Luật Hoàng Phi Tài liệu Văn học Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả?

Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả?

Nền nếp có nghĩa là lối sống được hình thành từ lâu của con người, thường mang ý nghĩa là khen ngợi, kiểu tích cực, có nghĩa là toàn bộ các quy định và thói quen để duy trì sự ổn định, trật tự, có tổ chức ở trong công việc, học tập, sinh hoạt.

Trên một số tờ báo hoặc văn bản hành chính ta thường hay gặp từ Nề nếp hoặc từ Nền nếp, Vậy Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả? Hãy cùng theo dõi câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nề nếp có nghĩa là gì?

Nề nếp trong từ điển tiếng Việt không có, nề được hiểu theo trong từ nề hà, ngại ngần; nếp là lối sống; do đó, nếu như ghép hai từ này vào với nhau thì chúng không có nghĩa.

Để xác định được Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả? thì trước tiên cần hiểu được nghĩa của từ Nề nếp và Nền nếp.

Nền nếp có nghĩa là gì?

Nền nếp có nghĩa là lối sống được hình thành từ lâu của con người, thường mang ý nghĩa là khen ngợi, kiểu tích cực, có nghĩa là toàn bộ các quy định và thói quen để duy trì sự ổn định, trật tự, có tổ chức ở trong công việc, học tập, sinh hoạt.

Có thể tách nghĩa của hai từ Nền nếp như sau:

Nền: Từ nền được hiểu với nghĩa là nền tảng, ám chỉ một điều gì đó đã được xây dựng theo một quy chuẩn nhất định.

Nếp: Đây là từ mang ý nghĩa sự gọn gàng, tác phong chuẩn chỉnh, sống một cách chuẩn mực.

Nền nếp khi được ghép lại với nhau sẽ mang một ý nghĩa thể hiện một cách sống hay một lối sống tốt đẹp.

Ví dụ:

– Giữ gìn nền nếp sinh hoạt trong gia đình.

– Công việc chuẩn bị đi vào nền nếp.

– Con nhà gia giáo, nền nếp.

Vậy Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả? hãy cùng theo dõi câu trả lời ở nội dung dưới đây.

Nề nếp hay Nền nếp , từ nào đúng chính tả?

Trong tiếng Việt, từ “nền” có nghĩa: Nền tảng, nền móng, cơ sở chắc chắn, quy định chặt chẽ, trật tự, kỷ luật… Còn “nếp” là lối sống, cách sống của con người, là thói quen hoặc hoạt động khó thay đổi.

Khi ghép “nền” với “nếp” thành nền nếp, hai từ này bổ sung cho nhau, để chỉ một cách sống tốt có cơ sở vững vàng chắc chắn, được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ta thường nói “nếp nhà” tức là có ý khen ngợi, chỉ lối sống tốt đẹp của gia đình, dòng họ nào đó.

Trong tiếng Việt, từ “nề” có nhiều nghĩa, ví dụ để chỉ thợ xây (thợ nề), sự quản ngại (không nề hà), … nhưng tuyệt nhiên không có nghĩa nào liên quan đến nền tảng, nền nếp. Do đó người ta nhầm với từ “lề” vốn chỉ thói quen đã trở thành nếp, lệ luật (gần nghĩa với nếp), nhưng không ai lại đi viết “lề nếp” bao giờ, nhất là viết như thế sẽ bị thiếu mất ý nói về nền tảng.

Sự kết hợp giữa “nề” và “nếp” là không hợp lý và không mang ý nghĩa gì cả, theo đó từ Nền nếp mới là từ chuẩn, chính xác và đúng chính tả.

Các văn bản pháp luật chính quy đều sử dụng từ Nền nếp chứ không hề sử dụng từ Nề nếp. Do đó, thực chất nhiều người sử dụng từ nề nếp trong văn nói và viết trước giờ nghĩ là đúng thực chất đều sai cả vì từ ngữ “Nề nếp” này không hề có nghĩa chính xác.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn giữa nề nếp và nền nếp

Nề nếp hay Nền nếp, từ nào đúng chính tả? Từ nội dung trên tháy được rằng Nền nếp là từ đúng chính tả. Nhiều người nhầm lẫn giữa Nền nếp với Nề nếp bởi rất nhiều nguyên nhân, thông thường là do:

– Xuất phát từ cách phát âm, chúng ta thấy đọc nề nếp dễ dàng hơn rất nhiều, cách phát âm khá giống nhau do đó nhiều người nhầm tưởng từ nề nếp mới là từ đúng, dần dần sử dụng lâu ngày thành quen. Người nghe dễ dàng nghe nhầm nền nếp thành nề nếp và cứ thế sử dụng, lâu dần thành thói quen và nghĩ rằng nề nếp là từ đúng.

– Do chưa nắm bắt được từ vựng tiếng Việt nên khi thấy phát âm gần giống nhau là nghĩ đến từ nề nếp là đúng.

Nền nếp trong Tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ Nền nếp được viết như sau:

– Order and discipline

– Respectable

– Decent

Mong rằng qua nội dung bào viết trên đã giúp quý độc giả phân biệt và nhận định được lỗi sai chính tả trong Tiếng Việt để từ đó có cách sửa chữa kịp thời sử dụng trong văn nói và văn viết hằng ngày.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đặt câu với từ Nơi chôn rau cắt rốn?

Nơi chôn rau cắt rốn là thành ngữ chỉ quê hương - nơi có sự gắn bó máu thịt với mình, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nơi ấy có sự gắn bó tình cảm sâu sắc với mỗi con người trên hành trình cuộc đời....

Phương thức biểu đạt của hành chính công vụ là gì?

Văn bản hành chính công vụ thường sử dụng để truyền tải những nội dung, yêu cầu từ cấp trên xuống, hoặc để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của cá nhân tới các cơ quan, đoàn thể để giải quyết một vấn đề nào đó. Loại phương thức biểu đạt này rất ít xuất hiện trong văn học thông...

Nêu hiệu quả của việc sử dụng các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài thơ Mây và sóng?

 Mây và sóng được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ “Si-su” (Trẻ thơ), xuất bản năm 1909 và được Ta-go dịch ra tiếng Anh, in trong tập “Trăng non” xuất bản năm...

Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu

Tinh thần hiếu học gắn liền với tinh thần tự học là cảm giác tích cực giáo dục bản thân để lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân, tinh thần hiếu học xuất phát từ lòng ham muốn lĩnh hội tri thức, tích cực học tập trong mọi lĩnh vực, không ngại khó, ngại...

Viết đoạn văn tả vẻ đẹp của cảnh vật lúc bình minh hoặc lúc chiều muộn

Với em, sức hấp dẫn mạnh mẽ nhất vẫn là cảnh đẹp mê hồn của buổi bình minh trên quê hương. Khi chú gà trống cất tiếng gáy em đã thức dậy chạy ra sân với bài tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng....

Xem thêm