Luật Hoàng Phi Giáo dục Hứa hươu hứa vượn là phương châm gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1708 Lượt xem

Hứa hươu hứa vượn là phương châm gì?

Hứa hươu hứa vượn là phương châm về chất, bởi câu nói vốn có ý nghĩa đề cao sự rõ ràng và sức nặng của lời hứa, đồng thời phê phán những người hứa vu vơ mà không thực hiện được.

Câu hỏi: Hứa hươu hứa vượn là phương châm gì?

A. Phương châm lịch sự

B. Phương châm về chất

C. Phương châm lịch sự

D. Phương châm cách thức

Đáp án đúng B.

Hứa hươu hứa vượn là phương châm về chất, bởi câu nói vốn có ý nghĩa đề cao sự rõ ràng và sức nặng của lời hứa, đồng thời phê phán những người hứa vu vơ mà không thực hiện được.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B là do:

– Giữ lời hứa là một đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta đều nên giữ gìn và phát huy. Thế nhưng, trong thực tế không phải ai cũng biết giữ chữ tín và làm đúng theo lời hứa mà mình đã nói. Bởi thế, dân gian mới có câu “Hứa hươu hứa vượn” như một lời nhắc nhở rằng lời hứa rất quan trọng, đừng vội trao lời hứa rồi lại quên đi dễ dàng.

– Hươu và vượn trở thành hai hình tượng được ví von như sự không chắc chắn và nhanh chóng thay đổi của con người. Đặc biệt, “hươu” “vượn” là ẩn dụ về những người hay hứa suông, hứa cho qua chuyện, rất dễ “xù”, bội hứa “chạy làng” giống  như cách mà loài động vật này thoắt ẩn thoắt hiện trong rừng.

– Thành ngữ “Hứa hươu hứa vượn” xuất phát từ lối ba hoa trong đời sống. Người xưa hay dùng câu thành ngữ để phê phán những người chỉ biết nói những lời tốt đẹp lấy lòng tin của người khác nhưng lại không thực hiện được lời hứa.

– Phương châm hội thoại là những chuẩn mực được đặt ra mà bạn phải tuân theo để cuộc giao tiếp diễn ra thuận lợi. Có 5 phương châm giao tiếp chính: phương châm về lượng, phương châm về chất, phương châm cách thức, phương châm lịch sự.

Trong đó, phương châm về chất là đề cao tính chính xác và sát thực của các thông tin trong cuộc hội thoại. Hay nói cách khác, phương châm về chất yêu cầu bạn không nên nói ra những điều mà mình không thể chứng minh hoặc không thể làm được.

Mà “Hứa hươu hứa vượn” vốn có ý nghĩa đề cao sự rõ ràng và sức nặng của lời hứa, đồng thời phê phán những người hứa vu vơ mà không thực hiện được.

Vì thế, câu thành ngữ “hứa hươu hứa vượn” chính là một đại diện tiêu biểu của phương châm về chất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi