Luật Hoàng Phi Giáo dục Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 3158 Lượt xem

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là 1500 đến 2000 mm, nước ta có lượng mưa lớn chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền, ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng.

Câu hỏi:

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?

A. 2000 đến 3000mm

B. 1500 đến 2000mm

C. Từ 500 đến 1000mm

D. 3500 đến 4000mm

Đáp án đúng B.

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là 1500 đến 2000 mm, nước ta có lượng mưa lớn chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền, ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Nước ta có lượng mưa lớn, trung bình năm từ 1500 đến 2000mm, chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền. Ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng. Độ ẩm không khí cao, cân bằng ẩm luôn luôn dương.

– Nguyên nhân:

+ Do vị trí nước ta nằm gần biển và trong khu vực gió mùa điển hình

+ Tính chất bán đảo và tính chất hướng sườn của lãnh thổ Việt Nam. Lãnh thổ hẹp ngang, kéo dài, biển bao bọc 3 mặt, đồi núi phân bố phía Tây, Bắc. Đồng bằng phân bố phía  Đông, Nam tạo điều kiện cho các khối khí biển dễ dàng lấn sâu vào đất liền mang theo hơi ẩm.

– Gió mùa: Việt Nam có hai mùa gió chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Gió Tín phong chỉ hoạt động xen kẽ gió mùa và chỉ mạnh lên rõ rệt vào thời kỳ chuyển tiếp giữa 2 mùa gió.

+ Gió mùa mùa đông: Từ tháng 11 đến tháng 4, miền Bắc chịu tác động của khối khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng đông bắc (thường gọi là gió mùa Đông Bắc), thổi từ áp cao Xibia.

+ Gió mùa mùa hạ: Từ tháng 5 đến tháng 10, có hai luồng gió cùng hướng tây nam thổi vào nước ta. Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên.

Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, khối khí này trở nên khô nóng (gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Lào).

Vào giữa và cuối mùa hạ: Gió mùa Tây Nam (xuất hiện từ áp cao cận chí tuyến nửa cầu Nam) hoạt động mạnh. Sự luân phiên các khối khí hoạt động theo mùa khác nhau cả về hướng và về tính chất đã tạo nên sự phân mùa khí hậu.

+ Ở miền Bắc: Có mùa đông lạnh khô, ít mưa và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều.

+ Ở miền Nam: Có hai mùa là mùa khô và mùa mưa ẩm rõ rệt.

– Cuối mùa đông khối khí Xibia di chuyển về phía đông, qua biển nước ta đem theo thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn vào mùa xuân ở Đồng bằng sông hồng.

– Gió mùa Tây Nam mang nhiều hơi nước gặp dãy trường sơn bị chặn lại và bị đẩy lên cao, hơi nước ngưng tụ, gây mưa ở sườn tây, gió vượt qua sườn đông hơi nước đã giảm nhiều và nhiệt độ lại tăng, gió hoàn toàn trở nên khô nóng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi