Trang chủ Chưa được phân loại Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?
  • Thứ bẩy, 10/09/2022 |
  • Giáo dục/Học tập |
  • 5988 Lượt xem

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là 1500 đến 2000 mm, nước ta có lượng mưa lớn chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền, ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng.

Câu hỏi:

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là?

A. 2000 đến 3000mm

B. 1500 đến 2000mm

C. Từ 500 đến 1000mm

D. 3500 đến 4000mm

Đáp án đúng B.

Lượng mưa trung bình năm của nước ta là 1500 đến 2000 mm, nước ta có lượng mưa lớn chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền, ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Nước ta có lượng mưa lớn, trung bình năm từ 1500 đến 2000mm, chủ yếu là do các khối khí di chuyển qua biển mang ẩm vào đất liền. Ở sườn núi đón gió biển và các khối núi cao lượng mưa trung bình tăng. Độ ẩm không khí cao, cân bằng ẩm luôn luôn dương.

– Nguyên nhân:

+ Do vị trí nước ta nằm gần biển và trong khu vực gió mùa điển hình

+ Tính chất bán đảo và tính chất hướng sườn của lãnh thổ Việt Nam. Lãnh thổ hẹp ngang, kéo dài, biển bao bọc 3 mặt, đồi núi phân bố phía Tây, Bắc. Đồng bằng phân bố phía  Đông, Nam tạo điều kiện cho các khối khí biển dễ dàng lấn sâu vào đất liền mang theo hơi ẩm.

– Gió mùa: Việt Nam có hai mùa gió chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Gió Tín phong chỉ hoạt động xen kẽ gió mùa và chỉ mạnh lên rõ rệt vào thời kỳ chuyển tiếp giữa 2 mùa gió.

+ Gió mùa mùa đông: Từ tháng 11 đến tháng 4, miền Bắc chịu tác động của khối khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng đông bắc (thường gọi là gió mùa Đông Bắc), thổi từ áp cao Xibia.

+ Gió mùa mùa hạ: Từ tháng 5 đến tháng 10, có hai luồng gió cùng hướng tây nam thổi vào nước ta. Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên.

Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, khối khí này trở nên khô nóng (gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Lào).

Vào giữa và cuối mùa hạ: Gió mùa Tây Nam (xuất hiện từ áp cao cận chí tuyến nửa cầu Nam) hoạt động mạnh. Sự luân phiên các khối khí hoạt động theo mùa khác nhau cả về hướng và về tính chất đã tạo nên sự phân mùa khí hậu.

+ Ở miền Bắc: Có mùa đông lạnh khô, ít mưa và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều.

+ Ở miền Nam: Có hai mùa là mùa khô và mùa mưa ẩm rõ rệt.

– Cuối mùa đông khối khí Xibia di chuyển về phía đông, qua biển nước ta đem theo thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn vào mùa xuân ở Đồng bằng sông hồng.

– Gió mùa Tây Nam mang nhiều hơi nước gặp dãy trường sơn bị chặn lại và bị đẩy lên cao, hơi nước ngưng tụ, gây mưa ở sườn tây, gió vượt qua sườn đông hơi nước đã giảm nhiều và nhiệt độ lại tăng, gió hoàn toàn trở nên khô nóng.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đặt câu với quan hệ từ nguyên nhân – kết quả

Quan hệ từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu ấy với nhau: và, với, hay, hoặc, nhưng, mà, thì, của, ở, tại, bằng, như, để,...

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là?

Khí hậu nhiệt đới trong phân loại khí hậu Köppen là loại khí hậu không khô hạn, trong đó tất cả mười hai tháng có nhiệt độ trung bình ấm hơn 18 °C (64 °F)....

Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn siêu hay

Lòng biết ơn thể hiện thái độ trân trọng của người được giúp đỡ với người đã giúp đỡ mình. Trong một xã hội, con người thường xuyên giúp đỡ nhau và biết ơn người đã giúp đỡ mình là một xã hội tràn ngập tình yêu thương, vô cùng đáng...

Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? Nội dung Hiệp ước Pa tơ nốt?

Hiệp ước Pa tơ nốt là hiệp ước cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn; về cơ bản, không làm thay đổi tình hình nước ta, nước ta vẫn bị Pháp đô hộ, triều đình Huế vẫn đầu hàng, làm tay sai cho giặc. Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? Nội dung Hiệp ước Pa tơ nốt? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết...

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì?

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi