Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty qua mạng

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty qua mạng

Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử cần những nội dung cần thiết giống như hồ sơ bản cứng nộp trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, các thủ tục hành chính ngày càng được đơn giản hóa. Theo đó, một số thủ tục hành chính có thể được thực hiện qua  mạng internet bao gồm thủ tục đăng ký kinh doanh. Khi chủ thể có yêu cầu thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử, chủ thể cần phải tuân theo các bước cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn trước đó.

Trong bài viết Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty qua mạng  Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử cần những gì?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử cần những nội dung cần thiết giống như hồ sơ bản cứng nộp trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, tình hình thực tế cụ thể của công ty để cung cấp những tài liệu cần thiết theo quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng gồm những giấy tờ chính sau:

Thứ nhất: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Thứ hai: Điều lệ doanh nghiệp;

Thứ ba:Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).

Thứ tư: Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.

Thứ năm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể, loại hình doanh nghiệp là chủ  thể soạn thảo cung cấp thêm những giấy tờ trong Hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp  tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phần tiếp theo của bài viết Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty qua mạng Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp thông tin về Quy trình nộp hồ sơ qua mạng điện tử.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Quy trình nộp hồ sơ qua mạng điện tử cần những gì?

Chủ thể có yêu cầu nộp hồ sơ qua mạng điện tử phải  làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

– Đăng ký tài khoản đăng nhập Hệ thống

Để thực hiện được thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử,  chủ thể có yêu cần phải có tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Hiện nay có hai loại tài khoản được công nhận bao gồm: Tài khoản đăng ký kinh doanh và Chữ ký số công cộng ( người ký xác thực hồ sơ cần được  gán chữ ký số công cộng vào Tài khoản)

– Chuẩn bị công cụ ký xác thực

+ Nếu nộp hồ sơ bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh, người ký xác thực hồ sơ cần được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh

Trường hợp nộp hồ sơ bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh sau khi hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử hợp lệ, người sử dụng cần nộp hồ sơ bằng bản giấy đến Phòng đăng ký kinh doanh để đối chiếu với hồ sơ điện tử và nhận kết quả

Trường hợp thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử  bằng tài khoản đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp không cần nộp hồ sơ bản  giấy đến  phòng đăng ký kinh doanh

+ Nếu nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng, người ký xác thực hồ sơ cần gán chữ ký số công cộng vào tài khoản

Trường hợp nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng, sau khi hồ sơ qua mạng điện tử hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp không cần nộp hồ sơ bằng bản Giấy đến phòng đăng ký kinh doanh.

Người ký xác thực hồ sơ  : Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; người được người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong bước này chủ thể có yêu cầu phải làm các hoạt động sau đây: Tạo hồ sơ; nhập thông tin; Scan và tải tài liệu đính kèm; chuẩn bị hồ sơ; ký xác thực và nộp hồ sơ

Khi nộp hồ sơ đăng ký điện tử, người dung cần tải lên đầy đủ các giấy tòa theo quy định về thành phần hồ sơ giống như bản giấy theo yêu cầu của quy định pháp luật.

Tài liệu được đính kèm là văn bản điện tử: Được tạo trực tuyến  hoặc được quét từ bản giấy; có định dạng .doc hoặc pdf; thể hiện chính xác toàn vẹn nội dung của bản giấy; tên của văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ văn bản; có dung lượng không quá 15MB.

Bước 3: Nhận kết quả

Bước cuối cùng của thủ tục thành lập công ty qua mạng là  nhận kết quả, bao gồm những hoạt động sau: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ; Sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu có; Nhận kết quả.

– Nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh: Phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo hồ sơ hợp lệ ; doanh nghiệp nộp hồ sơ bản giấy đến phòng đăng ký kinh doanh; phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả cho doanh nghiệp

Nộp hồ sơ bằng bản giấy (trường hợp sử dụng Tài khoản ĐKKD) Các giấy tờ cần nộp tại Phòng ĐKKD bao gồm:

 Thứ nhất:  Một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy (tương ứng với bản điện tử đã nộp qua mạng điện tử);

Thứ hai: Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;

Thứ ba:  Thông báo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ.

 Doanh nghiệp nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng ĐKKD trong vòng 30 ngày kể từ ngày Phòng ĐKKD gửi Thông báo hồ sơ hợp lệ . Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động/hoạt động trở lại trước thời hạn: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày đăng ký bắt đầu tạm ngừng hoạt động/quay trở lại hoạt độ.

– Nộp hồ sơ bằng tài khoản chữ ký số:  Trạng thái hồ sơ chuyển sang Được chấp thuận; doanh nghiệp đến phòng đăng ký kinh doanh nhận kết quả.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty qua mạng Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."