Trang chủ Là gì? Mùng 1 tết có nên cạo râu không?
  • Thứ tư, 28/12/2022 |
  • Là gì? |
  • 2577 Lượt xem

Mùng 1 tết có nên cạo râu không?

Theo quan niệm của người xưa, việc cắt tóc ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày đầu năm âm lịch có thể ảnh hưởng tới tài vận cả năm. Không chỉ kiêng cắt tóc, nhiều người còn kiêng cả việc gội đầu, cắt móng tay, móng chân, cạo râu trong ngày mùng 1 Tết để tránh mang lại vận xui xẻo

Tết Âm lịch đang cận kề. Những điều kiêng kỵ vào dịp này được mọi người đặc biệt quan tâm. Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được là Mùng 1 tết có nên cạo râu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mùng 1 tết có nên cạo râu không?

“Cái răng cái tóc là góc con người”, những bộ phận trên cơ thể này cũng có thể ảnh hưởng tới số phận và tài lộc của mỗi người. Theo quan niệm của người xưa, việc cắt tóc ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày đầu năm âm lịch có thể ảnh hưởng tới tài vận cả năm.

Không chỉ kiêng cắt tóc, nhiều người còn kiêng cả việc gội đầu, cắt móng tay, móng chân, cạo râu trong ngày mùng 1 Tết để tránh mang lại vận xui xẻo, không may mắn trong năm bởi theo người xưa, việc tắm gội vào ngày đầu tiên của năm mới có thể làm trôi đi thần tướng, làm hao mòn phúc lành.

Tuy nhiên, những điều trên chỉ mang yếu tố tâm linh mà thôi chứ trên thực tế, không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc làm đó là đúng 100% cả. Vì vậy, nếu bạn tin vào tâm linh thì hãy tránh không nên cắt tóc, cạo râu, cắt móng tay vào mùng 1 để được an tâm phần nào. Điều này sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, từ đó hoàn thành tốt nhiều việc.

Những kiêng kỵ mùng 1 Tết

– Kiêng sử dụng dao, kéo

Bạn nên giảm thiểu tối đa số lần sử dụng dao kéo trong ngày đầu tiên của năm. Trong phong thủy, dao và kéo là những vật có tính sát thương tới con người lớn. Trong trường hợp bạn muốn băm hay chặt đồ ăn, hãy làm trong đêm 30. Sáng mùng 1 bạn chỉ việc dọn đồ ăn cùng người thân.

– Kiêng quét nhà

Nhiều người tin rằng quét rác trong 3 ngày đầu năm sẽ khiến gia đình nghèo túng, tiền của bị quét đi hết. Vì vậy, bạn có thể quét nhà nhưng không nên đổ rác ngoài đường, bạn hãy quét rác đến một góc trong nhà. Sau 3 ngày đầu năm hãy đổ rác đi.

– Kiêng đóng cửa

Ngày mùng 1 Tết nếu đóng của nhà sẽ ngăn chặn những may mắn, vận khí vào  gia đình của bạn. Đây là điều đầu tiên bạn cần tránh làm. Theo quan niệm của người Việt, mùng 1 là ngày đầu tiên khai lộc của cả năm. Do đó, gia chủ nên mở cửa ra đón những điều may mắn, sinh khí, tài lộc vào nhà.

– Kiêng hết gạo, muối

Trong sáng mùng 1, gia đình bạn nên có lượng gạo và lượng muối nhất định, tránh tình trạng hết gạo, hết muối. Theo quan niệm của dân gian “Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi”, muối và gạo tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy của các gia đình.

– Kiêng người có tang đi xông đất

Theo tục lệ dân gian, người đầu tiên bước vào nhà ngày mùng 1 sẽ quyết định sự may mắn hoặc xui xẻo của gia đình đó trong một năm. Vì vậy, nếu gia đình người nào có tang trong vòng 3 năm trở lại thì tuyệt đối không nên xông nhà người khác. Điều này có thể thu hút điều không may, xui xẻo cho gia đình đó.

– Kiêng mặc đồ màu đen, trắng

Màu đen tượng trưng cho những điều xui rủi, màu trắng lại tượng trưng cho tang thương mất mát. Vì vậy vào ngày Tết bạn nên hạn chế mặc những bộ quần áo màu trắng hoặc đen.

– Kiêng giặt quần áo

Mùng 1 Tết có nên giặt quần áo không là câu hỏi được nhiều bà nội trợ trẻ đặt ra. Theo tín ngưỡng dân gian, nên kiêng giặt đồ vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết.

Nguyên nhân vì hai ngày đầu năm là ngày sinh của Thủy thần. Vì vậy, hãy kiêng giặt đồ để tránh mạo phạm thần thánh và bị quở trách. 

– Kiêng giận hờn, cãi vã, nói những điều xui xẻo

Mùa Tết là mùa sum vầy, đoàn tụ của mọi nhà. Người xưa thường quan niệm rằng những việc làm ngày đầu năm sẽ gây ảnh hưởng đến cả năm. Việc cãi vã nhau trong dịp Tết sẽ khiến gia đình cả năm lục đục, xích mích, không vui vẻ.

– Kiêng cho mượn, trả nợ

Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm ngày Tết là thời khắc đón tài lộc, tinh hoa của vạn vật. Nếu cho người khác mượn tiền hoặc trả tiền cho là hành động “dâng” lộc xuân vào tay người khác.

Vì vậy, người ta thường cố gắng trả các món nợ trước Tết và không cho ai mượn tiền trong những ngày Tết.

– Kiêng làm vỡ đồ

Việc làm đổ bể đồ trong thường được cho là điềm của một chuyện xui rủi, có thể liên quan đến sự rạn nứt, bất hòa. Vì vậy bạn nên cẩn thận, tránh làm vỡ đồ, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi