Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Lời dẫn chương trình lễ mừng thọ 2023
  • Thứ sáu, 27/01/2023 |
  • Là gì? |
  • 664 Lượt xem

Lời dẫn chương trình lễ mừng thọ 2023

Lễ mừng thọ thực chất là lễ mừng tuổi của người cao tuổi được tổ chức bởi chính quyền địa phương, hội người cao tuổi, gia đình của người cao tuổi.

Lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ, xã hội cũng thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi. Bước sang năm mới, việc tổ chức lễ mừng thọ và lời dẫn chương trình lễ mừng thọ được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về lời dẫn chương trình lễ mừng thọ 2023 gửi tới Quý độc giả.

Quy định về độ tuổi tổ chức mừng thọ

Lễ mừng thọ thực chất là lễ mừng tuổi của người cao tuổi được tổ chức bởi chính quyền địa phương, hội người cao tuổi, gia đình của người cao tuổi. Người xưa thường nói “thất thập cổ lai hy” (Thọ đến 70 tuổi xưa nay rất hiếm), tuy nhiên do sự tiến bộ của xã hội nói chung và y học nói riêng, nhiều cụ ông, cụ bà có thể sống thọ hơn rất nhiều. Vậy tổ chức mừng thọ ở tuổi nào là phù hợp?

Điều 21 Luật Người cao tuổi hiện nay quy định:

1. Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà.

2. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.

3. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:

a) Ngày người cao tuổi Việt Nam;

b) Ngày Quốc tế người cao tuổi;

c) Tết Nguyên đán;

d) Sinh nhật của người cao tuổi.

4. Kinh phí thực hiện quy định tại Điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội.

Như vậy, người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên được tổ chức mừng thọ bởi . Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi.

Ngoài ra, tùy vào phong tục tập quán của địa phương, điều kiện của gia đình, con cháu có thể tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, bố mẹ ở độ tuổi khác.

Một số cách tổ chức lễ mừng thọ

Thứ nhất: Tổ chức mừng thọ theo kiểu truyền thống

Ngày nay, lễ chúc thọ vẫn còn được kế thừa khá nhiều, nhưng cũng lược bớt những lễ tục phức tạp của kiểu cũ. Đầu tiên, con gái và con rể mang lễ vật trở về nhà gái, cùng cha mẹ và người nhà dùng tiệc. Trong nhà bố trí sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, họ hàng và bạn bè. Ngày hôm sau, trong nhà thiết tiệc khoản đãi họ hàng bạn bè, thông thường phải tiến hành lễ khấn bái của thời xưa truyền lại.

Ở thành thị, ngày nay nhiều gia đình tổ chức tiệc mừng thọ ở nhà hàng, quán ăn. Tại nơi bố trí thọ đường, nghi thức mừng thọ và rượu mừng cùng đồng thời tiến hành. Trình tự nghi thức có thể nhiều hay ít, thông thường là kết hợp với xưa và nay, phương Đông và phương Tây.

Thứ hai: Tổ chức mừng thọ theo kiểu hội nghị

Hình thức mừng thọ này chủ yếu tổ chức mừng thọ cho những người già 80 tuổi trở lên, có những cống hiến cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu, thường do xã tổ chức.

Thông thường do cán bộ lão thành phụ trách, lễ chúc thọ được tiến hành với hình thức hội nghị, trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường, treo bình phong.

Nghi thức chủ yếu do đơn vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích trong công tác của người được mừng thọ, sau đó chúc người già được trường thọ và tặng quà mừng thọ.

Thứ ba: Tổ chức mừng thọ theo kiểu song quan

Hình thức chúc thọ này được giới văn hóa học thuật khởi xướng trong những năm gần đây kết hợp với những việc khác. Kiểu này lại phân làm hai loại, thứ nhất là kết hợp lễ chúc thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi làm việc. Kiểu tổ chức song song này là một kiểu để chúng ta có thể vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích để khích lệ, cổ vũ cho những người đi sau.

Hoạt động này thông thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật, ngoài bạn bè thân hữu ra, còn có đồng nghiệp, số người quá đông.

Lời dẫn chương trình lễ mừng thọ 2023

1/ Niệm Cầu Phật Gia Hộ

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT

Ngưỡng vọng Tam Bảo tác đại chứng minh.

Kính thưa Ông, thưa Mẹ!

Hoà trong mùa hiếu hạnh. Chúng con không sao kìm lòng được, trong không khí tri ân và báo ân của ngày Đại Lễ Vu Lan, niềm thổn thức thiết tha báo hiếu trọng ân, cứ mãi dâng trào trong lòng các con. Hôm nay là ngày… tháng .. năm Quý Mão (2023). Toàn thể con cháu, cung kính tổ chức Lễ Chúc Thọ dâng lên Ôn Mệ, nhầm thể hiện một chút báo ân ấp ủ trong lòng con cháu bấy lâu nay. Trước hết chúng con kính mời Ôn Mẹ cùng toàn thể đại gia đình đứng lên niệm danh hiệu Đại Hiếu Mục Kiền Liên-một vị Bồ Tát hiếu hạnh- để cầu Ngài gia hộ.
(Chúng con mời ôn mẹ an toạ và toàn thể gia đình ngồi xuống)

2/ Tuyên bố lý do

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các vị đại diện cho chính quyền địa phương.
Kính thưa các cụ, ông bà, các bác, cô, chú, bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu chắt nội ngoại của bà.

Kính thưa bà,

Người Việt Nam ta vốn nặng lòng với đạo hiếu, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, (Kính lão đắc thọ, Kính già già để tuổi cho), bởi vậy, mỗi người thêm một tuổi là thêm sự tôn vinh, kính trọng của gia đình, họ hàng, làng xóm.
Việc chúc thọ là lòng hiếu thảo của con cháu đối với Ông, Bà, Cha, Mẹ.
“Kính già, trọng thọ: là truyền thống tốt đẹp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu với người cao tuổi. Cùng với việc chăm sóc và phụ dưỡng ông bà cha mẹ thường ngày, đó là truyền thống đạo lý của Việt Nam chúng ta. Hòa trong không khí vui tươi của mùa xuân Quý Mão 2023, cùng lòng biết ơn sâu sắc của các con cháu về bà.

Hôm nay, ngày …… / 2/ 2023, tức ngày mùng …… tháng giêng năm Quý Mão, các con cùng các cháu long trọng tổ chức lễ mừng thọ bà 80 tuổi.

3/ Giới thiệu đại biểu

Về với buổi lễ mừng thọ hôm nay, cháu xin trân trọng giới thiệu:
– Về phía địa phương có:

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông………………………………………………….
Trưởng thôn/ xóm/ xã

……………………………………………………………..

+ Xin nhiệt liệt chào mừng: Ông………………………………………………….

Chi hội trưởng hội người cao tuổi thôn/ xóm/ xã…………………………………
– Về phía gia đình:

+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..
+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..
+ …………………………………. Đại diện cho chi họ ……………..
Cùng các con, cháu, chắt nội, ngoại cũng có mặt đày đủ trong buổi lễ ngày hôm nay.

Một lần nữa đề nghị phòng lễ hãy nổ một tràng pháo tay thật lớn để chúc thọ bà.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các cụ, ông, bà, các bác, cô chú bên nội, ngoại của bà. Nhân dịp đầu xuân Quý Mão cho phép cháu xin được thay mặt Ban tổ chức lễ mừng thọ bà, trân trọng gửi tới các vị đại biểu khách quý các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, anh chị em, cháu, chắt một năm mới có nhiều sức khỏe, gửi tới đại gia đình một lời chúc An khang – Thịnh vượng – Hạnh phúc.

4/ Đọc lời chúc thọ

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,
Kính thưa các cụ, ông, bà, các bắc, cô chú, bên nội, ngoại.
Tiếp theo chương trình buổi lễ thay mặt Ban tổ chức xin được trân trọng và kính mời lên sân khấu
– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.
– Ông/ bà ………………………. Đại diện chi họ ………… phát biểu và chia vui chúc thọ bà.
– Ông/ bà ……………………. Đại diện cho các con, các cháu trong gia đình phát biểu chúc thọ bà.
– Xin trân trọng kính mời anh/ chị ………………………. Đại diện cho các cháu chúc thọ bà
– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Trưởng thôn/ làng/ xóm/ xã phát biểu.
– Xin trân trọng kính mời lên sân khấu Ông/ bà ………………………. Chi hội trưởng hội người cao tuổi phát biểu.
(Nhạc trong khi lên sâu khấu)

5/ Tặng quà mừng thọ

Tặng quà trong lễ mừng thọ là nét đẹp văn hoá lâu đời của người Việt. Trong những dịp như thế này, con cháu, họ hàng khách mời thường chuẩn bị những món quà ý nghĩa để tặng cụ ông bà, cha mẹ với những lời chúc tốt đẹp. Tuy nhiên để lựa chọn món quà mừng thọ ý nghĩa thì khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.  

6/ Chụp ảnh cùng bà và gia đình

Người dẫn chương trình dẫn dắt để mọi người chụp ảnh cùng bà và gia đình để lưu lại những khoẳng khắc đáng nhớ. Có thể kết hợp trao quà và chụp ảnh cùng nhau. (nhạc nền nhẹ)

7/ Bế mạc buổi lễ

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Kính thưa các cụ, ông, bà, các bác, cô chú, bên nội, ngoại.

Qua thời gian làm việc nghiêm túc và long trọng, lễ mừng thọ bà 80 tuổi đã thành công tốt đẹp, thay mặt Ban tổ chức gia đình xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại đã về dự và chúc mừng thọ bà 80 tuổi.
Sự có mặt của các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại là niềm vinh dự của gia đình, góp phần long trọng vào buổi lễ mừng thọ, là nguồn chia sẻ, cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần giành cho bà và gia đình.

Thay mặt cho Ban tổ chức, gia đình xin được kính mời các vị đại biểu khách quý, các vị lãnh đạo địa phương, các cụ, ông, bà, các bác, cô, chú, anh, chị, em bên nội, ngoại của bà cùng toàn thể các cháu, chắt nội ngoại ở lại ăn bữa cơm thân mật cùng gia đình và uống rượu chúc thọ.

Trên đây là những thông tin về lời dẫn chương trình lễ mừng thọ 2023 mong rằng đã giúp cho Quý độc giả có thêm gợi ý để chuẩn bị cho những người cao tuổi khi cần.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm