Trang chủ Giáo dục Một trong những chức năng cơ bản của sử học là?
  • Thứ tư, 01/11/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1748 Lượt xem

Một trong những chức năng cơ bản của sử học là?

Một trong những chức năng cơ bản của sử học là Cung cấp tri thức cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên, cung cấp cho chúng ta những kiến thức lịch sử cần thiết để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của các nền văn minh giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thế giới và văn hóa nhân loại.

Câu hỏi:

Một trong những chức năng cơ bản của sử học là?

A. Khôi phục hiện thực lịch sử thông qua miêu tả và tưởng tượng.

B. Cải tạo biến cố lịch sử thông qua thí nghiệm.

C. Khôi phục hiện thực lịch sử một cách chính xác, khách quan,

D. Cung cấp tri thức cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Đáp án đúng C.

Một trong những chức năng cơ bản của sử học là Cung cấp tri thức cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên, cung cấp cho chúng ta những kiến thức lịch sử cần thiết để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của các nền văn minh giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thế giới và văn hóa nhân loại.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

Sử học là một lĩnh vực nghiên cứu về quá khứ của con người, nhằm hiểu rõ các sự kiện, quá trình, văn hóa và xã hội của các nền văn minh và các thời kỳ lịch sử khác nhau. Chức năng chính của sử học là giúp cho con người hiểu được nguồn gốc, phát triển và tiến hóa của con người và xã hội, từ đó tìm ra những hướng đi mới trong tương lai.

Cụ thể, sử học có những chức năng sau đây:

– Tìm hiểu và phân tích sự thay đổi của xã hội và văn hóa qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của những giá trị và tư tưởng mà con người ta đã đưa ra và hoàn thiện trong quá khứ.

– Cung cấp cho chúng ta những kiến thức lịch sử cần thiết để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của các nền văn minh, giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thế giới và văn hóa nhân loại.

– Tìm hiểu những hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trong quá khứ, giúp cho chúng ta có những kiến thức cơ bản về cách hoạt động của các hệ thống này và có thể áp dụng vào hiện tại.

– Cung cấp cho chúng ta những bài học lịch sử để tránh những sai lầm của quá khứ và phát triển những giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai.

Sử học có ý nghĩa rất lớn trong đời sống của con người, vì nó giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về quá khứ của con người và xã hội, từ đó có thể áp dụng những bài học lịch sử vào hiện tại và tương lai để phát triển và tiến bộ.

Cụ thể, ý nghĩa của sử học bao gồm:

– Giúp cho con người hiểu rõ hơn về bản chất của các giá trị, tư tưởng, truyền thống và văn hóa mà con người ta đã đưa ra trong quá khứ. Từ đó, chúng ta có thể phát triển và bảo vệ các giá trị này trong hiện tại và tương lai.

– Giúp cho con người hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của các nền văn minh, những thành tựu và thách thức của nhân loại trong lịch sử. Từ đó, chúng ta có thể học hỏi và áp dụng những kinh nghiệm và bài học lịch sử vào cuộc sống của mình.

– Giúp cho con người hiểu rõ hơn về các hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trong quá khứ, từ đó có thể áp dụng những bài học lịch sử để phát triển các hệ thống này trong hiện tại và tương lai.

– Giúp cho con người tạo ra những hướng đi mới, phát triển và tiến bộ trong tương lai dựa trên những bài học lịch sử, tránh những sai lầm của quá khứ và phát triển các giá trị tốt đẹp hơn cho con người và xã hội.

Tóm lại, sử học có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của con người, giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về quá khứ, áp dụng những bài học lịch sử vào hiện tại và tương lai để phát triển và tiến bộ.

Ngoài các ý nghĩa đã được nêu ra ở trên, sử học còn có những tác động tích cực đến đời sống và xã hội của con người, bao gồm:

– Tăng cường lòng yêu nước và ý thức dân tộc: Sử học giúp cho con người có thêm kiến thức về lịch sử và văn hóa của dân tộc mình, từ đó giúp cho con người có lòng yêu nước, tự hào về dân tộc và phát triển tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

– Phát triển trí tuệ và tư duy logic: Sử học là một lĩnh vực khoa học, yêu cầu phải nghiên cứu, phân tích và đánh giá các tài liệu và dữ liệu lịch sử một cách logic và chính xác. Từ đó, con người có thể phát triển trí tuệ và tư duy logic, giúp cho họ có khả năng suy luận và phán đoán tốt hơn.

– Giáo dục và truyền thống: Sử học là một phần của giáo dục và truyền thống của mỗi quốc gia và dân tộc, giúp cho con người hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của mình, phát triển tinh thần tự hào về đất nước và dân tộc, đồng thời giúp cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quá khứ và có thể tạo ra những hướng đi mới cho tương lai.

– Giúp cho con người có thêm niềm tin vào cuộc sống: Sử học giúp cho con người thấy được rằng, trong lịch sử của nhân loại, đã có rất nhiều những khó khăn và thử thách, nhưng con người luôn có khả năng vượt qua chúng và tiến bộ. Từ đó, sử học giúp cho con người có thêm niềm tin vào cuộc sống và hy vọng cho tương lai.

Trên đây là bài viết liên quan đến Một trong những chức năng cơ bản của sử học là? trong chuyên mục Lịch sử- Địa lý được Luật Hoàng Phi cung cấp. Quý độc giả có thể tham khảo bài viết khác liên quan tại website luathoangphi.vn để có thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi