Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bị chậm thì có được hưởng không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3048 Lượt xem

Lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bị chậm thì có được hưởng không?

Vợ tôi mới sinh được 3 tháng nhưng tôi chưa kịp làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Vậy bây giờ tôi có thể nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản được không?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi là Bùi Minh Thắng, hiện đang là nhân viên của công ty điện tử tại Hà Nội. Vợ tôi mới sinh được 3 tháng nhưng tôi chưa kịp làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Vậy bây giờ tôi có thể nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản được không?

Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi về vấn đề Lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bị chậm”, chúng tôi xin trả lời như sau:

Lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bị chậm thì có được hưởng không?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định như sau:

” 1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.” 

Và căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản như sau:

” 1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Vì vậy, trường hợp của bạn sau 3 tháng kể từ ngày vợ sinh mà bạn vẫn chưa thực hiện nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì khi đó đã quá thời hạn là 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc theo quy định pháp luật.

Theo đó, bạn sẽ thực hiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì bạn nộp kèm hồ sơ giải quyết chế độ thai sản văn bản giải trình về việc nộp hồ sơ muộn, khi đó thì bạn sẽ được giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi