Luật Hoàng Phi Giáo dục Môi trường đới ôn hòa trong khoảng?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 378 Lượt xem

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng?

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng Từ chí tuyến đến vòng cực ở mỗi bán cầu, phần lớn diện tích đất nổi của đới nằm ở bán cầu Bắc, chỉ có một phần nhỏ ở bán cầu Nam, khí hậu đới ôn hoà mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh.

Câu hỏi:

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng?

A. Giữa hai đường chí tuyến.

B. Từ chí tuyến đến vòng cực ở mỗi bán cầu.

C. Từ vòng cực đến cực ở mỗi bán cầu.

D. Từ xích đạo đến hai chí tuyến mỗi bán cầu.

Đáp án đúng B.

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng Từ chí tuyến đến vòng cực ở mỗi bán cầu, phần lớn diện tích đất nổi của đới nằm ở bán cầu Bắc, chỉ có một phần nhỏ ở bán cầu Nam, khí hậu đới ôn hoà mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Đới ôn hòa nằm giữa đới nóng và đới lạnh, khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu, phần lớn diện tích đất nổi của đới nằm ở bán cầu Bắc, chỉ có một phần nhỏ ở bán cầu Nam.

– Đới ôn hòa chiếm một nửa diện tích đất nổi trên Trái Đất với vị trí trung gian, môi trường đới ôn hòa có những nét khác biệt so với các môi trường khác và hết sức đa dạng. Khí hậu đới ôn hoà mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh: Nhiệt độ trung bình năm khoảng 10 độ C, lượng mưa trung bình từ 600 – 800mm.

– Thời tiết có những diễn biến thất thường. Nguyên nhân do có vị trí trung gian nên các đợt khí nóng ở chí tuyến và đợt khí lạnh ở vùng cực tràn tới bất thường.

– Khí hậu phân hóa hình thành các kiểu môi trường khác nhau: Ôn đới hải dương, ôn đới lục địa (chiếm diện tích lớn nhất) và Địa Trung Hải.

– Sự phân hoá của môi trường:

+ Thiên nhiên thay đổi theo thời gian: Thiên nhiên đới ôn hoà thay đổi theo thời gian (4 mùa): Xuân, hạ, thu, đông. Môi trường đới ôn hòa cũng thay đổi từ vùng này sang vùng khác tùy thuộc vào vĩ độ, vào ảnh hưởng của dòng biển và gió Tây ôn đới.

+ Bờ tây lục địa chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng và gió Tây ôn đới nên có môi trường ôn đới hải dương ẩm ướt quanh năm, mùa hạ mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm.

+ Càng vào sâu trong đất liền tính chất lục địa càng rõ nét, lượng mưa giảm dần, màu đông lạnh và tuyết rơi nhiều, mùa hạ nóng. Thảm thực thay đổi dần từ tây sang đông: Rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

+ Ở vĩ độ cao mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hạ ngắn. Gần chí tuyến có môi trường địa trung hải: Mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm ám, mưa vào mùa thu-dông. Thảm thực vật cũng thay đổi từ bắc xuống nam: Rừng lá kim chuyển sang rừng hỗn giao rồi tới thảo nguyên và rừng cây bụi gai.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi