Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những giá trị tinh thần. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Lịch sử Việt Nam gắn liền với các cuộc đấu tranh bảo vệ quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, do nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, nên Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, chính vì thế dân tộc Việt Nam đã trở thành một khối đoàn kết vững chắc, hình thành những phẩm chất đáng quý. Vậy kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là gì?

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là những giá trị tinh thần (tư tưởng, tính cách, lối sống, cách ứng xử…) hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là việc mỗi người cần phải giữ gìn và phát triển những giá trị tinh thần đó.

Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam có thể kể đến như:

Thứ nhất: Tính cần cù, chịu thương, chịu khó, không ngại khó khăn, gian khổ

Trong điều kiện, hoàn cảnh nào, nhân dân ta luôn thể hiện đức tính cần cù, siêng năng, chịu thương, chịu khó vươn lên trong cuộc sống. Đây chính là lợi thế của nguồn nhân lực Việt Nam.

Thứ hai: Người dân Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Lòng yêu nước của dân tộc là cơ sở, nguồn gốc để hình thành, phát triển những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Thứ ba: Con người Việt Nam kiên cường, thông minh, sáng tạo, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh

Tinh thần đoàn kết, cố kết cộng đồng luôn thường trực ở mỗi con người Việt Nam, nhất là vào những thời điểm khó khăn, gian khổ. Tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách,… trở thành giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cuộc cách mạng công nghiệp, kinh tế toàn cầu hóa, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực đòi hỏi người lao động không chỉ có những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mà còn phải có những đặc điểm mới của thời đại mới, đó là năng động, linh hoạt, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì?

Vậy kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì? Trong giai đoạn hội nhập kinh tế, nền văn hóa các nước có sự giao thoa, việc giữ gìn, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp là rất quan trọng. Việc này có tác dụng:

– Lịch sử dân tộc Việt Nam đã hình thành nên nhiều nét đẹp về đạo đức như cần cù, chăm chỉ, đùm bọc, yêu thương con người… Việc kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp giúp cho thế hệ trẻ sống có đạo đức, văn hóa, răn dạy thế hệ sau những giá trị văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam.

– Truyền thống yêu nước của nhân dân ta được hình thành từ bao đời nay, trải qua các cuộc chiến tran, tình yêu nước của dân tộc Việt Nam vì thế mà trở lên nồng nàn, mãnh liệt. Kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc giúp những người trẻ nối tiếp truyền thống yêu nước để bảo vệ non sông, đất nước ngày nay.

– Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc đem lại cho Việt Nam những giá trị về du lịch văn hoá. Khi thế giới đang trong xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu tìm tòi, khám phá, tham quan những điều mới ngày càng lớn, sẽ có nhiều du khách muốn chiêm ngưỡng văn hóa Việt Nam, vì vậy thế hệ trẻ càng phải phát huy các truyền thống của dân tộc.

– Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc giúp Việt Nam vươn ra thế giới. Những tà áo dài, những sản phẩm gốm, lụa, những món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc giúp Việt Nam thu hút được nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

– Với những tác dụng nêu trên của kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc thì việc này còn giúp người Việt Nam có công việc, phát triển đời sống.

Giải pháp kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bên cạnh kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì? thì giải pháp để thực hiện điều này cũng rất được quan tâm. Sau đây là một số giải pháp kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc:

Một là: Nâng cao nhận thức về vai trò của việc kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Hai là: Thường xuyên nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở các cấp học, ngành học theo nhu cầu của thị trường;

Ba là: Chú trọng xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh;

Bốn là: Tiếp tục hoàn thiện, bổ sung những cơ chế, chính sách thúc đẩy kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trên đây là nội dung bài viết kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc có tác dụng gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tốc là gì? Vận tốc trung bình là gì? Công thức tính vận tốc

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, ví dụ vận tốc sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây để quý độc giả và các em học sinh tham...

Local brand là gì?

Local brand là một cụm danh từ tiếng Anh được tạo bởi tính từ “local” có nghĩa là thuộc về địa phương và danh từ “brand” có nghĩa là thương hiệu, do đó, local brand được hiểu là thương hiệu địa...

Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số nào?

Misa là đơn vị cung cấp các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp như phần mềm kế toán. Tổng đài Misa hỗ trợ khách hàng số...

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng,… Ngân hàng sẽ thu phí thường niên trực tiếp qua số tài khoản khi Quý vị sử dụng dịch...

Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam vì?

Luật Dân sự có khái niệm, đối tượng, phương pháp điều chỉnh riêng. Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam...

Xem thêm