Luật Hoàng Phi Giáo dục Ngô Quyền kéo quân ra bắc nhằm mục đích gì?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 432 Lượt xem

Ngô Quyền kéo quân ra bắc nhằm mục đích gì?

Vào năm 938, sau lúc tập hợp được đông hòn đảo các hào kiệt trong nước đứng về phía mình, Ngô Quyền dẫn quân từ Ái Châu ra bắc để đánh Kiều Công Tiễn. Vì vậy, Kiều Công Tiễn đã nhanh chóng bị cô lập và không chống đỡ nổi phải trực chờ viện binh hỗ trợ của Nam Hán.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo là một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc bản địa ta. Song khi theo dõi diễn biến, nhiều người không khỏi thắc mắc về việc Ngô Quyền kéo quân ra bắc nhằm mục đích gì? Hiểu được những vướng mắc đó, chúng tôi biên soạn bài viết dưới đây.

Ngô Quyền kéo quân ra bắc nhằm mục đích gì?

Vào năm 938, sau lúc tập hợp được đông hòn đảo các hào kiệt trong nước đứng về phía mình, Ngô Quyền dẫn quân từ Ái Châu ra bắc để đánh Kiều Công Tiễn. Vì vậy, Kiều Công Tiễn đã nhanh chóng bị cô lập và không chống đỡ nổi phải trực chờ viện binh hỗ trợ của Nam Hán.

Trong những lúc vua Nam Hán đang tiến hành điều quân thì Ngô Quyền đã tiến nhanh ra thành Đại La và khiến cho Kiều Công Tiễn không thể đủ sức chống lại nên thành bị hạ một cách nhanh chóng. Kiều Công Tiễn cũng sẽ giết chết trong những lúc quân Nam Hán vẫn chưa thể tiến vào biên giới nước ta.

Kế hoạch tiến quân của quân Nam Hán

Trước tình hình của Kiều Công Tiễn, vua Nam Hán đã cho con trai của mình là Hoàng Tháo làm Tĩnh Thủy quân Tiết độ sứ và đổi tước phong là Giao Vương. Người con trai này sẽ dẫn 2 vạn quân sang với danh nghĩa là cứu Công Tiễn. Tuy nhiên, kế hoạch này của vua Nam Hán còn chưa kịp thực hiện thì tướng Ngô Quyền của ta đã đi trước một bước và tiêu diệt Kiều Công Tiễn.

Kế hoạch kháng chiến của Ngô Quyền

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo với kế hoạch tác chiến đặc biệt quan trọng và vô cùng sáng tạo đã đưa đến thắng lợi bất ngờ. Đó là Ngô Quyền đã cho những sĩ quân của mình đóng cọc có bịt sắt nhọn xuống dưới lòng sông Bạch Đằng. Khi thủy triều xuất hiện, bãi cọc này sẽ hoàn toàn bị che lấp. Vì vậy, Ngô Quyền đã vạch ra kế hoạch nhử quân địch tiến sâu vào khu vực này khi thủy triều lên. Sau đó, đợi cho thủy triều xuống, thuyền địch mắc cạn mới bắt đầu giao chiến. Kế hoạch này của tướng Ngô Quyền đã nhận được được sự đồng thuận của triều đình cũng như quân sĩ nên đã được tiến hành một cách nhanh chóng, kín kẽ.

Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng

Trận Bạch Đằng diễn ra vào trong 1 ngày cuối đông năm 938 trên sông Bạch Đằng ở vùng cửa biển và hạ lưu. Khi trận chiến diễn ra, đoàn binh thuyền do Hoằng Tháo chỉ huy vừa vượt biển tiến vào cửa ngõ Bạch Đằng. Quân Nam Hán thấy sự xuất hiện của quân Ngô Quyền chỉ có thuyền nhẹ, quân ít nên tỏ ra khinh thường và nghĩ có thể ăn tươi, nuốt sống nên liền hùng hổ tiến vào.

