Trang chủ Thông tin cần biết Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Thông tin cần biết |
  • 4751 Lượt xem

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?

Đa phần người Việt không quá kiêng kị trong ngày đầu năm theo Dương lịch, nhưng một số lại cho rằng, dù là Tết nào, ngày đầu tiên của năm vẫn rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều người vẫn giữ thói quen kiêng một số việc làm mang ý nghĩa không tốt lành, kém may mắn…

Tết Dương lịch là ngày đầu tiên trong năm mới theo lịch dương. Vào ngày này Người Việt thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt” bởi nếu đầu năm gặp may mắn và tránh được những điều xui xẻo thì sẽ cả năm sẽ tốt lành. Vậy Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Mùng 1 Dương lịch có nên cắt tóc không?

Tóc là bộ phận gắn liền với cơ thể con người, dân gian cho rằng nếu đầu năm cắt tóc hoặc cắt móng tay, chân sẽ khiến tài lộc bị hao mòn, dễ mắc bệnh tật. Tóc và móng đại diện cho sức khỏe của mỗi người trong chúng ta, bởi vậy nếu đầu năm cắt tóc hoặc móng thì cũng như chúng ta đã vô tình cắt đi một phần sức khỏe và sự may mắn trong cả năm. Tốt nhất việc cắt tóc nên dành những ngày cuối năm thay vì đầu năm để cắt tóc hay làm móng để đầu năm có một diện mạo mới mẻ nhất.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng ăn gì không?

Theo quan niệm của người xưa, trong ngày tết đầu năm ngoài kiêng những việc cần thiết thì bên cạnh đó các món ăn xui xẻo cũng cần phải kiêng nếu muốn gặp nhiều may mắn, không bị xui xẻo đeo bám trong năm tới.

Một số loại thức trong dân gian được cho là không may mắn nên kiêng trong ngày tết Dương lịch như: thịt chó, mực, thịt vịt, tôm, cá mè, trứng vịt lộn, các loại quả chuối, cam, lê, sầu riêng, những món ăn chua, cay, mặn, chát.

Lưu ý: Không ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết, bởi Theo quan niệm của dân gian thì chỉ những người nghèo khổ mới phải ăn cháo, vì vậy các bạn hãy chuẩn bị sẵn thức ăn và cơm canh đầy đủ để dùng trong ngày mồng 1 đầu năm.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?

Đa phần người Việt không quá kiêng kị trong ngày đầu năm theo Dương lịch, nhưng một số lại cho rằng, dù là Tết nào, ngày đầu tiên của năm vẫn rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều người vẫn giữ thói quen kiêng một số việc làm mang ý nghĩa không tốt lành, kém may mắn sau:

– Kiêng cắt tóc và móng tay, chân

– Kiêng không nhặt tiền bạc rơi trên đường

Tiệc bạc trên đường vào những ngày tết dương lịch thông thường là những tờ tiền dùng trong tục lệ cúng bái, dùng để mua chuộc ma quỷ, bởi vậy nếu nhặt những tờ tiền này bạn sẽ bị ma quỷ quấy phá, gây nhiều tai ương. Ngoài ra, những tờ tiền đầu năm được rải trên đường cũng có thể là của những người muốn vứt bỏ những điều may rủi để nhận lại may mắn, nếu bạn nhặt phải thì chẳng khác nào nhận rủi ro về cho mình. Bởi vậy, tốt nhất là nếu ra đường vào ngày tết dương lịch và nhìn thấy tiền trên đường thì bạn tuyệt đối không nên nhặt về.

– Kiêng kỵ những món ăn xui xẻo

– Kiêng xuất tiền của

Nếu bạn xuất tiền của trong ngày đầu tiên của năm mới được cho rằng là sẽ đen đủi trong cả năm về mặt tiền bạc. Bởi vậy người ta rất kiêng kỵ việc cho vay tiền hay trả nợ hoặc mua vật dụng gì đó tốn nhiều tiền trong ngày tết dương lịch. Ngoài ra, một món nợ trong năm cũ chưa được thanh toán hết trong năm cũng là một sự xui xẻo cho người cho vay lẫn người vay, vậy nên bạn hãy cố gắng trả hết món nợ đó trong năm cũ để tránh những điều không may mắn. Tuy nhiên nếu bạn dùng tiền để lì xì cho trẻ con hoặc biết người lớn tuổi thì lại là một tục lệ tốt đẹp, điều này còn như là lời chúc mừng năm mới và ban phát những điều may mắn, lời chúc sức khỏe trong ngày đầu năm.

– Kiêng nói chuyện xui

Những câu nói mang những từ ngữ xui xẻo hay không mấy vui vẻ là những lời không nên nói ra trong dịp đầu năm. Nói những lời không hay không chỉ khiến người  nghe không thoải mái, dễ xảy ra cãi vã mà còn có thể sẽ khiến cả năm gặp xui xẻo như những lời đã nói. Thay vào đó, bạn hãy nói những lời may mắn, những câu chuyện vui vẻ để mang lại tiếng cười trong những ngày đầu năm mới cũng như mang tới sự may mắn trong cả năm. Những câu chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe người thân, bạn bè đầu năm không chỉ là phong tục của người dân Việt Nam mà còn của nhiều nước khác trên thế giới.

– Kiêng không nên soi gương vào ban đêm

Người xưa cho rằng, mỗi con người đều có ba hồn bảy vía, buổi tối lại là thời gian mà âm thịnh dương suy, ma quỷ hoạt động nhiều hơn, bởi vậy việc soi gương vào ban đêm sẽ có thể thấy những hình ảnh ghê rợn. Việc nhìn thấy ma quỷ trong ngày đầu năm là một điều vô cùng xui xẻo và những rủi ro không may trong cả năm. Bởi vậy tốt hơn hết là bạn nên tránh việc soi gương vào ban đêm vào ngày đầu năm mới.

– Kiêng cho lửa và nước

Lửa và nước là một trong những khởi nguyên của vũ trụ, đại diện cho nguyên khí và tài sản của mỗi gia đình, bởi vậy việc cho đi lửa vào nước vào những ngày đầu năm sẽ gây ra sự xui xẻo, rủi ro trong cả năm. Ông bà ta cho rằng nếu bạn cho đi lửa hay nước vào đầu năm thì cũng như cho đi vận đỏ, sự may mắn và tài lộc của gia đình, cả năm sẽ gặp tai ương, làm ăn thua lỗ. Bởi vậy, dân gian thường khuyên là chuẩn bị nước đầy lu, đầy vại, củi đầy bếp để giữ được nước và lửa đủ dùng trong những ngày đầu năm mới, mang tới tài lộc cho cả năm.

– Kiêng làm vỡ các đồ đạc trong nhà

Những đồ vật bị đổ vỡ trong nhà sẽ mang lại sự chia ly, đau khổ và là điểm báo không tốt đẹp cho những chuyện sắp xảy ra trong năm mới. Bởi vậy việc làm vỡ các đồ vật trong nhà vào ngày đầu năm là điều hết sức kiêng kỵ. Bạn nên chú ý sắp xếp đồ vật thật gọn gàng, cẩn thận khi cầm nắm hay sử dụng các vật dụng trong nhà để tránh gây ra sự đổ vỡ. Đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý dặn dò trẻ cẩn thận, không cho trẻ chạy nhảy quá nhiều và nên xếp các vật dễ vỡ lên cao.

– Kiêng khóc lóc và bực tức

Khóc lóc, bực tức hay cãi vã là những hành động không hay mà bạn cần phải tránh trong những ngày cuối năm. Ông bà ta cho rằng, đầu năm gia đình hoàn thuận thì cả năm mới có được nhiều niềm vui, hạnh phúc. Nếu như đầu năm đã xảy ra bực dọc, chửi bới thì cả năm gia đình cũng sẽ bất hòa, không vui. Bởi vậy bạn nên chú ý đến cảm xúc trong những ngày cuối năm, kiềm chế bản thân để tránh nói lời không hay. Ngoài ra, bạn có thể cùng những người thân trong gia đình hoặc cùng nhóm bạn tham gia những hoạt động vui vẻ như ăn uống, chơi các trò chơi dân gian,… để có được một ngày đầu năm đầy tiếng cưới, tránh xảy ra xích mích.

– Kiêng không mặc quần áo màu trắng và đen

– Kiêng không quét hay lau nhà

– Kiêng đóng cửa vào ngày mồng 1

– Kiêng tặng những món quà không phù hợp phong thủy

Mùng 1 tết dương lịch nên làm gì?

Với 2-3 ngày nghỉ, mọi người có thể lên kế hoạch để kì nghỉ lễ tết dương lịch trở nên trọn vẹn, ý nghĩa vừa giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau một thời gian dài làm việc bận rộn như:

– Đi du lịch đi chơi.

– Ngắm pháo hoa

– Đi mua sắm quà Tết

– Về quê thăm gia đình

– Đi Lễ chùa

– Tổ chức bữa tiệc nhẹ bên gia đình, người thân

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không? Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi