổ chức cần biết.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ các thủ tục về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để thành lập nên một doanh nghiệp, mọi chủ thể trong xã hội bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố theo quy định mà pháp luật đề ra. Việc đề ra các quy định của pháp luật về người thành lập doanh nghiệp sẽ giúp nhà nước quản lý kinh tế và xã hội, giảm thiểu được tối đa những tệ nạn xấu.

Do vậy mà mọi tổ chức, cá nhân phải nắm bắt rõ các quy định của pháp luật về người không được thành lập doanh nghiệp. Nếu quý vị chưa hiểu rõ những điều khoản của luật doanh nghiệp nói chung, các văn bản luật, văn bản hướng dẫn liên quan nói riêng về người không được thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, kể cả câu hỏi người không được thành lập doanh nghiệp.

Mọi vấn đề sẽ được chúng tôi tận tình trợ giúp trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng 0981.378.999 hoặc qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn.

Các dịch vụ nổi bật khác: