JD là gì?

JD là từ viết tắt của Job Decription, có nghĩa là bản mô tả công việc, hay bản mô tả công việc bản tóm tắt các nội dung chi tiết về công việc cần tuyển dụng tại công ty chẳng hạn như vị trí công việc, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, yêu cầu công việc.

JD là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành tuyển dụng. Nếu trong quá trình tìm kiếm việc làm, JD là vấn đề được quan tâm hàng đầu để một ứng viên quyết định có ứng tuyển hay không. Vậy JD là gì, JD bao gồm những nội dung gì, JD có ý nghĩa như thế nào trong tuyển dụng. Để giải đáp các thắc mắc đó, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết JD là gì? của công ty Luật Hoàng Phi.

JD là gì?

JD là từ viết tắt của Job Decription, có nghĩa là bản mô tả công việc, hay bản mô tả công việc bản tóm tắt các nội dung chi tiết về công việc cần tuyển dụng tại công ty chẳng hạn như vị trí công việc, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, yêu cầu công việc.

Để ứng viên có thể hình dung được công việc ứng tuyển, JD cần được viết đơn giản, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Căn cứ vào JD, ứng viên có thể cân nhắc năng lực bản thân có phù hợp và đáp ứng được yêu cầu công việc hay không để ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng đó.

Để hiểu rõ hơn JD là gì, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Nội dung cơ bản của JD

JD được xây dựng trên cơ sở yêu cầu công việc phù hợp với ngành nghề tuyển dụng. Do vậy cấu trúc của mối bản JD lại khác nhau. Tuy nhiên, thông thường JD bao gồm các nội dung sau:

– Thông tin đơn vị tuyển dụng

Đây là thông tin đặc biệt quan trọng. Nếu thông tin này được cung cấp đầy đủ, chính xác sẽ tạo sự tin tưởng cho các ứng viên. Bên cạnh đó, nó còn giúp người ứng tuyển có cơ sở để tìm hiểu các thông tin khác về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động,…

– Thông tin về vị trí tuyển dụng

Vị trí tuyển dụng là nội dung được ứng viên quan tâm. Phần này sẽ cung cấp cho ứng viên các thông tin về vai trò của mình trong công ty nếu được tuyển dụng. Thông tin này giúp người ứng tuyển lựa chọn được công việc phù hợp với nguyên vọng và kế hoạch phát triển bản thân.

– Mô tả chi tiết công việc

Phần thông tin này giúp ứng viên hình dung rõ về công việc cần làm để sem xét năng lực của mình có phù hợp không. Xem xét kỹ thông tin này không chỉ giúp ứng viên tìm kiếm được công việc phù hợp mà còn tăng khá năng trúng tuyển của ứng viên.

– Quyền lợi

Phần này giới thiệu cho ứng viên các chính sách đãi ngộ như lương, phụ cấp, bảo hiểm, thưởng, chế độ nghỉ, du lịch hàng năm,…

– Thời gian ứng tuyển và hồ sơ ứng tuyển

Việc giới hạn thời gian ứng tuyển góp phần giúp cho nhà tuyển dụng nhận được số lượng hồ sơ ứng tuyển lớn trong thời gian ngắn, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng của công ty.

Bên cạnh đó, JD cũng cần nêu rõ các loại giấy tờ mà ứng viên cần cung cấp. Từ hồ sơ ứng tuyển đầy đủ, nhà tuyển dụng dễ dàng có được các thông tin quan trọng để lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc.

Ý nghĩa của JD

Thông qua bản mô tả công việc, ứng viên hiểu rõ về công việc, bao gồm vị trí công việc, yêu cầu công việc, chế độ đãi ngộ,… Đó là các thông tin quan trọng cho ứng viên quyết định ứng tuyển và lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực và nguyện vọng.

Một bản JD chi tiết, khoa học không chỉ giúp cho quá trình tuyển dụng thuận lợi, nhanh chóng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong quản trị nhân sự.

– JD giúp người quan trị xem xét việc sắp xếp các vị trí công việc có phù hợp và hiệu quả không. Trên cơ sở đó bố trí nhân sự giao cho hợp lý nhất.

– JD là một bản tổng quan thể hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến vị trí công việc từ yêu cầu công việc đến chế độ đãi ngộ, lương, thưởng. Từ đó, tìm thấy các lỗ hổng trong quản trị nhân sự để thiết lập chính sách nhân sự hiệu quả.

Như vậy, JD có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác tuyển dụng. Để hoạt động quản trị nhân sự đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng, người tuyển dụng cần hiểu rõ JD là gì và đảm bảo các nội dung quan trọng.

Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557