Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Hợp chuẩn hợp quy là gì?

Hợp chuẩn hợp quy là gì?

Như chúng ta đã biết, để khẳng định chất lượng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình sản xuất ra, các tổ chức, cá nhân, tổ chức thường tìm đến một bên thứ 3 có thẩm quyền để xác nhận về tính đáp ứng được tiêu chuẩn của quốc gia, quốc tế, khu vực và tiêu chuẩn của nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn địa phương của hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường.

Thị trường kinh tế hiện nay là nền kinh tế mở nên những hàng hóa của các nhà sản xuất khi sản xuất ra thị trường thường bị cạnh tranh từ những mặt hàng của các doanh nghiệp khác có giá trị sử dụng tương tự.

Vì vậy mà khi sản xuất một mặt hàng nào đó ra thị trường, các doanh nghiệp thường mong muốn có một bên thứ 3 chứng nhận về chất lượng của sản phẩm mà doanh nghiệp mình đã sản xuất ra.

Trong pháp luật, việc một bên thứ 3 có thẩm quyền xác nhận về chất lượng sản phẩm của một doanh nghiệp thường được gọi là công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Khái niệm Hợp chuẩn hợp quy tuy không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những cá nhân, pháp nhân tham gia vào sản xuất hàng hóa. Thế nhưng không phải ai khi tham gia vào hoạt động sản xuất hàng hóa cũng hiếu được Hợp chuẩn hợp quy là gì?

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn đọc câu hỏi Hợp chuẩn hợp quy là gì? và cung cấp them những nội dung liên quan đến Hợp chuẩn hợp quy.

Hợp chuẩn hợp quy là gì?

Hợp chuẩn hợp quy là việc một hàng hóa, dịch vụ, quá trình đáp ứng được các tiêu chuẩn của quốc gia, quốc tế, địa phương… về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của chính loại hàng hóa sản phẩm đánh giá đó.

Như chúng ta đã biết, để khẳng định chất lượng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình sản xuất ra, các tổ chức, cá nhân, tổ chức thường tìm đến một bên thứ 3 có thẩm quyền để xác nhận về tính đáp ứng được tiêu chuẩn của quốc gia, quốc tế, khu vực và tiêu chuẩn của nước ngoài hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn địa phương của hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường.

Hợp chuẩn hợp quy tiếng Anh là gì?

Hợp chuẩn tiếng anh là certificate standards.

Hợp quy tiếng anh là: certificate regulation.

Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Hợp chuẩn hợp quy là gì?, ở nội dung mục này chúng tôi sẽ giới thiệu về chứng nhận hợp chuẩn hợp quy là gì?

Theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2018 thì:

+ Chứng nhận hợp chuẩn là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

+ Chứng nhận hợp quy là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Công bố hợp chuẩn hợp quy là gì?

Khái niệm về Công bố hợp chuẩn hợp quy cũng được quy định tại Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn 2018 như sau:

+ Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

+ Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Việc công bố hợp chuẩn hợp quy giúp cho các doanh nghiệp có thể đưa các sản phẩm của doanh nghiệp mình ra thị trường một cách dẽ dàng hon, thuận tiện hơn, đảm bảo chất lượng về sản phẩm và sức khỏe cho người tiêu dung. Từ đó, khi một sản phẩm được công bố hợp chuẩn hợp quy thì sẽ tạo niềm tin hơn cho khách hàng khi mua mặt hàng của doanh nghiệp đó sản xuất.

Các sản phẩm phải chứng nhận hợp chuẩn hợp quy

Do thị trường kinh tế mở, thị trường cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ ngày càng khốc liệt, hơn nữa các loại hàng hóa, dịch vụ cũng ngày mộ nhiều và đa dạng hơn, do đó nhu cầu về chứng nhận và công bố hàng hóa, dịch vụ hợp chuẩn hợp quy ngày càng nhiều.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì không phải loại hàng hóa, dịch vụ nào cũng cần chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy.

Theo quy định của pháp luật thì những loại hàng hóa, dịch vụ cần phải được chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy bao gồm:

+ Nhóm sản phẩm thực phẩm bao gồm: Sữa, rượu, bia, phụ, phụ gia thực phẩm…

+ Nhóm sản phẩm thuộc quản lý Bộ Khoa học công nghệ: Điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em….

+ Nhóm nông nghiệp: Phân bó; Thức ăn chăn nuôi; Thuốc bảo vệ thực vật; Giống cây trồng…

+ Nhóm vật liệu xây dựng: Nhóm sản phẩm clanhke xi măng và xi măng; Nhóm sản phầm phụ gia cho xi măng, bê tông và sữa; Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng chứa sợi vô cơ, sợi hữu cơ tổng hợp; sản phẩm nhôm hợp kim nhôm định hinh; ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) và sản phẩm trên cơ sở gỗ; Nhóm sản phẩm sơn, vật liệu chống thấm và vật liệu xảm khe; Nhóm sản phẩm gạch, đá ốp lát; Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh; Nhóm sản phẩm cốt liệu cho bê tông và vữa; Nhóm sản phẩm cửa sổ, cửa đi; Nhóm sản phẩm vật liệu xây….

+ Nhóm sản phẩm thông tin, truyền thông: Điện thoại di động; Laptop, máy vi tính; Thiết bị truyền thông…

+ Nhóm sản phẩm thuộc quản lý Bộ Giao thông – Vận tải: Xe đạp điện; Thiết bị giám sát hành trình; Gương, lốp, kính.

+ Các nhóm sản phẩm khác theo quy định

Quy trình công bố hợp chuẩn hợp quy

Cá nhân, tổ chức nếu muốn công bố hàng hóa, dịch vụ hợp chuẩn, hợ quy thì cần thực hiện theo những bước nhất định, bao gồm:

+ Bước 1. Đánh giá sự phù hợp đối tượng cần được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật. Việc đánh gia này có thể được thực hiện bởi tổ chức có thẩm quyền chứng nhận hợp chuẩn hợp quy hoặc tổ chức, các nhân công bố hợp quy thực hiện. Nếu như sau đúng kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức nước ngoài thì tổ chức nước ngoài đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thừa nhận bằng văn bản cụ thể.

+ Bước 2. Đăng ký bản công bố hợp chuẩn hợp quy tại cơ quan chuyên ngành được hỉ định bởi Bộ quản lý ngành, lĩnh vực của UBND tỉnh, thành phố.

Hợp chuẩn và hợp quy khác nhau như thế nào?

Hợp chuẩn

Hợp quy

Chứng nhận hợp chuẩn là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực Tiêu chuẩn phù hợp với Tiêu chuẩn tương ứng. Chứng nhận hợp chuẩn về nguyên tắc là hoạt động tự nguyện, tuy nhiên trong một số trường hợp theo yêu cầu của khách hàng thì nó trở thành bắt buộc Chứng nhận hợp quy là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực Quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chứng nhận hợp quy được thực hiện một cách bắt buộc

Danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy

Quý khách có thể tham khảo link sau liên quan đến Danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy: https://luathoangphi.vn/danh-muc-san-pham-phai-cong-bo-hop-quy/

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi Hợp chuẩn hợp quy là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Hợp chuẩn hợp quy là gì? bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam vì?

Luật Dân sự có khái niệm, đối tượng, phương pháp điều chỉnh riêng. Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam...

Ví dụ về công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý

Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là mọi công dân khi thực hiện những hành vi trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi của mình gây ra, những lỗi vi phạm với mức độ như nhau, đối tượng như nhau thì sẽ chịu trách nhiệm như...

Ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển

Quyền sáng tạo là quyền của mỗi người được tự do nghiên cứu khoa học, tự do tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra các phát minh, sáng chế, sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, hợp lí hóa sản xuất: quyền về sáng tác văn học, nghệ thuật, khám phá khoa học để tạo ra các sản phẩm, công trình khoa học về các lĩnh vực của đời sống xã...

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp thuyết phục và phương pháp cưỡng chế

Hai phương pháp thuyết phục và cưỡng chế đều được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước nên giống nhau về chủ thể thực hiện là cơ quan nhà nước và cùng vì mục đích chung là để chủ thể thực hiện pháp luật một cách nghiêm...

Chủ tịch xã là công chức hay viên chức?

Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở cấp tỉnh, ở cấp huyện, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà...

Xem thêm