Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 913 Lượt xem

Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào? là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, để giải đáp nội dung này mời quý độc giả hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của đoàn thanh niên

Để trả lời cho câu hỏi Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào? trước tiên cần hiểu được lịch sử ra đời của đoàn thanh niên.

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm.

Từ đó ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào?

Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày 26/3.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương.

Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Từ 11/1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.

Từ 5/1941 – 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam.

Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.

Từ 2/1970 – 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Vai trò của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Nội dung trên đã trả lời được câu hỏi Ngày thành lập đoàn thanh niên là ngày nào? vai trò của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra sao?

Đoàn Thanh niên bao gồm những thanh – thiếu niên tiên tiến tự nguyện phấn đấu thực hiện các mục tiêu lý tưởng của Đảng, đó chính là những Đoàn viên Cộng sản trẻ tuổi, là một nguồn bổ sung quan trọng, đảm bảo cho Đảng phát triển không ngừng.

Đây là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên. Đảng sẽ trực tiếp giao cho Đoàn giáo dục, giúp đỡ từ những thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên, từ những đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên.

Chính vì vậy Đoàn là tổ chức quần chúng gần Đảng nhất, Đảng cho phép tổ chức Đoàn được thay mặt như một đảng viên chính thức khi giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp vào Đảng…

Đoàn luôn tuyên truyền giáo dục, giới thiệu để thanh niên ngày càng hiểu sâu về Đảng. Đồng thời, Đoàn có quyền đóng góp ý kiến cho Đảng, phê bình cán bộ, tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Theo đó, thanh niên cần phải tích cực hưởng ứng, học tập, nghiên cứu và thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Như vậy có thể thấy được rằng  vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên của mọi thời đại là rất quan trọng và vô cùng lớn lao.

Nhiện vụ của đoàn viên

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có nhiệm vụ như sau:

– Luôn luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, tích cực học tập và lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, giữ gìn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Gương mẫu chấp hành và vận động các thanh – thiếu niên thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền, chấp hành nghiêm chỉnh các Điều lệ Đoàn và các nghị quyết của Đoàn, tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn trong thanh niên, sinh hoạt Đoàn và đóng đoàn phí theo đúng quy định.

– Liên hệ mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng các hội như: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh – thiếu niên và đội viên trở thành đoàn viên.

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin cần biết về ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ý nghĩa ngày thành lập đoàn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (16 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm