Luật Hoàng Phi Giáo dục Kí hiệu bản đồ có mấy loại
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 585 Lượt xem

Kí hiệu bản đồ có mấy loại

Kí hiệu bản đồ có 3 loại, bao gồm Kí hiệu điểm: Thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình; Kí hiệu đường: Đúng với tỉ lệ bản đồ; Kí hiệu diện tích: Tương đối đúng với tỉ lệ bản đồ.

Câu hỏi: Kí hiệu bản đồ có mấy loại

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án đúng C.

Kí hiệu bản đồ có 3 loại, bao gồm Kí hiệu điểm: Thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình; Kí hiệu đường: Đúng với tỉ lệ bản đồ; Kí hiệu diện tích: Tương đối đúng với tỉ lệ bản đồ.

Lý giải việc chọn đáp án đúng C là do:

Ký hiệu bản đồ là phương tiện để thể hiện các nội dung bản đồ, nó cũng là hình thức để qua đó người ta nhận biết được mức độ tổng quát hoá nội dung bản đồ. Chính vì vậy, ký hiệu bản đồ là ngôn ngữ của bản đồ. Cụ thể, ký hiệu bản đồ là những kí hiệu hình vẽ, đường nét, màu sắc,…dùng để thể hiện các đối tượng địa lý lên trên bản đồ sao cho chân thực nhất so với các đối tượng địa lý bên ngoài thực tế.

Hiện nay, căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 19/2019/TT-BTNMT, có các loại ký hiệu bản đồ như sau:

– Ký hiệu bản đồ theo tỷ lệ.

Ký hiệu bản đồ theo tỉ lệ là ký hiệu có kích thước tỉ lệ với kích thước thực của đối tượng địa lý.

– Ký hiệu bản đồ theo nửa tỷ lệ.

Ký hiệu bản đồ theo nửa tỉ lệ là ký hiệu có kích thước một chiều tỉ lệ với kích thước thực của đối tượng địa lý, kích thước chiều kia biểu thị quy ước.

– Ký hiệu bản đồ không theo tỷ lệ.

Ký hiệu bản đồ không theo tỉ lệ là ký hiệu có dạng hình học tượng trưng cho đối tượng địa lý và kích thước quy ước, không theo kích thước thực của đối tượng địa lý.

Các kí hiệu bản đồ thường rất đa dạng phức tạp nên khi đọc bản đồ, trước hết ta cần đọc bảng chú giải các kí hiệu để nắm được đầy đủ ý nghĩa của các kí hiệu sử dụng trên bản đồ nhằm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các hạng mục có trên bản đồ

Bảng chú giải các kí hiệu bản đồ không chỉ giải thích các kí hiệu trên bản đồ, mà còn giúp người đọc nhìn thấy rõ được những đối tượng địa lí cùng với các đặc trưng về số lượng và chất lượng của chúng thông qua ” kích thước kí hiệu, màu sắc kí hiệu,…” 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi