Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Theo Quy Định Năm 2020

Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Theo Quy Định Năm 2020

Khi nhãn hiệu đã ngày càng trở lên quan trọng, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cần thiết, doanh nghiệp cần tìm đến những luật sư hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu để được tư vấn cụ thể kể cả trước và sau khi có định hướng phát triển thương hiệu.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng hiểu rõ được mức độ quan trọng của nhãn hiệu trong quá trình hoạt động và phát triển kinh doanh của mình. Nhãn hiệu không chỉ là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa mà còn là dấu hiệu để người tiêu dùng đánh giá uy tín và chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, khi một nhãn hiệu đã được người tiêu dùng quen dùng và chủ sở hữu của nó cũng đã có tầm ảnh hưởng nhất định, việc trung thành với sản phẩm mang nhãn hiệu là vấn đề mà người tiêu dùng chắc chắn hướng đến. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các luật sư của chúng tôi đưa ra những hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu như sau:

hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu trước khả năng đăng ký

Tra cứu trước khả năng đăng ký nhãn hiệu là một quy trình cần thiết mà các doanh nghiệp buộc phải hướng tới trước khi nộp đơn. Đây là nội dung đầu tiên trong các hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu mà Luật Hoàng Phi đưa ra. Việc tra cứu nhãn hiệu không chỉ đánh giá khả năng được chấp thuận bảo hộ trước khi nộp đơn mà còn xác định sơ bộ được nhãn hiệu của mình có xâm phạm với nhãn hiệu của các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác không.

Khi đó, nếu xác định nhãn hiệu bị trùng hay tương tự, chủ sở hữu sẽ có hướng điều chỉnh logo, nhãn hiệu của mình, tránh việc xâm phạm nhãn hiệu đã độc quyền, tránh những tranh chấp pháp lý từ chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tiếp theo chính là doanh nghiệp nộp đơn hoàn chỉnh theo mẫu quy định, trong đó bao gồm các thông tin đầy đủ về:

– (i) Mẫu nhãn hiệu, mô tả các thành phần cấu thành mẫu nhãn hiệu

– (ii) Thông tin về chủ đơn (người đại diện, chức danh, địa chỉ)

– (iii) Danh mục các hàng hóa, dịch vụ mà chủ doanh nghiệp muốn độc quyền được phân loại

– (iv) Chi phí để đăng ký (nội dung chi phí được quy định cụ thể tại Thông tư 263/TT-BTC/2016).

Bằng việc cung cấp các thông tin này, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện được các thông tin trên mẫu tờ khai đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu được công bố công khai tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc trong các văn bản hướng dẫn thi hành

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Khi đơn được nộp tới Cục Sở hữu trí tuệ, đơn sẽ tuân theo một quy trình chung như sau:

– Thẩm định hình thức:

Việc thẩm định này đảm bảo rằng đơn được nộp đã tuân thủ các yêu cầu về mặt hành chính hoặc về hình thức của đơn (chi phí đã nộp đủ; phân loại nhóm hàng hóa, dịch vụ chính xác theo quy định; thông tin chủ đơn cung cấp hợp lệ;…)

– Công bố và phản đối:

Nhãn hiệu được công bố trên trang công báo online của Cục Sở hữu trí tuệ hàng tháng, nội dung công bố là các thông tin về nhãn hiệu, chủ đơn và nhóm sản phẩm, dịch vụ theo đơn đã đăng ký. Ngoài ra, ý nghĩa của giai đoạn này nhằm để cho các bên thứ ba cùng xem xét và phản đối việc cấp bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đó nếu nó xâm phạm toàn bộ hoặc một phần nhãn hiệu.

– Thẩm định nội dung:

Giai đoạn được đánh giá là quan trọng nhất, xác định nhãn hiệu có được chấp thuận bảo hộ hay không. Do đó, đây là giai đoạn kéo dài, thường còn kéo dài hơn so với thời gian mà luật sở hữu trí tuệ quy định do thực tiễn xử lý đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Cấp văn bằng:

Khi kết quả thẩm định nội dung cho thấy nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng và yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng trong 1 thời hạn nhất định. Chủ sở hữu sẽ nhận được văn bằng bảo hộ với đầy đủ thông tin về chủ đơn, nhãn hiệu và lĩnh vực được bảo hộ.

– Gia hạn: 

Ở Việt Nam, một nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ mãi mãi mà cần phải tiến hành gia hạn thời hạn bảo hộ. Cứ 10 năm kể từ ngày nộp đơn, chủ sở hữu cần tiến hành gia hạn nhãn hiệu của mình 1 lần nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng và bảo hộ nhãn hiệu.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu của Luật Hoàng Phi. Quý khách hàng có nội dung nào chưa hiểu rõ cần được tư vấn vui lòng liên hệ tới các thông tin sau:

– Hotline: 0981.378.999 – 0981.059.868

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Để hỗ trợ quý khách hàng tối đa, ngoài đăng ký nhãn hiệu Luật Hoàng Phi còn cung cấp các dịch vụ khác như:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."