Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Giáo dục – Đào tạo Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học không?
  • Thứ sáu, 08/07/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2457 Lượt xem

Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời câu hỏi: Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học không?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức của thanh niên Việt Nam mà hầu như người trẻ nào cũng đã và đang là thành viên. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn trẻ vì một lý do nào đó mà không gia nhập tổ chức này. Việc tham gia tổ chức Đoàn là tiền đề cho nhiều kế hoạch phát triển đằng sau của nhiều bạn trẻ. Và có nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi: không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học không?

Tổ chức Đoàn là gì?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Không vào đoàn có được thi đại học không?

Tại Điều 5 Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT, có quy định về điều kiện dự tuyển đại học như sau:

+ Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

+ Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

+ Trong độ tuổi quy định đối với những trường, ngành có quy định về tuổi.

+ Đạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng kí xét tuyển (ĐKXT) hoặc dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển.

+ Có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu ĐKXT hoặc dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển.

+ Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

Như vậy, thí sinh khi đủ các điều kiện nêu trên thì được dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia mà ko bắt buộc phải tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Không vào đoàn có được tốt nghiệp đại học không?

Hiện nay các điều kiện tốt nghiệp đại học do các trường quy định cụ thể, sẽ có các điều kiện về việc hoàn thành các môn học, chứng chỉ tiếng Anh, tin học, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất… Tuy nhiên chưa có điều kiện về việc bắt buộc phải tham gia Đoàn Thanh niên thì mới được xét tốt nghiệp.

Tại sao nên trở thành Đoàn viên?

Vào Đoàn bạn sẽ được sống trong một môi trường tiên tiến; trong đó bạn sẽ tìm thấy sự chỉ dẫn; tạo điều kiện giúp đỡ; có người bạn “đồng hành với thanh niên lập thân; lập nghiệp” để bạn thực hiện ước mơ; hoài bão chính đáng của mình. Đó chính là môi trường giúp bạn học tập; rèn luyện; học nghề; tìm kiếm việc làm; tạo việc làm góp sức xây dựng quê hương; đất nước giàu mạnh; gia đình hạnh phúc.

– Vào Đoàn bạn sẽ được sống trong một môi trường văn hoá; trong đó mọi người sẽ có điều kiện sinh hoạt tươi trẻ; hồn hiên; sáng tạo và tiếp thu những giá trị tinh thần phong phú, phát huy truyền thống dân tộc, tiếp cận nền văn minh thời đại với những giá trị nhân văn cao quý.

– Vào Đoàn bạn sẽ được sống trong một môi trường đoàn kết, thân ái, trong đó mỗi người được chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, giúp nhau giải quyết vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

– Vào Đoàn bạn sẽ thấy mình lớn lên, bạn sẽ là người bạn tốt của mọi thanh niên, được các em thiếu nhi yêu mến.

Trên đây là nội dung bài viết không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học không? cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
3/5 - (55 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đối tượng cộng điểm ưu tiên khi thi trường Công an?

Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 15/2016/TT-BCA quy định về điểm xét tuyển khi tuyển sinh đại học, cao đẳng công an hệ chính quy. Cùng với việc thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an quy định đối tượng được cộng điểm ưu tiên vào điểm xét tuyển vào trường trung cấp công an hệ chính...

Đánh dấu bài có bị hạ hạnh kiểm không?

Đánh dấu bài có bị hạ hạnh kiểm không? Đây là thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài viết...

Hiệu trưởng có quyền cho giáo viên nghỉ mấy ngày?

Hiệu trưởng có quyền xét duyệt cho giáo viên nghỉ phép, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về chế độ nghỉ...

Tết Dương lịch 2023 học sinh, sinh viên được nghỉ mấy ngày?

TP HCM là đơn vị đầu tiên công bố chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 dành cho học sinh. Căn cứ Quyết định 2708/QĐ-UBND năm 2022, Theo đó, lịch nghỉ Tết Nguyên đán sẽ kéo dài từ ngày 18/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức 27/12 - 5/1 tính theo lịch...

Lớp 6,7,8,9 có bao nhiêu môn học?

Chương trình lớp 6 mới bao gồm: 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục công dân; Lịch sử và Địa lí; Khoa học tự nhiên; Công nghệ; Tin học (trở thành bắt buộc, khác với trước đây là tự chọn); Giáo dục thể chất; Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật); Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi