Trang chủ Là gì? Nghề Luật sư có giàu không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1279 Lượt xem

Nghề Luật sư có giàu không?

Nghề luật sư thuộc nhóm ngoài cơ quan tư pháp và hành nghề theo phương thức tự do, đây là nghề nghiệp liên quan đến pháp luật, nhằm thực thi sứ mệnh tuân thủ, bảo vệ sự thượng tôn pháp luật, bảo vệ sự độc lập tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Nghề luật sư là một nghề đặc thù trong xã hội. Đối tượng tác động của hoạt động nghề luật sư là con người, tổ chức và nhà nước. Do có đặc thù gắn với “số phận” con người nên nghề luật sư ẩn chữa những nguy cơ gây tổn hại cho lợi ích vật chất, tinh thần của các chủ thể, trong đó bao gồm cả bản thân người luật sư.

Nghề luật sư tiềm ẩn nhiều rủi ro, vậy câu hỏi đặt ra là Nghề luật sư có giàu không?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để có lời giải đáp.

Khái niệm nghề luật sư

Nghề luật sư là một nghề luật, trong đó các luật sư bằng kiến thức pháp luật của mình, độc lập thực hiện các hoạt động trong phạm vi hành nghề theo quy định của pháp luật và quy chế trách nhiệm nghề nghiệp, nhằm mục đích phụng sự công lý, góp phần bảo vệ pháp chế và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam.

Nghề luật sư thuộc nhóm ngoài cơ quan tư pháp và hành nghề theo phương thức tự do, đây là nghề nghiệp liên quan đến pháp luật, nhằm thực thi sứ mệnh tuân thủ, bảo vệ sự thượng tôn pháp luật, bảo vệ sự độc lập tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Nghề luật sư là một nghề “đặc thù” trong xã hội. Đối tượng tác động của hoạt động nghề luật sư là con người, tổ chức và nhà nước. Do có đặc thù gắn với “số phận” con người nên nghề luật sư ẩn chứa những nguy cơ gây tổn hại cho lợi ích vật chất, tinh thần của các chủ thể trong quan hệ pháp luật từ các dịch vụ pháp lý mà người hành nghề luật sư mang lại. Chính vì thế, nghề luật sư đòi hòi người hành nghề vừa phải có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu sâu rộng về chính trị – kinh tế – xã hội – pháp luật, thành thạo về kỹ năng làm việc, vừa phải có phẩm chất, tố chất phù hợp với nghề và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đạo đức – ứng xử nghề nghiệp.

Tại Việt Nam, nghề luật sư chỉ được biết đến nhiều hơn từ sau năm 1945. Qua gần tám thập kỷ, nghề luật sư tại Việt Nam có sự phát triển lớn mạnh toàn diện cả về quy mô, chất lượng và có vai trò đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước, góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực của công cuộc cải cách tư pháp; tạo lập niềm tin của người dân vào công lý; thúc đẩy và tạo động lực phát triển thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Đặc điểm nghề luật sư

– Về mục đích nghề nghiệp:

Mục đích chung của nghề luật sư là bảo đảm thực thi chức năng và sứ mệnh nghề    nghiệp theo quy định của pháp luật về luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

– Về chức năng nghề nghiệp:

Với tư cách của chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý trong quan hệ giao dịch giữa cá nhân Luật sư với khách hàng thì hoạt động hướng dẫn, phản biện và trợ giúp được xác định là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Đó là hoạt động hướng dẫn của Luật sư đối với khách hàng về quy định pháp luật cần viện dẫn, sử dụng và tuân thủ về trình tự, thủ tục, cách thức ứng xử đúng đắn với pháp luật, với cơ quan, tổ chức, nhà nước và các chủ thể liên quan để mang lại hiệu quả tối ưu cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chủ thể pháp luật.

Song song với hoạt động hướng dẫn,luật sư cung cấp cho khách hàng ý kiến tư vấn để có phương án lợi/tốt nhất cho khách hàng. Quá trình hướng dẫn, tư vấn này chính là vừa thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng dịch vụ pháp lý vừa là sự trợ giúp hiệu quả, cần thiết thuộc trách nhiệm nghề nghiệp luật sư.

– Về đối tượng nghề nghiệp:

Nghề luật sư hướng tới cá nhân, tổ chức, kể cả nhà nước để đáp ứng nhu cầu bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong quan hệ pháp luật.

– Về công cụ hành nghề luật sư:

Công cụ chính của nghề luật sư là hệ thống pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam; công lý; lẽ công bằng; hệ thống quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Ngoài pháp luật và những nguồn điều chỉnh đặc thù của hoạt động tư pháp, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của luật sư còn cần đến công cụ lý trí là tư duy pháp lý, công cụ chuyên môn đặc thù của nghề luật nói chung và nghề luật sư nói riêng.

– Về chủ thể hoạt động nghề nghiệp luật sư:

Ở Việt Nam, luật sư được quan niệm là một dạng chức dang bổ trợ tư pháp dành cho những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề các tổ chức hành nghề cần đáp ứng đủ điều kiện thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về tổ chức hành nghề luật sư tại Việt  Nam, quy chế riêng của tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư và quy chế tổ chức, hoạt động của từng tổ chức hành nghề.

Công việc của những người hành nghề luật sư

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà luật sư sẽ có những nhiệm vụ và công việc cụ thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, hoạt động của những người hành nghề luật sư là cung cấp các dịch vụ pháp lý, bao gồm: tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và các dịch vụ pháp lý khác.

Nghề luật sư có giàu không?

Thật khó để nhận định Nghề luật sư có giàu hay không? Bởi lẽ, quan điểm giàu hay nghèo của mỗi người là khác nhau. Bên cạnh đó, mức thu nhập của luật sư còn phụ thuộc vào rất nhiều tố như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng hành nghề.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế Việt Nam năm 2017, thu nhập bình quân hàng tháng của những luật sư chuyên nghiệp ở Việt Nam là 30 triệu đồng Việt Nam đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức thu nhập cao nhất của luật sư Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 1.7 triệu đô/tháng, tương đương với 38.6 tỷ Việt Nam đồng/tháng.

Mức lương của luật sư do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng hành nghề và công sức đóng góp của luật sư.  Nhưng sẽ không thấp hơn mức lương tổi thiểu do Nhà nước quy định. Hiện nay, tại thị trường pháp lý Việt Nam, mức lương trung bình của luật sư tại các tổ chức hành nghề luật sư nổi tiếng như sau:

Kinh nghiệm luật sưMức lương luật sư/tháng
Chưa có2-6 triệu
1-3 nămTrên 6 triệu
3-5 nămTrên 10 triệu
5-10 nămTrên 20 triệu
Partner/trưởng phòng30-40 triệu và phần trăm doanh thu
Managing Partner/Giám đốcTùy thuộc vào doanh thu của công ty

Như vậy, để nói là nghề luật sư giàu hay không thì sẽ phụ thuộc vào quan điểm/góc nhìn của mỗi người. Tuy nhiên, nếu muốn có mức thu nhập cao,  luật sư cần tích cực trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng hành nghề.

Trên đây là nội dung bài viết Nghề luật sư có giàu không? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi