Trang chủ » Tư vấn Giấy phép » Mạng Xã Hội Trực Tuyến Là Gì? Khi Nào Phải Xin Giấy Phép?

Mạng Xã Hội Trực Tuyến Là Gì? Khi Nào Phải Xin Giấy Phép?

Mạng xã hội trực tuyến là gì? – Câu hỏi được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây, khi internet phát triển vô cùng mạnh mẽ. Để giúp mọi người giải đáp câu hỏi trên, Luật Hoàng Phi đã biên soạn bài viết dưới đây với những nội dung vô cùng chặt chẽ.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, con người không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, trao đổi với nhau trực tiếp mà còn gián tiếp thông qua: Facebook, Zalo, Viber hoặc các trang mạng xã hội khác. Nhưng trên thực tế để các trang mạng xã hội này được hoạt động hợp pháp, buộc chủ sở hữu hoặc người sáng lập phải tiến hành xin cấp giấy phép mạng xã hội tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, để hiểu được đầy đủ về quy trình xin cấp giấy phép này, trước tiên mọi người cần phải hiểu mạng xã hội trực tuyến là gì?

Mạng xã hội trực tuyến là gì?

Mạng xã hội có sự lan truyền lớn, gây ảnh hưởng tới việc tiếp nhận thông tin của người đọc. Theo đó mà nhằm kiểm soát thông tin một cách có hệ thống, tránh các hành vi vi phạm pháp luật, lạm dụng mạng xã hội để tuyên truyền, phản ánh chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật đưa những chế định cụ thể về mạng xã hội. Cụ thể, Khoản 22 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định như sau:

“Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.”

Như vậy, khái niệm mạng xã hội trực tuyến là gì đã được Luật Hoàng Phi giải thích tương đối rõ dựa trên cơ sở là văn bản pháp luật do nhà nước Việt Nam ban hành.

quy-dinh-phap-luat-ve-mang-xa-hoi

Mục đích của việc thiết lập mạng xã hội trực tuyến?

Mỗi một phần mềm, mỗi một ứng dụng ra đời đều có những mục đích nhất định, tương tự như thế mạng xã hội trực tuyến cũng có một số mục đích sau:

– Thứ nhất, mạng xã hội trực tuyến nhằm tạo ra diễn đàn là nơi người dùng internet có thể chia sẻ thông tin, kiến thức bổ ích tương ứng với các nội dung phù hợp, tạo ra một sân chơi lành mạnh, văn minh và hiện đại cho cộng đồng mạng Việt Nam khi tham gia mạng xã hội;

– Thứ hai, mạng xã hội nhằm kết nối các thành viên cùng sở thích trên internet với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Mạng xã hội mang những tính năng như: kết nối bạn bè hay quan hệ công việc, trò truyện, gửi thư điện tử, chia sẻ thông tin;

– Thứ ba, mạng xã hội nhằm trao đổi thông tin và đăng tải thông tin lên trang web để cùng nhau tham gia, bình luận và trao đổi;

– Thứ tư, mạng xã hội nhằm kết nối cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới;

– Thứ năm, mạng xã hội nhằm giao tiếp, quan hệ xã hội cho người sử dụng internet đồng thời nhằm quảng bá và quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp với người dùng internet.

Có những văn bản pháp luật nào quy định về mạng xã hội trực tuyến?

Hiện nay, với hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam điều chỉnh tất cả các vấn đề của đời sống xã hội thì mạng xã hội trực tuyến cũng không nằm ngoài các quy phạm pháp luật. Các văn bản pháp luật có đề cập đến khái niệm mạng xã hội trực tuyến là gì và những vấn đề liên quan (quy trình, thủ tục, hồ sơ…) gồm:

– Luật Viễn thông năm 2009;

– Nghị định 72/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/07/2013 về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định 27/2018/NĐ-CP ban hành ngày 01/03/2018 sửa đổi bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Thông tư 09/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 08 năm 2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội;

– Nghị định 174/2013/NĐ-CP ban hành ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

Hệ thống các văn bản nêu trên không chỉ quy định về trình tự thủ tục thực hiện việc cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến mà còn có những chế tài quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính khi cá nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội không thực hiện thủ tục hành chính xin cấp giấy phép. Từ đó cho thấy việc xin giấy phép mạng xã hội là nghĩa vụ buộc tổ chức, cá nhân thiết lập mạng xã hội phải có giấy phép khi hoạt động trang mạng xã hội trực tuyến.

Có nên sử dụng dịch vụ giấy phép mạng xã hội trực tuyến của Luật Hoàng Phi không?

Dịch vụ, một ngành nghề mang tính chất vô hình, nên sẽ không có một thước đo chính xác nào để đánh giá về chất lượng dịch vụ. Là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý nói chung, dịch vụ xin giấy phép mạng xã hội nói riêng Luật Hoàng Phi được người sử dụng dịch vụ đánh giá “cung cấp dịch vụ vàng”.

Dịch vụ vàng theo cách nói của người sử dụng là chất lượng dịch vụ hàng đầu, với kinh nghiệm xin giấy phép cho hàng trăm đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, cùng với chi phí ổn định, phù hợp. Từ đó, khách hàng đến với Luật Hoàng Phi đều là những khách hàng tự nhiên, những khách hàng cũ quay lại hoặc những khách hàng được bạn bè, người thân giới thiệu tới Luật Hoàng Phi.

Chúng tôi luôn đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng, tư vấn nhiệt tình, tận tâm. Khách hàng băn khoăn không hiểu rõ mạng xã hội trực tuyến là gì hoặc có nhu cầu xin cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi theo hotline: 0981.378.999 hoặc 0961.981.886.

Tham khảo:

+ giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

+ giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

+ công bố mỹ phẩm

+ đăng ký mã vạch


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn giấy phép hoặc Dịch vụ giấy phép về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Xử phạt với hành vi vi phạm quy định về giấy phép mạng xã hội thế nào?

Gửi Luật Hoàng Phi, tôi có một vài thắc mắc mong được các Luật sư trong công ty tư vấn, làm rõ. Đó là: Công ty tôi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông và có kế hoạch thiết lập mạng xã hội, cho đi vào hoạt động. Trong quá trình tìm hiểu về mạng xã hội theo quy định pháp luật, tôi được biết phải xin giấy phép mạng xã hội. Vậy nếu không xin giấy phép thiết lập mạng xã hội có bị phạt không? Nếu trong quá trình sử dụng giấy phép mạng xã hội mà bị mất thì có bị phạt không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn và Quý công ty đã tin tưởng, gửi câu hỏi về hòm thư lienhe@luathoangphi.vn. Với các câu hỏi trên, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Dịch vụ mạng xã hội là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng các quy định pháp luật trước khi đi vào hoạt động cung cấp dịch vụ. Để phần nào kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội, pháp luật hiện hành quy định nghĩa vụ xin cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội. Do đây là nghĩa vụ, tức là việc bắt buộc phải làm nên kèm theo đó là các chế tài có liên quan đến giấy phép thiết lập mạng xã hội. Cụ thể, về hai nội dung bạn hỏi:

Thứ nhất, về hành vi không xin giấy phép thiết lập mạng xã hội:

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 63 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì:

” 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Do đó, nếu thiết lập mạng xã hội mà không xin giấy phép thiết lập mạng xã hội có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng, ngoài ra bị tịch thu phương tiện vi phạm. Do đó, nếu Quý công ty đang có kế hoạch thiết lập mạng xã hội cần lưu ý đến các quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục xin giấy phép thiết lập mạng xã hội để đảm bảo hoạt động hợp pháp, tránh bị xử phạt, đồng thời tránh việc tổn hại về uy tín của công ty.

Thứ hai, về việc mất giấy phép thiết lập mạng xã hội trong quá trình sử dụng:

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu không làm thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép mạng xã hội khi bị mất hoặc hư hỏng. Do đó, pháp luật không quy định xử phạt nếu bị mất giấy phép mạng xã hội mà quy định xử phạt với hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp lại. Vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng giấy phép mạng xã hội, doanh nghiệp bạn bị mất giấy phép này thì có thể đề nghị cấp lại tại cơ quan đã cấp trước đó. Văn bản đề nghị cấp lại nêu rõ số giấy phép, ngày cấp của giấy phép đã cấp và lý do đề nghị cấp lại. Trong thời hạn 10 ngày (ngày làm việc) kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, cơ quan cấp giấy phép xem xét, cấp lại giấy phép cho doanh nghiệp, nếu từ chối cấp có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ thông qua các phương thức:

+ Gửi yêu cầu về hòm thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn;

+ Liên hệ qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 – yêu cầu gặp Bộ phận Giấy phép để được thực hiện chuyển máy.

Luật Hoàng Phi rất mong thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp Quý khách phần nào đến gần hơn các quy định pháp luật về giấy phép doanh nghiệp nói chung và giấy phép thiết lập mạng xã hội nói riêng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những khó khăn cùng Quý vị, do đó, đừng ngần ngại, hãy liên hệ để được hỗ trợ kịp thời và chính xác.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch Vụ Xin Giấy Phép Game G1, G2, G3, G4 Nhanh Tại Việt Nam

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn và cung cấp dịch vụ xin giấy phép game online G1, G2, G3, G4 tại Việt Nam. Khách hàng có nhu

Thủ tục Xin Giấy Phép Mạng Xã Hội Như Thế Nào 2020?

Giấy phép mạng xã hội trực tuyến là gì? Vì sao các doanh nghiệp, tổ chức phải xin giấy phép khi thiết lập mạng xã

Điều Kiện Xin Giấy Phép Mạng Xã Hội Trực Tuyến Như Thế Nào?

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp muốn thiết lập và cung cấp dịch vụ mạng xã hội cần đáp ứng điều kiện xin

Trình Tự Thủ Tục Xin Giấy Phép Mạng Xã Hội Trực Tuyến

Giấy phép mạng xã hội trực tuyến được cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cục phát thanh, truyền

Thẩm Quyền Cấp Giấy Phép Mạng Xã Hội Thuộc Về Cơ Quan Nào?

Nghị định 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 đã quy định cụ thể về thẩm quyền cấp giấy

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."