Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Hợp đồng bbc là gì? Mẫu hợp đồng bbc 2020

Hợp đồng bbc là gì? Mẫu hợp đồng bbc 2020

Hợp đồng BCC là hình thức đầu tư ngày càng phổ biến vì nó được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và thích hợp với các dự án đầu tư ngắn. Mẫu hợp đồng BCC cũng được áp dụng linh hoạt, không gò bó như nhiều hình thức hợp đồng khác.

Hiện nay, các nhà đầu tư kinh doanh thường giao kết với các đối tác hợp đồng BCC vì BCC có những ưu điểm nhất định so với các loại hợp đồng khác.Vậy, hợp đồng BCC là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng BCC như thế nào? Và mẫu hợp đồng BCC được quy định ở đâu? Các câu hỏi trên sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng BCC là gì?

Hợp đồng BCC theo Luật Đầu tư là hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Hợp đồng BCC là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên để cùng nhau tiến hành một hoặc một số hoạt động kinh doanh chung và phân chia kết quả kinh doanh mà không thành lập pháp nhân mới.

Hay hiểu khái quát hơn thì hợp đồng BCC là sự thỏa thuận giữa các nhà đầu tư với nhau theo đó các bên cùng góp vốn, cùng quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, cùng phân chia lợi nhuận và cùng chịu rủi ro trong quá trình đầu tư mà không thành lập nên pháp nhân mới.

Hợp đồng BCC là hình thức đầu tư trực tiếp và được giao kết giữa các nhà đầu tư bao gồm cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng kinh tế

Ưu nhược điểm của hợp đồng BCC?

Hợp đồng BCC có những ưu điểm như sau:

Hợp đồng BCC chuẩn bị nhanh gọn, dễ tiến hành, phù hợp với các dự án đầu tư cần triển khai nhanh chóng và thời hạn đầu tư ngắn.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các nhà đầu tư sẽ nhân danh chính mình để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, bị ràng buộc bởi hợp đồng chứ không bị ràng buộc bởi tổ chức nào.

Do đó, các nhà đầu tư sẽ linh hoạt, chủ động, độc lập và ít phụ thuộc vào đối tác khi quyết định các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư, tránh được các mẫu thuẫn, bất đồng trong quản lý điều hành dự án.

Các bên trong hợp đồng có thể hỗ trợ lẫn nhau, bù đắp cho nhau những điểm yếu trong quá trình phát triển dự án kinh doanh.

Việc phân chia lợi nhuận cũng dễ dàng, linh hoạt hơn, chỉ cần tính theo tỷ lê đã thỏa thuận mà không cần phụ thuộc và điều lệ của doanh nghiệp.

Vậy, nhược điểm của hợp đồng BCC là gì?

Các bên hợp tác với nhau nhưng không thành lập pháp nhân mới nên sẽ không có con dấu chung. Khi sử dụng con dấu của một bên có thể dẫn đến nhiều bất cập như khó kiểm soát được các hoạt động trên thực tế đặc biệt là các hoạt động liên quan đến chi phí.

Việc không thành lập pháp nhân là thuận lợi khi chia lợi nhuận nhưng là hạn chế đối với quyền quản lý của các bên trong dự án, bên đóng góp ít cũng có quyền tương đương như bên đóng góp nhiều.

Hợp đồng BCC không có quy định về trách nhiệm của người thứ ba nên nếu các bên không có thỏa thuận rõ ràng dẫn đến tranh chấp thì khó khăn hơn rất nhiều trong việc giải quyết vì cần đến thiết chế của hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự mới có thể giải quyết được.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng EPC

Ví dụ về hợp đồng BCC ở Việt Nam

Hợp đồng BCC là hợp đồng hợp tác kinh doanh được giao kết giữa các nhà đầu tư với nhau theo quy định của Luật Đầu tư. Các nhà đầu tư thực hiện giao kết hợp đồng BCC chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, Việt Nam đã giao kết hợp đồng BCC với các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau điển hình các lĩnh vực có sự hợp tác lớn như dầu khí, viễn thông, ngân hàng.

Một ví dụ điển hình cho hợp đồng BCC ở Việt Nam là dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn với tổng đầu tư là 1,2 tỷ USD với các hạng mục công nghệ, thiết bị bao gồm:

Chiều dài tuyến ống là 431km, công suất thiết kế là 20,3 triêu m3. Trong đó, tuyến ống trên biển có chiều dài 295 km vận chuyển khí từ Lô B đến trạm tiếp bờ tại An Minh, Kiên Giang, ống nhánh dài 37km nối từ KP209 về trạm tiếp bờ Mũi Tràm để cấp bù khí cho đường ống PM3 (Cà Mau), tuyến ống trên bờ có chiều dài 102 km chạy qua Kiên Giang và Cần Thơ để cung cấp khí cho 2 nhà máy điện với công suất 750 MW (nhà máy tại trung tâm điện lực Kiên Giang),  660 MW (các nhà máy điện Ô Môn 1), Ô Môn 3 và Ô Môn 4 có tổng công suất là 1500 MW tại trung tâm điện lực Ôn Môn.

Ngày 11/3/2010, tại của sở của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty Chevron Việt Nam (Mỹ), Công ty TNHH Khai thác Mitsui Oil (Nhật Bản) và Công ty PTTEP (Thái Lan) đã ký hợp đồng BCC để thực hiện dự án này.

Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn là dự án quan trọng của Petrovietnam với mức tổng đầu tư là 1,2 tỷ USD trong đó PVGas có tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%.

Theo kế hoạch dự án sẽ được nghiệm thu và đi vào hoạt động từ Quý II/2020 và hiện tại vẫn chưa đi vào hoạt động do một số trở ngại khách quan.

Mẫu hợp đồng BCC mới nhất

Download (DOCX, 28KB)

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về mẫu hợp đồng BCC nên các chủ thể có thể tự do thỏa thuận với nhau về các điều khoản trong hợp đồng nhưng cần đảm bảo các nội dung sau đây:

– Thông tin của các bên tham gia giao kết hợp đồng: Bao gồm tên, địa chỉ và thông tin người địa diện có thẩm quyền của các bên giao kết hợp đồng.

– Thông tin về địa điểm giao kết hợp đồng, địa điểm thực hiện dự án hợp tác.

– Phạm vi hoạt động và mục tiêu đầu tư kinh doanh.

– Các yêu cầu về tiến độ, thời hạn thực hiện hợp đồng (thời hạn dự kiến, thời hạn chậm nhất).

– Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết hợp đồng.

– Điều khoản về sửa đổi, bổ sung, chuyển nhượng, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng.

– Trách nhiệm của các bên trong vi phạm hợp đồng và phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh.

Các bên tham gia giao kết hợp đồng cũng có thể sử dụng hoặc tham khảo mẫu từ chúng tôi để thực hiện giao kết hợp đồng.

Ngoài những nội dung trên, các bên có thể thỏa thuận thêm các nội dung khác nếu thấy cần thiết cho hợp đồng của mình. Các nội dung đó phải đảm bảo không trái quy định của pháp luật và không trái quy tắc ứng xử đạo đức.

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan hợp đồng BCC là gì. Hy vọng với bài viết trên đây, Quý độc giả đã hiểu rõ hơn về hợp đồng BCC và có thể nắm được mẫu hợp đồng BCC theo quy định mới nhất.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị lấy thông tin để thành lập công ty ảo

Tôi bị người khác dùng thông tin của mình để lập công ty ảo khi tôi bị mất chứng minh nhân dân mặc dù tôi đã báo

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là hành động, việc làm của mỗi người hướng tới mục tiêu bảo vệ, gìn giữ

Tính dân tộc là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Tính dân tộc và Đại đoàn kết dân tộc là một trong những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đến tận bây

Thế nào là Người mất năng lực hành vi dân sự?

Khi cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mọi giao dịch dân sự của cá nhân đó phải do người

Nghị quyết tiếng Anh là gì?

Những chủ thể có quyền ban hành Nghị quyết bao gồm: Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557