Trang chủ Thông tin hữu ích Giáo dục/Học tập Ngành sư phạm có được miễn học phí không?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 17894 Lượt xem

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Hiện nay ngành sư phạm luôn được coi trọng bởi những đóng góp to lớn mà nó mang lại, khi chọn theo học ngành sư phạm sẽ có cơ hội làm việc tương đối cao.

Hiện nay sư phạm là ngành cơ bản của hệ thống đào tạo nhân lực, trong những năm gần đây ngành sư phạm lại hot hơn bao giờ hết. Vậy Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là ngành giáo dục, giảng dạy tại các trường học hoặc các cơ sở đào tạo hay nói một cách khác ngành sư phạm dùng để nói đến những người thầy, người cô mẫu mực, khuôn phép, là những tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Ngành sư phạm được phân theo từng cấp bậc riêng. Ví dụ như: Mầm non, tiểu học, trung học và đại học. Ngoài ra còn phân theo từng bộ môn như Toán, Văn, Anh,…

Hiện nay ngành sư phạm luôn được coi trọng bởi những đóng góp to lớn mà nó mang lại, khi chọn theo học ngành sư phạm sẽ có cơ hội làm việc tương đối cao.

Làm việc trong ngành sư phạm chính là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho tất cả các ngành nghề trong xã hội, là một ngành luôn được mọi người tôn trọng.

Trước khi tìm hiểu về Ngành sư phạm có được miễn học phí không? thì cần nắm được khái niệm về ngành như phạm như trên.

Các trường đào tạo ngành sư phạm

Ngoài vấn đề Ngành sư phạm có được miễn học phí không? thì cần tìm hiểu về những trường đào tạo ngành sư phạm.

– Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1

Đây là trường có ngành sư phạm tốt nhất hiện nay, được thành lập từ năm 1951, là trường đại học trọng điểm quốc gia, Đại học Sư phạm Hà Nội 1 đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ giáo viên cho đất nước.

Hiện tại trường đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Đại học Sư phạm Hà Nội 1 vẫn luôn đứng top đầu về đào tạo sư phạm trong nước. 

– Trường đại học sư phạm Hà Nội 2

Hiện nay trường đang đào tạo 19 ngành bậc Đại học, 05 chuyên ngành bậc Tiến sĩ, 17 chuyên ngành Thạc sĩ và nhiều chương trình bồi dưỡng cán bộ, giảng viên. Số lượng học viên trên 8000 người đang học tập, nghiên cứu tại trường.

– Trường Đại học Giáo Dục – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Trường được thành lập năm 2009, tách ra từ khoa Sư phạ Đại học quốc gia Hà Nội. Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội luôn là một trong các trường đại học sư phạm tốt nhất. 

– Trường đại học sư phạm Huế

Đây là một cái tên không thể bỏ qua trong danh sách các trường đào tạo ngành sư phạm trong đó có ngành sư phạm tiểu học. Trường là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng rất nhiều giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục giỏi. 

– Trường đại học Đông Á

Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong số các trường sư phạm xét tuyển học bạ được đánh giá là có chất lượng tốt.

– Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Một trong những cái tên hàng đầu trong danh sách các trường đại học có ngành sư phạm đào tạo tốt nhất, sẽ thiếu sót nếu bỏ qua Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Một số chuyên ngành đào tạo của trường như: Quản lý giáo dục, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Chính trị, Sư phạm Ngữ Văn, Tâm lý học giáo dục, Quốc tế học, Công nghệ thông tin, Sư phạm Vật lý,…

Những kỹ năng cần có khi học ngành sư phạm

Mỗi ngành đều bắt buộc phải có những phẩm chất kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành tốt công việc trong lĩnh vực đó. Ngành sư phạm cũng không ngoại lệ, theo đó khi học ngành này cần có những kỹ năng và phẩm chất như sau:

– Có khả năng truyền đạt tốt ở cả hai phương diện nói và viết để người nghe có thể dễ dàng hiểu được nội dung muốn truyền đạt;

– Cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại;

– Có hiểu biết và khả năng nắm bắt được tâm lý người khác;

– Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha;

– Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt kiến thức lại cho người khác.

Như vậy có thể thấy rằng nghề giáo đòi hỏi nhiều phẩm chất và thiên về sự mẫu mực chứ không đơn thuần chỉ yêu cầu về năng lực. Do đó khi chọn ngành sư phạm, điều cần được quan tâm nhất là về con người và tính cách của bản thân mỗi người.

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Ngày 2/12/1998, Luật Giáo dục đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thông qua. Cũng là lần đầu tiên quy định học sinh, sinh viên ngành sư phạm, người theo học các khoá đào tạo nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí. Luật này có hiệu lực bắt đầu từ năm 1999.

Mục đích cao quý trên là hoàn toàn phù hợp với tình hình Việt Nam cũng như việc san sẻ một phần khó khăn từ sự đặc thù của nghề nghiệp. Nhưng cũng từ chính sách đó mà cũng tạo ra vô số trái ngang, từ việc điểm sàn liên tục xuống dốc, nhân lực thừa thải dẫn đến tỷ lệ theo ngành thực sự rất thấp, nguồn ngân sách hỗ trợ tăng lên làm mất tính cân bằng với các nghề nghiệp.

Khi luật giáo dục năm 2019 được thông qua đã xóa bỏ hoàn toàn việc miễn học phí cho các ngành sư phạm.

Tuy nhiên, các sinh viên sư phạm sẽ được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ khác: miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, trợ cấp xã hội theo quy định. Tiền đóng học phí cũng giúp mở ra sự nâng cấp của các cơ sở giáo dục từ đó dẫn đến sự cạnh tranh từ học phí, trang thiết bị, chương trình dạy…

Ngành sư phạm có được miễn học phí không? Câu trả lời là ngành sư phạm không được miễn học phí, tuy nhiên sinh viên sư phạm sẽ được tiếp cận với những nguồn hỗ trợ khác như miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, trợ cấp xã hội theo quy định.

Theo quy định tại Điều Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ  sinh viên sư phạm như sau:

– Mức hỗ trợ:

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học;

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

– Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy theo học chế tín chỉ, cơ sở đào tạo giáo viên có thể quy đổi mức hỗ trợ cho phù hợp với học chế tín chỉ. Tổng kinh phí hỗ trợ của cả khóa học theo học chế tín chỉ không vượt quá mức hỗ trợ quy định cho khóa học theo năm học.

Thực tế thấy được rằng việc đảm bảo đầu ra mới là thứ quan trọng để hút nhân tài, chứ không phải là miễn phí học phí.

Trên đây là nội dung bài viết Ngành sư phạm có được miễn học phí không? trong mục Học phí đại học của luathoangphi.vn. Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng gọi Hotline: 1900.6557

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Giáo trình Quốc phòng An ninh

Giáo trình Quốc phòng An ninh do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nghiên cứu, biên soạn bộ sách Giáo trình Giáo dục quốc phòng – an ninh dùng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng gồm hai...

Ví dụ về hàm ý hội thoại

Hàm ý là việc sử dụng một từ hoặc cụm từ để gợi ý một ý nào đói khác với nghĩa đen của nó, hàm ý cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như mời mọc, rủ rê, từ chối hoặc có khi là lời thiếu thiện...

Mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất 2024

"Vợ chồng A Phủ" là truyện ngắn xuất sắc rút từ tập "Truyện Tây Bắc" của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống, số phận của cô Mị, chàng A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của phong kiến miền núi, họ không chỉ bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh...

Bộ kinh cầu nguyện xưa nhất của Ấn Độ là?

Ấn Độ là nước có nền văn hoá lâu đời và là một trong những trung tâm văn minh lớn của loài người. Bộ kinh cầu nguyện xưa nhất của Ấn Độ là?...

Sản phẩm của hô hấp tế bào gồm?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và trả lời câu hỏi: Sản phẩm của hô hấp tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi