Luật Hoàng Phi Giáo dục Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 8268 Lượt xem

Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, có những khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Caribbean, Bắc Mỹ và Úc cũng có khí hậu này.

Đối với tất cả người dân Việt Nam nói chung khi hậu nhiệt đới gió mùa không phải kiểu khí hậu xa lạ. Tuy nhiên, vẫn không có nhiều người hiểu biết về những nội dung liên quan đến kiểu khí hậu này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung trả lời cho câu: Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Koppen. Giống như khí hậu xavan (khí hậu ẩm và khô nhiệt đới), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình tháng trên 18 độ trong mỗi tháng và có mùa ẩm, khô đặc trưng, lượng mưa trung bình năm khoảng 1.000 đến 1.500 mm ở nhiệt đới gió mùa châu Á.

Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa

– Tháng giêng là mùa đông ở Bắc bán cầu, trên các đại dương áp cao cận chí tuyến bành trướng ra rất rộng, trên các lục địa áp cao cũng được thành lập do mặt đất bị lạnh đi rất nhiều. Tất cả những trung tâm áp cao ấy hợp thành đai liên tục trên các miền cận chí tuyến Bắc. Lúc này ở miền Nam bán cầu là mùa ahj, áp thấp xích đạo hơi dịch về phía nam xích đạo.

– Các lục địa Nam bán cầu được đốt nóng là mùa hạ, áp thấp xích đạo hơi dịch về phía Nam xách đạo. Các lục địa Nam bán cầu được đốt nóng lên nhất là lục địa Úc được đốt nóng lên dữ dội, áp thấp xuống đến dưới 1.006 mb.

– Tháng 07 hàng năm tình hình khsi áp ngược lại, ở miền cận chí tuyến Bắc bán cầu, trên các đại dương trung tâm cao áp thường xuyên hoạt động và hơi dịch về phái Bắc, còn trên lục địa thì khí áp xuống rất thấp do bị dốt nóng mãnh liệt, đặc biệt là trên lục địa châu Á. Phía đông cao nguyên Iran, miền Tây Bắc Ấn Độ, áp thấp hạ xuống đến 998 mb. Áp thấp xích đạp lúc này hơi dịch, lên phía Bắc xích đạo và nối liền với các áp thấp lục địa Bắc bán cầu.

– Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa:

+ Lượng mưa trung bình năm trên 1.000mm, nhưng thay đổi theo mùa một mùa mưa nhiều và một mùa mưa ít. Mùa mưa nhiều chiếm khoảng từ 75 đến 96 % lượng mưa cả năm.

+ Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ nhưng thay đổi theo mùa, một mùa có nhiệt độ cao và một mùa có nhiệt độ thấp hơn.

+ Thời tiết diễn biến thất thường với mùa mưa có những năm đến sớm có những năm đến muộn. Lượng mưa có năm ít có năm nhiều dễ gây ra hạn hán và lũ lụt.

Những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa trên Thế giới

– Việt Nam (với hai tỉnh Huế và Đà Nẵng).

– Úc (Cairns).

– Liberia (Monrovia).

– Sierra Leone (Freetown).

– Guinee (Conakry).

– Côte d’lvoire (Abidjan).

– Thái Lan (Phuket).

– Myanma (Yangon).

– Philippines (Quezon City).

– Ấn Độ (Mangalore; Kochi; Surat).

– Mỹ (Miami).

– Bangladesh (Chittagong).

– Cộng đồng thịnh vượng Bahamas (Nassau).

– Colombia (Medellin).

– Cộng hòa Dominican (Stanto Domingo).

– Puerto Rico (San Juan).

Yếu tố tạo nên khí hậu nhiệt đới gió mùa

– Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, có những khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Caribbean, Bắc Mỹ và Úc cũng có khí hậu này.

– Yếu tố kiểm soát chính đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa là mối quan hệ giữa nó với gió mùa hoàn lưu. Gió mùa là một sự thay đổi theo mùa trong hướng gió. Ở châu Á, trong mùa hè có một luồng không khí trên bờ.

– Vào mùa đông, mặt trời thấp một luồng khí ngoài khơi không khí di chuyển từ đất liền sang nước là phổ biến. Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt trong cách nhiệt nước và đất.

– Thay đổi mô hình áp lực ảnh hưởng đến tính thời vụ của mưu cũng xảy ra ở châu Phi mặc dù nó thường khác với cách thức hoạt động ở châu Á. Trong mùa nắng vùng hội tụ liên vùng gây ra mưa. Trong mùa nắng thấp, cao cận nhiệt đối tạo điều kiện khô ráo. Khí hậu gió mùa của châu Phi và châu Mỹ cho vấn đề đó, thường nằm dọc theo bờ biển thương mại.

Ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa đến đời sống

– Đối với sản xuất nông nghiệp:

+ Thời tiết thất thường (thường xuyên thiên tai, mưa lũ, hạn hán, rét đậm rét hại,…) gây khó khăn lớn cho hoạt động canh tác, thời vụ, phòng chống thiên tai.

+ Độ ẩm lớn là môi trường tốt cho dịch bệnh phát triển ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi.

+ Với nền nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và mưa nhiều tạo điều kiện phát triển nền nông nghiệp lúa nước, thâm canh tăng vụ và đa dạng hóa cây trồng vật nuôi.

– Đối với hoạt động sản xuất khác và đời sống người dân:

+ Các hoạt động thời tiết thất thường như lốc, dông, sương muối, lốc, rét hại, … cũng ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.

+ Môi trường thiên nhiên dễ bị suy thoái hơn các loại khí hậu khác.

+ Thiên tai bão lũ, hạn hán gây tổn thất nặng nề tới mọi ngành sản xuất về người và tài sản.

+ Hoạt động giao thông, du lịch, công nghiệp khai thác, … chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự phân mùa khí hậu, chế độ nước sông ngòi.

+ Độ ẩm cao của loại khí hậu này cao gây khó khăn rất lớn cho việc bảo quản máy móc thiết bị và nông sản.

+ Để phát triển các ngành kinh tế như lâm nghiệp, giao thông vận tải, thủy sản, du lịch,… Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khai thác, xây dựng nhất là vào mùa khô.

Như vậy, Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu một số nội dung liên quan đến khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chúng tôi mong rằng những nội dung trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
4.3/5 - (64 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi