Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Mẫu Đăng Ký Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Được Lập Như Thế Nào?

Mẫu Đăng Ký Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Được Lập Như Thế Nào?

(Cập nhật: 13/08/2019 | 15:32)

Trong hồ sơ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ, chủ đơn đăng ký nhất thiết phải chuẩn bị mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Có nhiều hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ, theo đó, với mỗi hình thức đăng ký, trong hồ sơ cần chuẩn bị mẫu tờ khai đăng ký riêng theo quy định pháp luật.

Tài sản trí tuệ là một yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển đất nước giàu mạnh, làm phong phú đời sống tinh thần của con người. Chính vì vậy, loại tài sản phi vật chất này cần phải được bảo hộ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu, cũng như khuyến khích sự sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân. Để được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, người nộp đơn phải có mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để ghi nhận những thông tin đăng ký với cơ quan chức năng. Vậy mẫu đơn này được thực hiện như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Phi xin được trình bày tới Qúy vị.

 

Giới thiệu về mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Thực chất, theo đúng thuật ngữ pháp luật thì mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là “tờ khai đăng ký theo mẫu quy định”, tuy nhiên để dễ hiểu cũng như phù hợp với từ ngữ thông dụng, trong bài viết chúng tôi vẫn sử dụng cách gọi là mẫu đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Pháp luật hiện hành quy định tương đối cụ thể và chi tiết về những thông tin mà người nộp đơn yêu cầu bảo hộ phải ghi nhận, đó có thể là thông tin về người sở hữu tài sản trí tuệ, thông tin về tài sản trí tuệ được bảo hộ, các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký bảo hộ,… Căn cứ vào các thông tin này, cơ quan chức năng sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình, tiến hành xem xét kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký để ra quyết định, thông báo cho chủ sở hữu tài sản.

Lưu ý rằng đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ khá rộng, do vậy mỗi loại tài sản lại được phân về các nhóm quyền bảo hộ khác nhau: quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả; quyền sở hữu công nghiệp (7 nhóm quyền); quyền đối với giống cây trồng. Ứng với mỗi nhóm quyền thì việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ sẽ khác nhau, do vậy mà mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể có những yêu cầu riêng biệt.

Mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong trường hợp cụ thể

Như đã trình bày ở trên, sở hữu trí tuệ là một lĩnh vực rất rộng, do vậy để trình bày cho Qúy vị thông tin về mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin cung cấp thông tin về mẫu đăng ký quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp:

Thứ nhất, thông tin về kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm

+ Phân loại quốc tế kiểu dáng công nghiệp sản phẩm

Thứ hai, thông tin cá nhân của chủ đơn đăng ký

Thứ ba, thông tin cá nhân của người đại diện của chủ đơn

Thứ tư, thông tin cá nhân của tác giả kiểu dáng công nghiệp

Thứ năm, thông tin về yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Thứ sáu, thông tin về phí lệ phí đã nộp theo yêu cầu

Thứ bảy, thông tin về các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ đăng ký

Thứ tám, cam kết và chữ ký của chủ đơn đăng ký

Dịch vụ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của Luật Hoàng Phi

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giờ đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá văn hóa, sự văn minh của một quốc gia, một dân tộc. Do vậy mà những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, chú trọng và tạo mọi điều kiện để các cá nhân, tổ chức trong xã hội thực hiện đăng ký quyền sở hữu tài sản trí tuệ thông qua việc chuẩn bị mẫu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và các tài liệu khác liên quan để gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thiết lập cơ chế bảo vệ này không chỉ giúp bảo vệ thành quả lao động chân chính mà còn khuyến khích sự sáng tạo trí óc, làm giàu đời sống vật chất và tinh thần cho xã hội.

Mặc dù đăng ký quyền sở hữu trí tuệ không còn xa lạ đối với bất kỳ ai nhưng không phải tất cả mọi người đều nắm vững các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, nếu không có sự am hiểu và kinh nghiệm thì các chủ thể đăng ký sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức mà chưa chắc đã có được kết quả như mong muốn. Hiểu rõ thực trạng này, công ty Luật Hoàng Phi suốt nhiều năm qua đã hỗ trợ và tư vấn sở hữu trí tuệ cho hàng ngàn cá nhân, tổ chức trong cả nước. Đặc biệt, chúng tôi triển khai các gói dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ đảm bảo trọn gói, chất lượng với chi phí hợp lý. Chỉ cần Qúy vị liên hệ với chúng tôi gọi qua số điện thoại 0981.378.999 hoặc gửi thư qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn, chúng tôi cam kết sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng của Qúy vị.

Xem thêm dịch vụ khác :