Logistics là gì?

Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Logistics là một ngành mới được đánh giá có triển vọng lớn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại khá mới mẻ với nhiều người. Vậy logistics là gì? Kinh doanh dịch vụ logistics cần đáp ứng những điều kiện nào? Dưới đây công ty Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp các thắc mắc đó thông qua bài viết Logistics là gì?

Logistics là gì

Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Qua định nghĩa nêu trên, ta thấy logistic có những đặc điểm riêng biệt sau:

– Chủ thể logistics bao gồm thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics và khách hàng.

Trong đó, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistic phải đap sứng các điều kiện nhất định về thiết bị, công cụ  bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thật và đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu. Còn khách là các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ về giao nhận hàng hóa.

– Nội dung dịch vụ logistics là thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan,…

– Dịch vụ logistics có tính chất bổ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do thương nhân thực hiện để nhận thù lao.

Với những thông tin nêu trên đã giúp cho quý bạn đọc có cái nhìn khái quát logistics là gì. Để hiểu rõ hơn về điều kiện kinh doanh và các thông tin liên quan khác mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Điều kiện kinh doanh logistics

Theo quy định tại điều 234 Luật Thương mại 2005 quy định về điều kiện kinh doanh logistics và các quy định tại nghị định 163/2017/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2017 quy định về kinh doanh dịch vụ logistics, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Đối với doanh nghiệp trong nước:

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam bao gồm các loại hình doanh nghiệp sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần.

+  Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định  163/2017/NĐ-CP phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.

Thương nhân kinh doanh các dịch vụ trên cần đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật.đa dạng, phức tạp như điều kiện về kho bãi, máy móc, dây chuyền đóng gói, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải,… theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thương nhân kinh doanh dịch vụ này cần đáp ứng điều kiện về đội ngũ nhân viên. Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực, có khả năng thực hiện công việc.

– Đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Bên cạnh tuân thủ các điều kiện nêu trên giống như doanh nghiệp trong nước mà còn phải tuân thủ các quy định cụ thể tại khoản 3 điều 4 nghị định 163/2017/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2017 quy định về kinh doanh dịch vụ logistics, quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic.

Để hiểu rõ hơn nữa về logistics là gì mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch logistics

Tương tự các quan hệ hợp đồng khác, các bên trong kinh doanh dịch vụ logistics cũng có các quyền và nghĩa vụ đối ứng với nhau. Quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định cụ thể tại điều 235, 236 Luật Thương mại 2005. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, các bên có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics

+ Được hưởng thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác;

+ Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có lý do chính đáng vì lợi ích của khách hàng thì thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics có thể thực hiện khác với chỉ dẫn của khách hàng, nhưng phải thông báo ngay cho khách hàng;

+ Khi xảy ra trường hợp có thể dẫn đến việc không thực hiện được một phần hoặc toàn bộ những chỉ dẫn của khách hàng thì phải thông báo ngay cho khách hàng để xin chỉ dẫn;

+ Trường hợp không có thoả thuận về thời hạn cụ thể thực hiện nghĩa vụ với khách hàng thì phải thực hiện các nghĩa vụ của mình trong thời hạn hợp lý.

– Quyền và nghĩa vụ của khách hàng

+ Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng;

+ Cung cấp đầy đủ chỉ dẫn cho thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics;

+ Thông tin chi tiết, đầy đủ, chính xác và kịp thời về hàng hoá cho thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics;

+ Đóng gói, ghi ký mã hiệu hàng hoá theo hợp đồng mua bán hàng hoá, trừ trường hợp có thỏa thuận để thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics đảm nhận công việc này;

+ Bồi thường thiệt hại, trả các chi phí hợp lý phát sinh cho thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics nếu người đó đã thực hiện đúng chỉ dẫn của mình hoặc trong trường hợp do lỗi của mình gây ra;

+ Thanh toán cho thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics mọi khoản tiền đã đến hạn thanh toán.

Với những thông tin cung cấp, chúng tôi mong rằng quý bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích và hiểu rõ logistic là gì. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557