Trang chủ » Giấy phép » Dịch vụ giấy phép » Luật Công Bố Mỹ Phẩm Có Những Nội Dung Gì Cần Lưu Ý?

Luật Công Bố Mỹ Phẩm Có Những Nội Dung Gì Cần Lưu Ý?

(Cập nhật: 04/10/2019 | 15:31)

Để đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường, tổ chức, doanh nghiệp cần nắm rõ quy định của luật công bố mỹ phẩm. Trong bài viết này Luật Hoàng Phi sẽ đồng hành cùng tổ chức, doanh nghiệp đi tìm hiểu quy định của pháp luật công bố mỹ phẩm hiện hành.

Luật công bố mỹ phẩm có thể hiểu là các văn bản pháp luật liên quan đến đăng ký mỹ phẩm. Trong đó có công bố mỹ phẩm. Hiện nay, chưa có văn bản luật riêng để điều chỉnh lĩnh vực này, chỉ có thông tư hướng dẫn, điển hình là Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định chi tiết nhất về các vấn đề liên quan đến công bố sản phẩm mỹ phẩm từ hồ sơ, cách lập phiếu, giấy ủy quyền đến thủ tục, cách thay đổi nội dung đã công bố, hiệu lực của phiếu công bố mỹ phẩm…

Khi nào cần phải công bố mỹ phẩm?

Khi một doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm hoặc đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài, phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành sản phẩm.

Căn cứ theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về luật công bố mỹ phẩm có đề cập:

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Luật công bố mỹ phẩm về việc chuẩn bị hồ sơ

Tại Thông tư 06/2011/TT-BYT cũng có hướng dẫn về những biểu mẫu cần có bao gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm);

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

Trong trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền chủ thể chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam;

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS theo quy định pháp luật

luật công bố mỹ phẩm

Thủ tục giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được hoàn thành, sẽ nộp cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

– Với mỹ phẩm nhập khẩu: Doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

– Còn với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

– Với sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị…

– Giải quyết hồ sơ theo luật công bố mỹ phẩm:

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và nộp xong nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Với trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của luật công bố mỹ phẩm thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để điều chỉnh cho phù hợp.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ tư vấn luật công bố mỹ phẩm

Mặc dù Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định khá chi tiết về luật công bố mỹ phẩm. Tuy nhiên để có thể áp dụng thành công khi nộp hồ sơ, chủ sở hữu cần phải tìm hiểu kiến thức nhiều hơn thế. Chưa kể cần phải có chuyên môn sâu về lĩnh vực này, tránh hồ sơ bị trả lại. Cũng vì thế, đa số tổ chức, doanh nghiệp ưu tiên giải pháp lựa chọn tư vấn chuyên nghiệp của đơn vị pháp lý uy tín trong ngành như Luật Hoàng Phi chúng tôi.

Tại Luật Hoàng Phi, có một đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên viên cao cấp có kiến thức pháp luật vững chắc, có thể hỗ trợ mọi vấn đề mà tổ chức, doanh nghiệp đang gặp phải khi tiến hành công bố mỹ phẩm.

Chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí về các vấn đề pháp luật liên quan và đã thực hiện thành công thủ tục công bố  mỹ phẩm cho hàng nghìn doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết dịch vụ chuyên nghiệp từ giai đoạn tư vấn cho đến soạn thảo, nộp hồ sơ và nhận kết quả cuối cùng.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn luật công bố mỹ phẩm, hoặc muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ qua với Luật Hoàng Phi qua thông tin sau:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.981.886

– Điện thoại: 024.628.528.39 (HN) – 028.73.090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Xem thêm dịch vụ: