Mai của mực thực chất là?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 1377 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi:

Mai của mực thực chất là?

A. khoang áo phát triển thành.

B. tấm miệng phát triển thành

C. vỏ đá vôi tiêu giảm.

D. tấm mang tiêu giảm.

Đáp án đúng là C.

Mai của mực thực chất là vỏ đá vôi tiêu giảm, mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.

Giải thích lý do vì sao chọn C là đúng

Đặc điểm chung

– Ngành thân mềm có số loài rất lớn, sai khác nhau về kích thước, môi trường, tập tính

– Tuy thích nghi rộng như vậy, nhưng cấu tạo cơ thể thân mềm vẫn có các đặc điểm chung

* Kết luận: Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:

– Thân mềm, không phân đốt

– Có vỏ đá vôi, có khoang áo

– Hệ tiêu hóa phân hóa

– Cơ quan di chuyển thường đơn giảm

– Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.

 Vai trò

* Lợi ích

Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi

– Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…

– Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm

– Làm đồ trang trí: ngọc trai

– Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu

– Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết

– Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò

* Tác hại

Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể

– Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng

– Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút

5/5 - (5 bình chọn)