Trang chủ Là gì? Mùng 1 tết có quét nhà được không?
  • Thứ hai, 17/04/2023 |
  • Là gì? |
  • 1168 Lượt xem

Mùng 1 tết có quét nhà được không?

Quét nhà là một hoạt động dọn vệ sinh phổ biến giúp làm sạch nhà cửa được thực hiện thường xuyên bởi tất cả các gia đình. Tuy nhiên, việc quét nhà vào mùng 1 tết là điều kiêng kỵ từ xưa đến nay của dân tộc ta.

Tết Nguyên đán của Việt Nam, hay còn gọi là Tết cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền…do đây là Tết đầu tiên trong năm, để phân biệt với một số dịp lễ khác như Tết Khai hàng, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu… Trong tết Âm lịch, mùng 1 tết được coi là ngày quan trọng hàng đầu, kèm với đó là những lưu ý về những điều cần tránh làm vào ngày này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này qua bài viết Mùng 1 tết có quét nhà được không? này nhé!

Mùng 1 tết có quét nhà được không?

Quét nhà là một hoạt động dọn vệ sinh phổ biến giúp làm sạch nhà cửa được thực hiện thường xuyên bởi tất cả các gia đình. Tuy nhiên, việc quét nhà vào mùng 1 tết là điều kiêng kỵ từ xưa đến nay của dân tộc ta. Do đó, với câu hỏi mùng 1 tết có quét nhà được không? thì câu trả lời là không nền bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn không phải là người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam thì cũng nên “nhập gia tùy tục”.

Vậy tại sao không nên quét nhà mùng 1 tết? Cùng tìm hiểu lý do cho điều này tại nội dung tiếp theo nhé!

Vì sao có tục không quét nhà mùng 1 tết?

Theo quan niệm dân gian, dùng chổi quét nhà ngày Mùng 1 Tết tức là bạn đã quét đi những tài lộc, vận đỏ của cả năm ra khỏi nhà và điều này sẽ khiến cho tình hình tài chính cả năm của gia đình không ổn định, các thành viên không thể tạo ra được của cải vật chất, hoặc nếu có thì cũng sẽ tiêu vào những việc bên ngoài mà không thể tiết kiệm được.

Sở dĩ có điều kiêng kỵ đó là vì người ta cho rằng khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài cũng sẽ đi mất. Chính vì vậy, mọi người thường chỉ vun rác lại một góc và đợi hết Mùng 1 mới quét dọn.

Chuyện kiêng kỵ này đã được giải thích bằng một điển tích từ thời xa xưa của Trung Quốc, được lưu lại trong “Sưu thần ký”.

Câu chuyện kể rằng, có một người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, nhà rất giàu. Một hôm, vào ngày Mùng 1 Tết, không biết vì lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hốt luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong và đổ. Từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Người ta bảo Như Nguyệt là thần tài và lập bàn thờ để thờ, từ đó có tục kiêng quét nhà, hốt rác trong ngày đầu năm để không phải vô tình hốt mất thần tài đi.

Những điều tránh làm vào mùng 1 Tết

– Kiêng mặc đồ màu đen, trắng

Màu đen tượng trưng cho những điều xui rủi, màu trắng lại tượng trưng cho tang thương mất mát. Vì vậy vào ngày Tết bạn nên hạn chế mặc những bộ quần áo màu trắng hoặc đen.

– Kiêng giặt quần áo

Mùng 1 Tết có nên giặt quần áo không là câu hỏi được nhiều bà nội trợ trẻ đặt ra. Theo tín ngưỡng dân gian, nên kiêng giặt đồ vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết.

Nguyên nhân vì hai ngày đầu năm là ngày sinh của Thủy thần. Vì vậy, hãy kiêng giặt đồ để tránh mạo phạm thần thánh và bị quở trách. 

– Kiêng giận hờn, cãi vã, nói những điều xui xẻo

Mùa Tết là mùa sum vầy, đoàn tụ của mọi nhà. Người xưa thường quan niệm rằng những việc làm ngày đầu năm sẽ gây ảnh hưởng đến cả năm. Việc cãi vã nhau trong dịp Tết sẽ khiến gia đình cả năm lục đục, xích mích, không vui vẻ.

– Kiêng cho nước hoặc lửa

Theo quan niệm dân gian, lửa đại diện cho sự may mắn, hạnh phúc. Còn nước thì đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở “tiền vào như nước. Vì vậy, vào những ngày đầu năm người ta thường kiêng cho người ngoài lửa và nước để tránh làm mất đi sự may mắn của gia đình. 

– Kiêng cho mượn, trả nợ

Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm ngày Tết là thời khắc đón tài lộc, tinh hoa của vạn vật. Nếu cho người khác mượn tiền hoặc trả tiền cho là hành động “dâng” lộc xuân vào tay người khác.

Vì vậy, người ta thường cố gắng trả các món nợ trước Tết và không cho ai mượn tiền trong những ngày Tết.

– Kiêng làm vỡ đồ

Việc làm đổ bể đồ trong thường được cho là điềm của một chuyện xui rủi, có thể liên quan đến sự rạn nứt, bất hòa. Vì vậy bạn nên cẩn thận, tránh làm vỡ đồ, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới.

Qua nội dung trên đây, Quý vị hẳn đã có cho mình câu trả lời Mùng 1 tết có quét nhà được không? đồng thời có thêm thông tin về những điều cần tránh làm để một năm mới bình an, thuận lợi hơn.

Đánh giá bài viết:
1.6/5 - (44 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi