Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì làm thế nào?

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì làm thế nào?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 15:04)

Hiện em vừa học vừa làm, em có ký hợp đồng lao động với công ty và được công ty mua thẻ bảo hiểm y tế. Vậy em có phải mua bảo hiểm y tế ở trường nữa hay không? Luật sư tư vấn giúp.

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có một nội dung sau muốn Luật sư giải đáp

Em tên là Phạm Thị Hường, hiện đang là sinh viên trường đại học Vinh. Hiện em vừa học vừa làm, em có ký hợp đồng lao động với công ty TNHH Hoa Phượng Đỏ và được công ty mua thẻ bảo hiểm y tế. Vậy em có phải mua bảo hiểm y tế ở trường nữa hay không? 

Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì làm thế nào?

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì làm thế nào?

Căn cứ Khoản 8 Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BT ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế – Tài chính HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN BẢO HIỂM Y TẾ quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 1 Thông tư này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 1 Thông tư này”.

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  ngày 13/06/2014 quy định:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Trường hợp đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Trường hợp đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 của Luật này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.”

Như vậy, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này. Thực hiện theo quy định trên, người lao động phải đóng BHYT theo đơn vị đang công tác.

Trường hợp nếu bạn đã có thẻ BHYT HSSV tại trường thì sau khi thẻ Bảo hiểm y tế bắt buộc được cấp thì bạn mang thẻ Bảo hiểm y tế HSSV (bản chính) và thẻ Bảo hiểm y tế bắt buộc (bản photo) đến Đại lý thu nơi bạn đăng ký mua thẻ Bảo hiểm y tế HSSV để được hoàn trả lại tiền đóng trùng theo quy định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.