Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Làm các biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1603 Lượt xem

Làm các biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Chế độ thai sản sau khi thực hiện biện pháp tránh thai tính như thế nào, lao động nữ sinh con sau khi thực hiện biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi là nhân viên hành chính của Công ty Nam Minh. Theo như thông tin tôi được biết thì pháp luật quy định lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản sẽ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x 06 tháng  tham gia bảo hiểm trước đó liệu có đúng không? Nếu như người đó muốn tháo vòng và sinh con thì sẽ giải quyết ra sao , nếu người đó sinh con xong và đặt vòng lại thì có được hưởng chế độ thai sản không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Làm các biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Làm các biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 31. Nội dung quy định như sau:

“ đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;”

Theo như quy định tại nêu trên lao động nữ khi đặt vòng tránh thai thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Sau khi thực hiện các biện pháp tránh thai, lao động nữ được hưởng thời gian nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh, điều này được quy định tại Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nội dung quy định như sau:

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi lao động nữ thực hiện các biện pháp tránh thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được nghỉ dưỡng thai. Thời gian quy định khác nhau phụ thuộc vào biện pháp tránh thai mà người lao động thực hiện. Theo đó, thời gian nghỉ 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai, 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản như nam thắt ống dẫn tinh, nữ thắt ống dẫn trứng,…

Thời gian nghỉ khi thực hiện các biện pháp tránh thai cụ thể hoàn toàn theo chỉ định của cơ sở khám,chữa bệnh có thẩm quyền giới hạn trong khoảng thời gian tối đa nêu trên và tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Do mục đích hồi phục sức khỏe nên thời gian nghỉ việc hưởng chế độ này không tính theo ngày làm việc.

Về mức hưởng chế độ thai sản của người lao động khi thực hiện các biện pháp tránh thai, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định tại khoản 1 Điều 39:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Điều 12 Thông tư số 59/TT-BLĐTBXH làm rõ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng trợ cấp khi người lao động thực hiện các biện pháp tranh thai. Mức hưởng trợ cấp thai sản đối với người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản / 30 x số ngày nghỉ.

Theo như câu hỏi chị đưa ra, sau khi lao động nữ tháo vòng, sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, lao động nữ sau khi thực hiện các biện pháp tránh thai mà mà sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con). Sau khi sinh con, nếu lao động nữ tiếp tục thực hiện các biện pháp tránh thai thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản do thực hiện các biện pháp tránh thai.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi