Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Ngày 8/3 có được thưởng không?

Ngày 8/3 có được thưởng không?

Pháp luật hiện nay không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng cho lao động nữ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, tuy nhiên pháp luật cũng không hạn chế việc Doanh nghiệp tặng quà cho lao động nữ nói riêng và người lao động nói chung nhân ngày Quốc tế phụ nữ dịp 8/3 vì vậy vấn đề thưởng này sẽ tùy thuộc vào kinh phí của mỗi doanh nghiệp, có thể có thưởng hoặc không.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đang đến gần và câu hỏi được quan tâm nhiều nhất lúc này là Ngày 8/3 có được thưởng không? Ngày này công ty có bắt buộc phải tặng quà cho lao động nữ hay không và giá trị quà tặng tối thiểu bắt buộc là bao nhiêu?

8/3 là ngày gì?

8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ được cả thế giới công nhận, đây cũng là ngày để vinh danh, thể hiện lòng biết ơn đến phụ nữ, cụ thể như những người Mẹ, người bà, vợ, bạn gái và cả bạn bè.

Việc tặng quà ngày mùng 8 tháng 3 giúp phụ nữ có cảm giác đặc biệt hơn trong lòng những người mà họ yêu thương và khiến những người phụ nữ vui vẻ hơn. Phụ nữ rất thích được nhận quà cũng như lời khen từ những người xung quanh trong những dịp đặc biệt như 8 tháng 3.

Tặng quà ngày mùng 8 tháng 3 giúp cánh mày râu thể hiện tình cảm, quan tâm tới những người phụ nữ xung quanh mình. Đồng thời việc tặng quà ngày mùng 8 tháng 3 trong các doanh nghiệp cũng thể hiện văn hóa công ty, thể hiện sự quan tâm của ban lãnh đạo với lao động nữ trong doanh nghiệp của mình, đó như là một lời cảm ơn với những cống hiến mà họ đã đóng góp cho công ty.

Trước khi trả lời được câu hỏi Ngày 8/3 có được thưởng không? thì cần hiểu được ý nghĩa của ngày 8/3.

Ngày 8/3 có được thưởng không?

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy pháp luật hiện nay không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng cho lao động nữ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Tuy nhiên pháp luật cũng không hạn chế việc Doanh nghiệp tặng quà cho lao động nữ nói riêng và người lao động nói chung nhân ngày Quốc tế phụ nữ dịp 8/3 vì vậy vấn đề thưởng này sẽ tùy thuộc vào kinh phí của mỗi doanh nghiệp, có thể có thưởng hoặc không.

Có bắt buộc công ty phải tặng quà ngày 8/3 cho lao động nữ không?

Việc tổ chức ngày lễ được quy định tại Mục 3.7 Khoản 3 điều 6 quy định về thu chi quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định số 1910 năm 2016 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đó là đồng ý chi cho việc tuyên truyền cho các hoạt động vào ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Căn cứ theo quy định tại  Điểm 3.7 Khoản 3 Điều 6 của Quy định về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quy định như sau:

Điều 6. Chi tài chính công đoàn cơ sở

3.7. Chi tổ chức các hoạt động về giới và bình đẳng giới:

– Chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Dân số 26/12.

Điều đó cho thấy Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã coi việc chi cho các hoạt động ngày 8/3 là một khoản chi hợp pháp và được khuyến khích chi.

Như vậy pháp luật không quy định chi tiết về việc tặng quà vào ngày 8/3 cho lao động nữ mà Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

Điều đó thể hiện sự linh hoạt của pháp luật, tôn trọng và khuyến khích việc tặng hoa, tặng quà cho phái nữ vào ngày 8/3.

Tặng quà cho lao động nữ ngày 8/3 được tối đa bao nhiêu tiền?

Ngày 8/3 có được thưởng không? đã được giải thích ở trên vậy tặng quà cho lao động nữ ngày 8/3 được tối đa bao nhiêu tiền?

Theo các hướng dẫn về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định như: Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau;

Chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; tổng số chi không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.

Như vậy giới hạn mức tiền thưởng 8/3 ở đây chính là không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế. Mức tiền thưởng 8/3 tối đa = 01 tháng lương bình quân thực tế = Tổng tiền lương thực hiện trong năm : 12 tháng

Những quyền lợi của lao động nữ

Ngoài nội dung Ngày 8/3 có được thưởng không? một vấn đề cũng rất được quan tâm đó là những quyền lợi của lao động nữ.

– Được khám sức khỏe định kỳ: Hàng năm, người sử dụng lao động cần phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Đặc biệt đối với lao động nữ khi khám sức khỏe định kỳ sẽ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản của bộ y tế.

– Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng được nghỉ một tiếng trên một ngày: Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút, tính và thời gian làm việc để cho con bú, vắt sữa, nghỉ ngơi.

– Lao động nữ không bị xử lý kỷ thuật khi mang thai và đang nuôi con nhỏ: Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật với người lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Lao động nữ không bị sa thải khi đang mang thai, nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi: Được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2019 như sau: Người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Lao động nữ được bình đẳng với lao động nam về lương thưởng và thăng chức: Doanh nghiệp sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện quyền bình đẳng của lao động nữ và lao động nam. Đảm bảo bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, khen thưởng, thăng chức và các chế độ bảo hiểm khác cùng các chế độ phúc lợi khác về vật chất và tinh thần.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Local brand là gì?

Local brand là một cụm danh từ tiếng Anh được tạo bởi tính từ “local” có nghĩa là thuộc về địa phương và danh từ “brand” có nghĩa là thương hiệu, do đó, local brand được hiểu là thương hiệu địa...

Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số nào?

Misa là đơn vị cung cấp các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp như phần mềm kế toán. Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số...

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng,… Ngân hàng sẽ thu phí thường niên trực tiếp qua số tài khoản khi Quý vị sử dụng dịch...

Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam vì?

Luật Dân sự có khái niệm, đối tượng, phương pháp điều chỉnh riêng. Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam...

Ví dụ về công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý

Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là mọi công dân khi thực hiện những hành vi trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi của mình gây ra, những lỗi vi phạm với mức độ như nhau, đối tượng như nhau thì sẽ chịu trách nhiệm như...

Xem thêm