Nhận thấy quân địch đã mắc mưu, Ngô Quyền đã ra lệnh cho quân ta vờ vịt bỏ chạy lên thượng lưu để đợi khi thủy triều xuống để thực hiện kế hoạch tiến đánh. Đúng như dự đoán, thuyền lớn của quân Nam Hán bị mắc cạn khi thủy triều xuống và lần lượt bị cọc đâm thủng gần hết. Lúc đó, tướng Ngô Quyền mới bắt đầu tung quân ra tấn công ồ ạt, dữ dội khiến quân Nam Hán không kịp trở tay và chỉ biết tháo chạy.

Kết quả của chiến thắng Bạch Đằng năm 938

Sau thời điểm bị quân ta đưa vào bãi cọc ngầm và bị tiêu diệt phần lớn quân số, quân Nam Hán đã nhanh chóng tháo chạy về nước. Khi đó, vua Nam Hán đang cầm quân tiếp ứng đóng ở biên giới cũng không kịp trở tay đối phó. Vì vậy, lúc nghe tới tin Hoằng Tháo tử trận, Nghiễm kinh hoàng đành “thương khóc thu nhặt quân sót lại mà rút lui”.

Với chiến thắng Bạch Đằng năm 938 này, nhà Nam Hán đã hoàn toàn từ bỏ giấc mộng xâm lược Đại Việt. Sau đó, vào năm 939, Ngô Quyền chính thức lên ngôi vua và lấy danh xưng là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô và chọn Cổ Loa làm nơi đóng đô.

Ý nghĩa lịch sử vẻ vang của chiến thắng Bạch Đằng

Chiến thắng Bạch Đằng có ý nghĩa lịch sử vẻ vang vô cùng to lớn. Nó đó là mốc son chói lọi khắc ghi sự ngã ngũ hơn 1000 năm Bắc thuộc khi đối chiếu với nhân dân ta

Đồng thời, nó đã đập tan mưu đồ “đồng hóa” – một chính sách thâm sâu nổi bật của chủ nghĩa Đại Hán Tộc khi xâm lược nước ta lúc bấy giờ

Hơn thế nữa, chiến thắng Bạch Đằng năm 938 còn mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa ta: một kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến hoàn toàn độc lập, tự chủ và hòa bình. Do vậy, nhân dân ngày càng phấn khởi và tin vào sự lãnh đạo của triều đình nhà Ngô do Ngô Quyền là người đứng đầu.

Bài học kinh nghiệm kinh nghiệm của chiến thắng Bạch Đằng

Chiến thắng Bạch Đằng đã để lại bài học kinh nghiệm kinh nghiệm đầu tiên đó đó là quyết định đánh giặc sớm, đúng đắn và sáng tạo. Người lãnh đạo cuộc kháng chiến phải luôn nắm được điểm mạnh yếu của địch như: lực lượng địch, vũ khí, thiết bị,…để lấy ra chiến lược phù hợp, đúng đắn.

Bài học kinh nghiệm kinh nghiệm thứ hai mà chiến thắng Bạch Đằng năm 938 để lại đó đó là phải dữ thế chủ động nắm bắt địa hình cũng như thời tiết, khí hậu và thủy văn để thiết lập thế đánh địch chắc, hiểm khiến chúng không kịp trở tay.

Bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tiếp theo mà chiến thắng Bạch Đằng năm 938 để lại đó đó là tổ chức chỉ huy tài tình, linh hoạt, khéo léo tận dụng điểm mạnh mẽ của địa hình chiến đấu. Không những thế còn phải ghi nhận nắm bắt thời cơ để thực hiện tiến công nhằm tiêu diệt địch nhanh chóng và ít tổn thất về lực lượng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc giải đáp thắc mắc liên quan đến Ngô Quyền kéo quân ra bắc nhằm mục đích gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài, có vướng mắc khác liên quan vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi