Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là cụm từ được sử dụng phổ biến trong ngành quản lý đất đai, dùng để mô tả ranh giới quy hoạch mở đường, hoặc mở ngõ, hẻm và là điểm cuối của chiều rộng đường tính từ tim đường sang hai bên đường.

Lộ giới là một trong những thuật ngữ chuyên môn được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, đặc biệt là đối với những cơ quan, tổ chức thực hiện chức năng quản lý xây dựng.

Vậy Lộ giới là gì? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là cụm từ được sử dụng phổ biến trong ngành quản lý đất đai, dùng để mô tả ranh giới quy hoạch mở đường, hoặc mở ngõ, hẻm và là điểm cuối của chiều rộng đường tính từ tim đường sang hai bên đường. Theo quy định thì lộ giới cũng bao gồm cả phần vỉa hè, lề đường và lòng đường.

Hiện nay các cơ quan quản lý thường cắm cọc lộ giới ở hai bên đường để đánh dấu rõ rành, đồng thời cảnh bao người dân không được lấn chiếm khu vực đất thuộc vùng có quy hoạch.

Chiều cao tối đa của công trình cũng được quy định phụ thuộc vào lộ giới, chiều cao tối thiểu được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư. Ở khu vực đô thị thì lộ giới lại được xác định là phần đất dành làm đường giao thông đô thị bao gồm toàn bộ phần lòng đường, lề đường và phần vỉa hè.

Việc xác định chính xác lộ giới sẽ giúp chúng ta có thể hoàn thiện bản quy hoạch công trình đúng và hợp pháp nhất, đồng thời xác định rõ ràng phần đất thuộc chỉ giới xây dựng, được phép xây dựng mà không vi phạm pháp luật. Nắm bắt được các yếu tố liên quan đến độ cao công trình, khoảng lùi và diện tích phần đất được xây dựng còn lại sau khi trừ đi khoảng lùi.

Nếu không xác định rõ về lộ giới và không biết cách xác định lộ giới, thì rất có thể công trình sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến pháp lý, thậm chí cố ý xây dựng không hợp pháp sẽ bị cưỡng chế phá bỏ. Bởi vậy, việc xác định lộ giới sẽ đảm bảo cho công trình xây dựng hợp pháp, ổn định và an toàn.

Để xác định lộ giới, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về một số khái niệm có liên quan đến lộ giới là “chỉ giới đường đỏ”, “chỉ giới xây dựng”, khoảng lùi phù hợp.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Theo đó, chỉ giới đường đỏ dùng để chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ để thể hiện quy hoạch và trên thực địa. Thuật ngữ này được dùng để phân định ranh giới giữa phần đất người dân được phép xây dựng công trình với phần đất dành cho các công trình công cộng nhu đường giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng…mà người dân không được quyền lấn chiếm.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân có thể được xây nhà, các công trình phụ trên phần đất đó. Tuy theo các trường hợp khác nhau mà chỉ giới xây dựng sẽ có những khoảng cách khác nhau so với lộ giới. Khi công trình được phép xây dựng sát với ranh giới lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ trùng với lộ giới, còn ngược lại nếu công trình phải xây lùi lại một khoảng so với đường lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi lại so với chỉ giới đường đỏ.

Cách xác định lộ giới

Với nội dung tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách cách xác định lộ giới như thế nào là chính xác nhất.

Đầu tiên ta cần hiểu các quy định của pháp luật hiện hành về lộ giơi, cụ thể:

– Ở những khu vực tập trung đông dân cư, thị trấn, huyện, xã thì cứ 100 m sẽ cắm 1 cột mốc lộ giới;

– Khu vực có ruộng, đồi, thưa dân cư thì tùy từng địa hình mà cự ly cắm cột mốc sẽ thay đổi, từ 500 đến 1000m

– Khu vực có địa hình hiểm trở thì sẽ chỉ cắm lộ giới ở một số địa điểm để cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường bộ tại khu vực quyết định.

Các cột mốc giới này có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hành lang cảnh báo cho người dân là không được xây dựng các công trình trong phạm vi có mốc giới. Thông qua đó mà quá trình mua bán hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ trở lên rõ ràng, minh bạch hơn trong quá trình quy hoạch, đền bù, tranh chấp hay kiện tụng.

Để xác định chính xác mốc lộ giới thì trước tiên ta cần:

– Quan sát tổng thể toàn bộ khu đất chuẩn bị tiến hành xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới hoặc biển báo có liên quan đến lộ giới được cắm ở hai bên đường.

– Xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên trái, phải

– Từ lộ giới đã xác định, ta tìm khoảng lùi tương ứng với tuyến đường xây dựng và quy hoạch do cơ quan nhà nước đã quy định.

Khoảng lùi công trình chính là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất dành cho đường giao thông hoặc các công trình xây dựng. Khoảng lùi này phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc so với chỉ giới xây dựng công trình hoặc lộ giới. Được tính tùy theo chiều rộng của lộ giới, chiều cao công trình, đồng thời tuân theo các quy chuẩn về luật pháp.

– Đối với những công trình từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường lộ giới dưới 19m thì không cần thiết phải chừa khoảng lùi, có thể xây dựng ở sát vỉa hè.

– Với công trình từ 19 – 22m thì khoảng lùi cần được bỏ trống khoảng 3m tính từ vỉa hè. Tiếp tục lùi 4m khi công trình cao 22 – 25m.

– Trường hợp công trình cao từ 28m trở lên, thì khoảng lùi cần được đảm bảo lùi vào 6m tính từ vỉa hè.

Sau khi đã xác định được khoảng lùi thích hợp, chúng ta sẽ vẽ được chỉ giới xây dựng. Phần diện tích đất nằm bên trong chỉ giới xây dựng chính là diện tích phần đất bạn được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Lộ giới là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557