Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Kinh nghiệm đăng ký thương hiệu năm 2020

Kinh nghiệm đăng ký thương hiệu năm 2020

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu, các chủ thể tiến hành cần phải có kinh nghiệm hoặc cần tham khảo kinh nghiệm đăng ký thương hiệu từ các cá nhân, tổ chức để thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu, các chủ thể tiến hành cần phải có kinh nghiệm hoặc cần tham khảo kinh nghiệm đăng ký thương hiệu từ các cá nhân, tổ chức để thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đăng ký thương hiệu không yêu cầu tất cả các chủ thể phải thực hiện nhưng luôn được các chủ thể chú trọng đăng ký khi thiết kế được thương hiệu của riêng mình. Tuy nhiên, không phải chủ thể nào cũng có kinh nghiệm đăng ký hay hiểu rõ được thủ tục đăng ký theo quy định.

Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và hướng dẫn đăng ký thương hiệu trong bài chia sẻ này.

 

Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu theo quy định của pháp luật là Cục Sở hữu trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính làm việc tại Thành phố Hà Nội và có văn phòng đại diện thực hiện chức năng tiếp nhận và trả kết quả tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chủ thể có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính đến một trong ba cơ quan trên để tiến hành nộp hồ sơ sao cho thuận tiện cho việc đi lại, nộp hồ sơ, tiết kiệm chi phí và quyền lợi hợp pháp của mình.

Ngoài ra, các chủ thể có thể nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu thông qua việc đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký thông qua các đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp.

Khi đăng ký trực tuyến thì các chủ thể cần truy cập và trang thông tin đăng ký thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ và nộp hồ sơ bản giấy cho Cục khi hồ sơ trực tuyến đã được xử lý thành công.

Khi thực hiện đăng ký thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ, các chủ thể cần phải nộp thêm một gọi là phí dịch vụ cho đơn vị đại diện đó. Đơn vị đại diện sẽ dựa trên hợp đồng dịch vụ pháp lý và giấy ủy quyền để đại diện các chủ thể nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

 

Kinh nghiệm đăng ký thương hiệu gồm những gì?

Với nhiều năm kinh nghiệm đăng ký thương hiệu, Luật Hoàng Phi xin phép được chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng khi đăng ký thương hiệu như sau:

+ Kinh nghiệm thiết kế thương hiệu đăng ký

Khi thiết kế thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của mình, các chủ thể cần có những ý tưởng cơ bản cho thương hiệu hoặc tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau.

Sau đó, phác thảo sơ bộ thương hiệu của mình dự kiến đăng ký và tiến hành tra cứu sơ bộ, tra cứu chuyên sâu trước khi quyết định đưa mẫu thương hiệu đi đăng ký.

Nếu thương hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu của đã được đăng ký trước đó thì cần có sự thay đổi ngay để thương hiệu có khả năng đăng ký cao.

Trường hợp các chủ thể không có năng khiếu, không có trình độ về đồ họa thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị có cung cấp dịch vụ thiết kế thương hiệu.

+ Kinh nghiệm phân nhóm sản phẩm, dịch vụ

Việc phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần phải dựa trên Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Nice.

Khi phân loại sản phẩm, dịch vụ trong quá trình đăng ký cần phải dựa trên chức năng, mục đích, cấu tạo, thành phần, ngành nghề, phương thức cung cấp dịch vụ và các yếu tố khác để xếp sản phẩm, dịch vụ vào các nhóm theo quy định.

Nếu các chủ thể không có kinh nghiệm trong việc phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ thì nên lựa chọn một đơn vị, công ty có uy tín trong hoạt động sở hữu trí tuệ đặc biệt là đăng ký thương hiệu để thực hiện thủ tục này hoặc thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu.

+ Kinh nghiệm sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu

Khi muốn sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu, các chủ thể cần lựa chọn kỹ lưỡng các đơn vị, công ty có cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu dựa trên các dấu hiệu như sau:

– Đơn vị, công ty là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động;

– Đơn vị, công ty có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu;

– Đơn vị, công ty có trụ sở hoặc văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Hà Nội để thuận tiện nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ trong trường hợp cần thiết;

– Không nên lựa chọn đơn vị, công ty có cam kết giá rẻ nhất trên thị trường vì thường giá rẻ sẽ đi kèm với chất lượng không tốt;

– Đơn vị, công ty luôn sẵn sàng ký hợp đồng dịch vụ pháp lý để đảm bảo quyền lợi của các bên trong quá trình đăng ký thương hiệu.

Hướng dẫn đăng ký thương hiệu mới nhất

Khi đăng ký thành công thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của mình, các chủ thể cần thực hiện theo quy trình như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các vấn đề trước khi đăng ký thương hiệu

Trong giai đoạn này, các chủ thể cần phải thực hiện các công việc như:

– Thiết kế thương hiệu và tra cứu nhãn hiệu theo kinh nghiệm chia sẻ phần trên;

– Kiểm tra các điều kiện theo quy định của pháp luật về đăng ký thương hiệu;

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký thương hiệu, hợp pháp hóa giấy tờ, công chứng, chứng thực giấy tờ khi cần thiết.

Giai đoạn 2: Hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu

Khi đã hợp pháp hóa, công chứng, chứng thực giấy tờ theo yêu cầu, các chủ thể cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu bao gồm:

– (Đơn) tờ khai đăng ký thương hiệu sản phẩm, dịch vụ theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền ban hành;

– Tài liệu, mẫu vật thể hiện mẫu thương hiệu theo kích thước, số bản mà pháp luật quy định;

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nếu các chủ thể có quyền đăng ký không tự thực hiện thủ tục đăng ký;

– Biên lai, hóa đơn, chứng từ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về phí, lệ phí theo quy định;

– Giấy tờ chứng minh quyền nộp hồ sơ của chủ thể đứng tên trên đơn đăng ký;

– Giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên đăng ký khi có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo quy định.

Sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí theo hướng dẫn phía trên.

Giai đoạn 3: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xử lý hồ sơ trong từng khâu xử lý, chủ thể nộp đơn cần theo dõi để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý hồ sơ.

Cục Sở hữu trí tuệ xử lý hồ sơ bao gồm các khâu:

– Thẩm định hình thức: Kiểm tra tính hợp lệ về hình thức của hồ sơ trong thời hạn là 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ của các chủ thể.

– Công bố hồ sơ đăng ký thương hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp quốc gia trong thời hạn là 02 tháng kể từ ngày hình thức hồ sơ hợp lệ.

– Thẩm định nội dung: Kiểm tra tính hợp lệ về nội dung của hồ sơ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày công bố hồ sơ công khai.

Thời gian có thể bị kéo hơn so với thời gian nêu trên nếu chủ hồ sơ có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc có ý kiến phản đối đơn của người thứ ba.

Giai đoạn 4: Nhận kết quả và thực hiện các công việc hậu đăng ký

Khi đáp ứng được các điều kiện về hình thức, nội dung nêu trên và không có vấn đề về sửa đổi hay ý kiến phản đối hồ sơ thì chủ hồ sơ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sau khi hoàn thành hết nghĩa vụ tài chính.

Sau đó, các chủ thể phải thực hiện các công việc hậu đăng ký để hoàn thiện thủ tục đăng ký thương hiệu trước khi có thanh tra, kiểm tra.

Mọi vấn đề thắc mắc về đăng ký thương hiệu độc quyền, kinh nghiệm đăng ký thương hiệu hoặc cần được chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện đăng ký thương hiệu vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557. Các luật sư, chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ Quý độc giả.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định 2020?

Kinh thế ngày càng phát triển, thị trường cạnh tranh khốc liệt đăng ký kiểu dáng công nghiệp rất quan trọng, các

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp năm 2020 bao lâu?

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp tương đối lâu, đặc biệt hiện nay số lượng đơn bảo hộ tại cơ quan có

Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp 2020 không thể bỏ qua

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hiểu là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền tiến hành nhằm công

Hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để

Ai có quyền đăng ký sáng chế năm 2020?

Sáng chế được hiểu là các giải pháp kỹ thuật dưới dạng một sản phẩm hoặc quy trình để nhằm giải quyết một

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."