Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 3103 Lượt xem

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào?

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Mỗi năm cứ đến tháng 11 tại các cơ sở giáo dục, trường học mọi người lại cùng hân hoan chuẩn bị chào đón kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Mặc dù là ngày lễ kỷ niệm thân quen nhưng không phải ai cũng biết Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào?

Vậy để cùng tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào? Kính mời quý bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam). Ngày Nhà giáo Việt Nam tiếng Anh là Vietnamese Teacher’s Day.

Đây là ngày lễ kỷ niệm, ngày “tôn sư trọng đạo” được tổ chức hằng năm để tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Năm nay ngày Nhà giáo Việt Nam – 20/11 là vào Thứ bảy 20/11/2021.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào?

Ngày nhà giáo Việt Nam được bắt đầu tổ chức đầu tiên vào ngày 20/11/1982. Tính đến nay là kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 -20/11/2021).

Cụ thể về lịch sử hình thành Ngày nhà giáo Việt Nam:

– Tháng 7/1946: một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

– Năm 1949: tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”.

– Tháng 7/1953: Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên của FISE.

– Tháng 8/1954: tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”.

– Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

– Tại Việt Nam, 20/11/1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam.Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

– Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Kể từ đây, Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm bắt đầu được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân những nhà giáo Việt Nam đã có công góp sức lực vào sự nghiệp trồng người, truyền đạt tri thức và dẫn dắt các thế hệ tương lai của đất nước.

Vì sao ngày 20/11 trở thành Ngày Nhà giáo Việt Nam?

Ngày 20/11/1958,lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức, lễ kỷ niệm không những được tổ chức tại Hà Nội, mà còn diễn ra từ Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời giữa ta và địch) đến các vùng biên giới hải đảo.

Nhiều thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Bắc gửi lên Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng XHCN, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường XHCN.

Hàng nghìn lá thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam, thông qua đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, đã nói lên lòng sôi sục căm thù Mỹ – Diệm phá hoại hiệp định Giơ-ne-vơ, cố tình chia cắt lâu dài nước ta, ủng hộ phong trào đấu tranh của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam Việt Nam; đòi thực hiện một nền giáo dục dân tộc, đòi tăng ngân sách cho giáo dục để mở trường lớp, bảo đảm việc học tập cho học sinh; …

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Hàng năm vào kỷ niệm ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của giáo viên kháng chiến nói chung.

Khi Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Vào ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

>>>>>> Tham khảo: Ngày 5/9 là ngày gì?

Nội dung Quyết định của hội đồng bộ trưởng số 167-HĐBT ngày 28/9/1982 Về ngày Nhà giáo việt nam

Ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, với mục tiêu thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ giáo viên; để nêu rõ ví trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; để phát huy truyền thống của nhân dân ta luôn luôn tôn trọng, quý mến thầy giáo và cô giáo.

Quyết định gồm một số nội dung như sau:

Điều 1. Từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2. Để ngày 20 tháng 11 có ý nghĩa thiết thực, hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo.

Về phía giáo viên, cần có những hình thức sinh hoạt phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3. Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Ủy ban nhân dân và hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp với các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc họp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.

Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương, gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4. Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và của địa phương.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào? Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ khi nào? Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>>>> Tham khảo thêm: Ngày 2/9 là ngày gì?

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tính chất của cách mạng tháng 2 ở Nga là?

Ngày 23/2/1917, cách mạng bùng nổ bằng cuộc biểu tình của 9 vạn nữ công nhân. Tính chất của cách mạng tháng 2 ở Nga...

Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời

Khởi nghĩa Yên Thế là một trong cuộc đối đầu vũ trang giữa những người nông dân ly tán tại vùng Yên Thế Thương và sau đó là Thái Nguyễn, đứng đầu là Hoàng Hoa Thám với quân Pháp khi Pháp vừa kết thúc chiến tranh với Trung Quốc và bắt đầu kiểm soát toàn bộ vùng Bắc kỳ những năm cuối thế kỷ XIX trong lịch sử Việt...

Gió Đông Bắc thổi ở vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là loại gió nào?

Gió Đông Bắc thổi ở vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là loại gió nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả...

Đặt câu với từ quê mẹ

Quê mẹ là danh từ nhằm chỉ về quê hương của con người, nơi sinh ra lớn lên, nơi gia đình, dòng họ mình đã qua nhiều đời làm ăn sinh sống, thường có sự gắn bó tự nhiên về tình cảm của mẹ hay của chính bản thân...

Thân mềm có tập tính phong phú là do?

Thân mềm có tập tính phong phú là do hệ thần kinh phát triển, hệ thần kinh phát triển là cơ sở cho các giác quan và tập tính phát triển, ngành thân mềm có số loài rất lớn (khoảng 70 nghìn loài) lại đa dạng và rất phong phú ở vùng nhiệt đới, chúng sống ở biển, sông, suối, ao, hồ và nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi