Luật Hoàng Phi Giáo dục Nghị luận về lòng hiếu thảo 200, 300 chữ hay nhất 2023
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 829 Lượt xem

Nghị luận về lòng hiếu thảo 200, 300 chữ hay nhất 2023

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp một số mẫu đoạn văn Nghị luận về lòng hiếu thảo mới nhất.

Nghị luận xã hội có rất nhiều chủ đề, có thể là một hiện tượng xã hội điển hình, các truyền thống, nét đạo đức của con người. Lòng hiếu thảo là một chủ đề hay trong văn nghị luận, đây là một đức tính tốt, nhắc nhở con người luôn nhớ đến nguồn cội công ơn nuôi dưỡng dạy dỗ của ông bà cha mẹ. Sau đây luật Hoàng Phi sẽ đưa ra một số mẫu bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo.

Dàn ý nghị luận về lòng hiếu thảo

I. Giới thiệu chung về lòng hiếu thảo

– Khái niệm về lòng hiếu thảo

– Vai trò và giá trị của lòng hiếu thảo trong đạo đức và văn hóa truyền thống

II. Những thách thức đối với lòng hiếu thảo trong xã hội hiện đại

– Sự thay đổi của thời đại và giá trị của lòng hiếu thảo

– Tình trạng mất cân bằng giữa sự phát triển kinh tế và giá trị văn hoá

III. Những hành động cụ thể để bảo vệ và phát triển giá trị của lòng hiếu thảo

– Định hình lại những giá trị truyền thống, rèn luyện những đức tính tốt đẹp

– Giáo dục cho con cái về tầm quan trọng của lòng hiếu thảo

– Đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, tôn vinh những hành động tốt đẹp, đánh giá cao các giá trị đạo đức và tôn trọng các hành động và nghĩa cử của những người có lòng hiếu thảo

IV. Kết luận

– Tóm tắt những ý chính trong bài nghị luận

– Nhấn mạnh lại giá trị và vai trò của lòng hiếu thảo trong xã hội

– Đưa ra đánh giá về tình hình bảo vệ và phát triển giá trị của lòng hiếu thảo hiện nay.

Nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 1

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Tình yêu của bố mẹ dành cho con bao la là thế. Từ lúc còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ đến khi khôn lớn nên người lúc nào bố mẹ cũng bên con. Dù có nhiều lần con không ngoan không vâng lời nhưng trong sâu thẳm đáy lòng con luôn yêu bố mẹ nhất đời.

Mẹ là người luôn bên con bế bồng chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con có đọc câu chuyện kể về hai chị em song sinh trước khi chào đời có rất nhiều nỗi lo lắng về cuộc sống sau này của mình sợ không được ai cho ăn cho uống che chở như khi còn trong bụng mẹ. nhưng rồi hiển nhiên ngày đó cũng tới và cũng là ngày họ nhận ra rằng: dù cuộc đời có đầy ắp niềm vui hay đau khổ họ vẫn luôn có mẹ bên cạnh. Bàn tay mẹ chai sần vì con đôi chân mẹ cũng vì con mà trở nên gân guốc. Mẹ bỏ thời gian công sức nấu cho con những bữa cơm ngon dạy con học chở con đi học đi chơi… Thế mà đã quá nhiều lần con vô lễ với mẹ mỗi khi nhớ lại tim con như nhói đau.

Còn bố tuy vẻ bề ngoài dường như khô khan nhưng tình thương bố dành cho con sâu nặng vô cùng. Bố rất ít phạt con nhưng mỗi lần bố phạt là con biết lỗi của con rất nặng. Những lúc ấy con chỉ là một đứa trẻ dại khờ chỉ biết khóc lóc giận dỗi mỗi lần như thế chắc bố thất vọng về con lắm.

Sau những lần con vô lễ với bố mẹ con chỉ muốn bật khóc khi nhớ lại rồi con lại nghĩ: “giá như mình đã không làm thế” “giá như” … Sao con lại không biến những điều giá như ấy thành sự thật. Bố mẹ chắc sẽ vui lắm nụ cười tươi tắn khi bạn khoe điểm 10 đỏ chói hay là lời ân hận khi bạn mắc khuyết điểm… Bố mẹ có thể hy sinh cả đời vì con và cũng không mong cầu gì cho bản thân chỉ mong cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Những lần bố mẹ mệt nằm trên giường con lo lắm không sao ngồi yên được. Bố mẹ lo con có tính vô tâm nhưng bố mẹ à con yêu bố mẹ lắm! Con mong sao lúc này bố mẹ có thể nói với con một lời nhờ con làm một việc. Con làm việc gì cũng được chỉ mong sao bố mẹ khỏi bệnh để dạy con học hay phạt con những lúc con mắc lỗi như mọi ngày.

Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Con người đôi khi mãi chạy theo cuộc sống vật chất dường như quên nghĩ đến cha mẹ. Nhưng khi gặp những khó khăn thất bại khi bị cuộc đời vùi dập thì nơi góc trời xa yêu dấu bỗng ta thấy nhớ và yêu bố mẹ nhiều hơn. Ngày xưa ấy mẹ đã nắm tay con đi trên con đường bé nhỏ này. Con nũng nịu bên mẹ đòi mua cho được cái kẹo cái bánh. Thế mà hôm nay tất cả còn đâu. Ngày xưa ấy bố bế con đi chơi con đã hát cho bố nghe bài hát về cả gia đình mình. Thế mà hôm nay bố đã rời xa con mãi mãi… Có những người con khi nhận ra mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ đừng để ngày mai khi bố mẹ đã ra đi.

Con có thể quên cha mẹ chứ cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành. Bố mẹ dành cho con tình yêu thương cao cả. Con vẫn là đứa con bé bỏng của bố mẹ dù con có phạm lỗi lầm. Con có thể là một đứa con bất hiếu không biết nghĩ đến bố mẹ nhưng con nhận ra rằng dường như bố mẹ vẫn thương con. Những người con bất hiếu đã từng coi thường bố mẹ bỏ rơi bố mẹ lúc vế già thật đáng xấu hổ.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng

Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.

Để rồi một ngày nào đó bố mẹ lặng lẽ ra đi những con người ấy sẽ mang trong tim một nỗi day dứt một khoảng trống trong tâm hồn mà không có gì có thể bù đắp được.

Đối với riêng em em may mắn có một người cha yêu thương chăm sóc em từng li từng tí nhưng cha em đã mãi mãi ra đi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh cha lại về trong ký ức em. Cái bóng gầy gò liêu xiêu ấy in mãi trong tâm hồn em mỗi sáng cha đi bộ dắt em đến trường. Trên vai cha mang chiếc cặp vừa đi vừa hỏi em chuyện học hành. Bây giờ cha không còn nữa nhưng em vẫn cố gắng chăm ngoan học tập để không phụ lòng cha. Hình ảnh và tình thương của cha mãi mãi theo em trong suốt cuộc đời.

Cảm ơn đời đã cho em có cha và có mẹ! Cha mẹ là điểm tựa vĩnh cửu cho con trên đường đời. Từ tình yêu lòng hiếu thảo với cha mẹ con bước đầu mới hiểu về quê hương đất nước – nơi đã cưu mang tất cả con dân của tổ quốc. Hôm nay bố mẹ chăm sóc con mai kia con lớn con sẽ chăm sóc bố mẹ đền đáp bao công lao dưỡng dục của bố mẹ mà có thể muôn đời sau con không đền đáp hết như nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nói

Con ra đời mẹ nhé

Con yêu mẹ nhất đời

Muôn ngàn năm sau nữa

Con cõng mẹ đi chơi

Con mong dâng tặng bố mẹ tất cả lòng hiếu thảo của con.

Nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 2

Chúng ta trước khi làm cha, làm mẹ thì đều là những người con được sinh ra, được yêu thương, được chăm sóc, được nuôi dưỡng để nên người. Chính vì thế, chúng ta cần sống với lòng hiếu thảo đối với những người có công lao to lớn đối với mình. Lòng hiếu thảo là tình cảm yêu thương, kính trọng của con cái đối với ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình; đối xử tốt với các thành viên và có hành động đền ơn đáp nghĩa, thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng cha mẹ, ông bà lúc về già. Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết hiếu thảo, biết yêu thương, trân trọng những người thân trong gia đình thì không chỉ tạo ra niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn góp phần làm cho xã hội văn minh hơn. Khi chúng ta sống với lòng hiếu thảo, không chỉ khiến gia đình ta hạnh phúc mà nó còn là tiền đề quan trọng để tạo dựng tinh thần đoàn kết, lan tỏa thông điệp đạo đức tốt đẹp, tích cực ra xã hội. Lòng hiếu thảo cũng giúp con người xóa bỏ sự đố kị, ích kỷ cá nhân và lối sống thờ ơ, vô cảm. Lòng hiếu thảo là tiền đề xây dựng một gia đình hạnh phúc, khi gia đình hạnh phúc thì xã hội sẽ phát triển tốt đẹp, bền vững, giàu tình cảm hơn. Tuy nhiên không phải những người con nào cũng làm tròn trách nhiệm của mình đối với cha mẹ. Có những người con xem cha mẹ của mình là gánh nặng khi họ già yếu đi, anh em trong cùng một gia đình đùn đẩy trách nhiệm nuôi cha mẹ hết cho người này rồi đến người khác, có một số người chọn cách đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để không mất thời gian chăm sóc. Muốn trở thành người công dân tốt thì trước hết ta phải là người con ngoan ngoãn, sống hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, yêu thương anh chị em. Một gia đình hạnh phúc hay không là do chính ta gây dựng và vun đắp. Hãy sống theo đạo lí hiếu nghĩa vốn có của dân tộc và trở thành người công dân tốt giúp cho đất nước ngày càng văn minh hơn.

Nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 3

Hiếu thảo là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lòng hiếu thảo là tấm lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc của bậc con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Lòng hiếu thảo được biểu hiện bằng những tình cảm, hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là sự lễ phép, kính trọng, cũng có thể là tình yêu thương, cảm thông sâu sắc, là sự cố gắng học tập và làm việc để đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ, ông bà. Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết hiếu thảo, biết yêu thương, trân trọng những người thân trong gia đình thì không chỉ tạo ra niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn góp phần làm cho xã hội văn minh hơn. Thật vậy! Đấng sinh thành là những người đã đưa chúng ta đến với cuộc đời, nuôi dưỡng, bảo bọc và che chở cho ta bằng tất cả tình yêu thương. Vì vậy, hiếu thảo không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi người con, người cháu trong gia đình. Chúng ta cần ý thức được điều này, sống và làm việc có trách nhiệm, luôn yêu thương, kính trọng bề trên, không ngừng cố gắng để đền đáp công ơn, tình cảm to lớn của cha mẹ. Bên cạnh đó, cần lên án, phê phán những hành động bất hiếu, vô cảm, thậm chí là đánh đập người thân của một bộ phận người trong xã hội hiện nay. Tóm lại, lòng hiếu thảo từ xưa đến nay vẫn luôn là đạo lý tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác, chúng ta cần biết giữ gìn và phát huy thật tốt truyền thống đạo lý đó.

Nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 4

Lòng hiếu thảo là khái niệm quen thuộc trong đạo đức, tôn giáo và văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia. Nó được coi là một đức tính quý giá, biểu hiện tình cảm sâu sắc và lòng biết ơn đối với cha mẹ, tổ tiên và người thân. Lòng hiếu thảo còn đại diện cho trách nhiệm của mỗi người đối với gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời đại, giá trị của lòng hiếu thảo cũng đã bị mờ nhạt. Ngày nay, nhiều người trẻ không thể hiểu và đánh giá đúng về tầm quan trọng của lòng hiếu thảo, thậm chí coi nó là một khái niệm lỗi thời và không còn nhiều ý nghĩa trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, lòng hiếu thảo vẫn là một giá trị quan trọng, nó là nền tảng cho một xã hội tốt đẹp. Nếu chúng ta không hiểu và đánh giá đúng giá trị của lòng hiếu thảo, thì sẽ rất khó để xây dựng và duy trì một xã hội với các giá trị tốt đẹp.

Vì vậy, chúng ta cần thực hiện những hành động cụ thể để bảo vệ và phát triển giá trị của lòng hiếu thảo. Các gia đình cần định hình lại những giá trị truyền thống, rèn luyện những đức tính tốt đẹp và giáo dục cho con cái về tầm quan trọng của lòng hiếu thảo. Ngoài ra, xã hội cần đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, tôn vinh những hành động tốt đẹp, đánh giá cao các giá trị đạo đức và tôn trọng các hành động và nghĩa cử của những người có lòng hiếu thảo.

Nghị luận về lòng hiếu thảo mẫu 5

Lòng hiếu thảo là một giá trị đạo đức và văn hóa rất quan trọng trong cuộc sống. Nó thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và sự tri ân của con người đối với cha mẹ, tổ tiên và những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, giá trị của lòng hiếu thảo đang dần bị mất đi và thách thức đối với lòng hiếu thảo ngày càng trở nên khó khăn. Sự thay đổi của thời đại, sự phát triển kinh tế và sự ảnh hưởng của các giá trị tư liệu đã khiến cho nhiều người quên đi những giá trị truyền thống, bao gồm cả lòng hiếu thảo.

Để bảo vệ và phát triển giá trị của lòng hiếu thảo, cần có những hành động cụ thể. Đầu tiên, chúng ta cần định hình lại những giá trị truyền thống, rèn luyện những đức tính tốt đẹp, giáo dục cho con cái về tầm quan trọng của lòng hiếu thảo. Ngoài ra, cần đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, tôn vinh những hành động tốt đẹp, đánh giá cao các giá trị đạo đức và tôn trọng các hành động và nghĩa cử của những người có lòng hiếu thảo.

Với những hành động này, chúng ta có thể bảo vệ và phát triển giá trị của lòng hiếu thảo, đóng góp vào sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Lòng hiếu thảo không chỉ là một giá trị đạo đức, mà còn là một giá trị văn hóa, tạo nên sức mạnh và sự gắn kết trong cộng đồng. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức và trân trọng giá trị này, và luôn duy trì và phát triển lòng hiếu thảo trong cuộc sống.

Trên đây là nội dung bài viết nghị luận về lòng hiếu thảo, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi