Trang chủ Là gì? Khoan hồng là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3526 Lượt xem

Khoan hồng là gì?

Với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam thì Đảng và Nhà nước cho phép người phạm tội hưởng nhiều chính sách khoan hồng, tự nguyện cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng như: phạt tù cho hưởng án treo; cải tạo không giam giữ; hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt và đặc biệt là đặc xá,…

Có thể thấy trên các phương tiện đại chúng như thời sự, báo chí chúng ta thường thấy các tin tức về vấn đề khoan hồng của Nhà nước giành cho tội phạm. Khoan hồng là chính sách của Nhà nước cho người có tội và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vậy khoan hồng là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Luật Hoàng Phi hiểu rõ về những thắc mắc của độc giả và xin đưa ra dưới nội dung bài viết giải đáp về vấn đề trên đến độc giả.

Khoan hồng là gì?

Theo từ điển tiếng Việt giải thích khoan hồng là động từ chỉ việc đối xử rộng lượng với kẻ có tội khi biết ăn năn hối lỗi. Có thể thấy trong những năm gần đây với sự lãnh đạo sáng suốt của  Đảng và Nhà nước giúp nước ta có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế – văn hóa – xã hội, đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, trở thành một quốc gia có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế. Tuy nhiên đi đôi với sự phát triển của đất nước các tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật với tính chất, mức độ nghiêm trọng ngày càng gia tăng; tội phạm có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam thì Đảng và Nhà nước cho phép người phạm tội hưởng nhiều chính sách khoan hồng, tự nguyện cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng như: phạt tù cho hưởng án treo; cải tạo không giam giữ; hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt và đặc biệt là đặc xá, miễn chấp hành hình phạt, giảm hình phạt đã tuyên và tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi khoan hồng là gì theo quan điểm bài viết có thể hiểu khoan hồng là một chính sách nhân đạo của Nhà nước và Đảng giành cho những người phạm tội biết ăn năn hối lỗi và có thể hòa nhập cộng đồng sau những lỗi lầm của bản thân.

Một số chính sách khoan hồng của nhà nước

Hiện nay Đảng và Nhà nước có một số chính sách khoan hồng nhất định đối với phạm nhân. Cụ thể:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá năm 2007 thì đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của Việt Nam hoặc trong trường hợp đặc biệt .

Đại xá có thể hiểu là sự khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của bộ luật hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ mà thi hành án tại địa phương, giao cho chính quyền và Công an các địa phương quản lý, giáo dục. Tha tù trước thời hạn được quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 01/NQ-HĐTP ngày 24/4/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Ý nghĩa của chính sách khoan hồng của Nhà nước

Có thể thấy việc đặc xá, đại xá, giảm thời hạn, tha tù trước thời hạn đều là những chính sách khoan hồng và có điều kiện đối với phạm nhân. Khi phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định Nhà nước ta sẽ có quyết định khoan hồng khác nhau. Khoan hồng có tác dụng khuyến khích những người bị kết án phạt tù đang chấp hành án phạt tù tích cực học tập, lao động, chấp hành tốt các quy định, nội quy cơ sở giam giữ để có thể sớm trở về đoàn tụ với gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó các chính sách khoan hồng cũng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất của chế độ Nhà nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Ngoài ra, chính sách khoan hồng còn góp phần giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ, tạo điều kiện cho các cơ sở giam giữ nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng giáo dục cải tạo phạm nhân, chuẩn bị các cơ sở cần thiết cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng khi mãn hạn tù.

Các chính sách khoan hồng cũng góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế – xã hội.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Khoan hồng là gì?. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi